Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Nóng về kiểm tra dioxin, lấp lấn sông và công tác cán bộ

Đồng Nai: "Nóng" về kiểm tra dioxin, lấp lấn sông và công tác cán bộ

0
Đó là các chủ đề nóng chiếm nhiều câu hỏi của phóng viên nhất trong cuộc họp báo tình hình kinh tế- xã hội tổng kết 6 tháng đầu năm 2017 vào ngày 9/8 tại UBND tỉnh Đồng Nai.

Tại cuộc họp báo, Bà Nguyễn Hòa Hiệp – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra về dioxin dưới đáy trầm tích sông Đồng Nai."

Lời khẳng định này được đưa ra sau khi lắng nghe các vấn đề về việc các khảo sát trầm tích đáy sông là khảo sát chung nhiều vấn đề chứ không phải khảo sát chuyên môn riêng về dioxin.

Ngoài ra, việc lấy mẫu theo tiêu chuẩn Việt Nam và các cảnh báo về phơi nhiễm tích tụ dioxin cũng là vấn đề đáng quan tâm.

  Một đoạn dự án lấp sông đang thi công vào năm 2015.

Một đoạn dự án lấp sông đang thi công vào năm 2015.

Việc triển khai dự án lấp lấn sông hay khai thác cát có thể "đào bới" dioxin gây ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe người dân.

Vấn đề của các điểm nhiễm dioxin nếu có là vấn đề của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ chứ không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai hay Sở TNMT.v.v..

Về dự án lấp lấn sông Đồng Nai (còn gọi là dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai), Bà Nguyễn Hòa Hiệp cho biết: "Tỉnh vẫn đang chờ ý kiến các Bộ, ngành và chưa triển khai gì về dự án."

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào ngày18/7/2008, tỉnh Đồng Nai được toàn quyền quyết định về dự án trên cơ sở lắng nghe ý kiến các Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ TNMT,...

  Tiến sĩ Lê Xuân Thuyên- người bỏ tiền túi để khảo sát đáy sông và dòng chảy khu vực lấp lấn sông vào năm 2015. Ông Thuyên cũng là người tìm ra trầm tích có dioxin ở sông Đồng Nai. (Ảnh của Tiến sĩ Vũ Ngọc Long).

Tiến sĩ Lê Xuân Thuyên- người bỏ tiền túi để khảo sát đáy sông và dòng chảy khu vực lấp lấn sông vào năm 2015. Ông Thuyên cũng là người tìm ra trầm tích có dioxin ở sông Đồng Nai. (Ảnh của Tiến sĩ Vũ Ngọc Long).

Gần đây nhất, Bộ NN&PTNT yêu cầu tỉnh Đồng Nai làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi thực hiện lấn lòng sông, bãi sông, vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai đối với các hành vi thực hiện khi chưa được Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Về vấn đề kỷ luật Đảng của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết bà Mỹ Thanh là Phó Bí thư tỉnh ủy và là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội nên công tác quản lý cán bộ là của Ban Bí thư. Sau vụ bà Mỹ Thanh, Đồng Nai sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra Đảng viên, cán bộ trên địa bàn.

"Trước nay hoạt động thanh tra, kiểm tra chỉ áp dụng với cán bộ, Đảng viên cấp tỉnh quản lý. Điều này dẫn đến việc không nắm được sai phạm của cán bộ cấp cao hơn. Chúng tôi sẽ nghiên cứu về vấn đề này để xem lại quy trình cho chặt chẽ hơn."- bà Nguyễn Hòa Hiệp nói.

Mai Quốc Ấn

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết