Đồng Nai: Phú Hữu quê hương anh hùng “trở mình” đón Xuân

0
Quê hương Phú Hữu anh hùng đang dần thay da đổi thịt với diện mạo mới nhưng vẫn giữ được nét yên bình, thanh cao bên dòng sông xanh biếc, hiền hòa.
F7DE2D57-A78B-41B7-9444-02CE64D6F89C

Cảnh sắc yên bình nơi miền quê Phú Hữu.

Phú Hữu xưa

Sau những ngày dài mệt nhoài với những bộn bề lo toan của cuộc sống, những ngày cuối năm, chúng tôi tìm về xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để được tận hưởng hương vị quê nhà trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Phú Hữu được người Đồng Nai và khách thập phương biết đến với cái tên khá thân thiện đó là “Phú Hữu quê hương anh hùng”.

Phú Hữu, nơi đã đi qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, chứng kiến những đau thương mất mát của dân tộc và ngày nay đã vươn mình lên một tầm cao mới, với sức sống mãnh liệt, đoàn kết và yên bình.

Theo nhiều bô lão địa phương kể lại thì Phú Hữu nói riêng và Nhơn Trạch nói chung gần với Sài Gòn. Khoảng từ năm 1960, Nhơn Trạch bắt đầu phát triển với những chương trình xây dựng rộng lớn. Về quân sự có Kho Đạn Thành Tuy Hạ, Trường Quân Khuyển. Khu Trù Mật Hang Nai, dành cho kế hoạch nông thôn. Nhờ có những tài nguyên thiên phú ẩn tàng một vùng đất rộng, Nhơn Trạch với những đồng lúa, nhiều loại cây trái, phong cảnh hữu tình, đặc biệt có nhiều cá sấu ở khu Rừng Sác và có nhiều loài dơi xuất hiện vào mùa sầu riêng trổ bông và mùa chôm chôm chín, đã trở nên một địa danh tốt cho việc an cư lập nghiệp.

Thuở ban đầu, số dân cư ở đây cũng khá đông, về sau, dân ở nhiều nơi, trong đó có Sài Gòn tìm về Nhơn Trạch đầu tư thương mại, xây cất công ty, nhờ vậy mà Nhơn Trạch trở nên trù phú. Người dân Sài Gòn, gần như có thói quen, sau những ngày làm việc vất vả ở thành phố, họ muốn có được những ngày cuối tuần thư giãn bằng cách thực hiện chuyến du lịch dã ngoại về vùng Nhơn Trạch, vì gần Sài Gòn và còn mang màu sắc miệt vườn.

Điều thú vị nhất là ghé vào các khu vườn trái cây, đi dạo quanh tìm sự thoải mái qua cảnh trời cao, sông rộng, vườn cây trĩu trái, toả hương. Khung cảnh mát mẻ, êm ả của miền quê Nhơn Trạch dễ khơi gợi lòng người một niềm lưu luyến. Nhiều phong cảnh đẹp như tranh vẽ tạo cho người đến có cảm giác thanh thản, tuyệt vời, rất êm đềm, yên tĩnh, khiến cho tâm hồn con người dễ hòa nhập vào môi trường tự nhiên,…

Ngày nay, Phú Hữu, Nhơn Trạch vẫn nghiêng mình bên dòng sông xanh biếc, hiền hòa và đầy “bản lĩnh”. Những con đường bê tông hóa, những khóm hoa, hàng cây xanh ven đường cùng những địa điểm vui chơi nổi tiếng, khiến cho du khách tìm về luôn có cảm giác yên bình, muốn nán lại dài lâu. Những ngày cuối năm, người người, nhà nhà ở Phú Hữu, đang chuẩn bị cho cái tết cận kề. Người tỉa lá mai, người trồng khóm hoa cúc trước hàng hiên, người treo cờ,… để chuẩn bị cho không khí tết sắp ngập tràn trên quê hương.

Không những là nơi để người dân nghỉ ngơi, tìm sự thanh bình nơi miền quê mà hiện nay, Phú Hữu còn được biết đến là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Nhơn Trạch và sau 4 năm Phú Hữu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu thành phần theo Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đã được UBND tỉnh Đồng Nai trao quyết định công nhận xã Nông thôn mới nâng cao.

Lãnh đạo địa phương cùng người dân, xác định được tâm huyết của mình với quê hương, xác định được chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị.

Biết dựa vào dân

Nhiều năm qua, phương châm của Phú Hữu luôn là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, đặt vai trò của người dân lên hàng đầu, song hành cùng nhân dân để tạo nên những thành quả vô cùng lớn lao. Việc vận động, tuyên truyền được Đảng bộ và chính quyền xã Phú Hữu được thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng và bằng nhiều hình thức, đã tạo được sự đồng thuận, đồng tình hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Người dân đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Trong giai đoạn 2015 – 2018, Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành, nhiều hộ dân đã hiến hàng ngàn m2 đất, đóng góp tiền và ngày công lao động để xây dựng các công trình đường giao thông, nhà văn hoá ấp, đầu tư cơ sở vật chất trường học…

Nhờ vậy, các công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, đường giao thông nông thôn được mở rộng các tuyến đường trục thôn. Các đường ngõ xóm, nhân dân thực hiện trồng bông, hoa, cây xanh tạo cảnh quan, nâng cao diện mạo nông thôn mới góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, nâng cao đời sống, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Không những đời sống tinh thần mà tình hình kinh tế cũng ngày càng đi lên, tại địa phương đã có nhiều cơ sở sản xuất được thành lập và phát triển phù hợp với trình độ lao động của người dân nên đã giải quyết được việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn như gia công may mặc, dày dép, gia công nhôm, sắt, mộc, phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ cho thuê nhà trọ, dịch vụ xe đưa rước công nhân…

Ngoài ra, địa phương cũng chăm lo sức khỏe cho người dân, động viên tinh thần người dân bằng những hoạt động thể dục thể thao, võ thuật, biểu diễn lân sư rồng, hát, đờn ca tài tử,… Vì thế nhiều du khách tìm về Phú Hữu cũng chỉ để được thưởng thức những thứ dân giã, bình dị như thế này.

Ngày nay, đến Phú Hữu có thể thấy những tuyến đường bê tông rộng, đẹp, sạch sẽ từ đường xã đến đường ngõ xóm; những tuyến đường ngõ vào từng hộ dân được chỉnh trang gọn gàng bằng những hàng rào cây xanh, những hàng hoa chuông vàng rực rỡ. Nhà cửa được nâng cấp, sửa chữa, các công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sinh hoạt được xây dựng đảm bảo hợp vệ sinh. Kết quả đó thể hiện sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân nơi đây trong việc không ngừng quyết tâm đổi mới và phát triển.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch đánh giá là Phú Hữu đang khoác lên mình một diện mạo mới với cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang. Ngày nay kinh tế - xã hội phát triển không ngừng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

“Đó chính là những thành quả mà người dân Phú Hữu đã và đang được thụ hưởng nhờ sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân. Tất cả chúng tôi đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm sự tăng trưởng và phát triển bền vững và Phú Hữu luôn xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”, ông Mỹ nói.

Hải Sơn - Mộc Đức

Loading...

Bình luận

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

0
Dư luận thường có xu hướng nghiêng về dân cư, cho đó là bên yếu thế cần bảo vệ, nhưng thực ra câu chuyện cụ thể đa dạng, phức tạp hơn thế.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm