Đồng Nai: Người dân và chính quyền huyện Nhơn Trạch chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế xã hội địa phương

0
Để có một huyện Nhơn Trạch tươi đẹp như ngày hôm nay, chính quyền địa phương cũng như nhân dân huyện nhà đã luôn cố gắng hết mình, đồng sức đồng lòng.
F3837F01-2B1E-47A6-BAF5-54DD4AA65C7D.

 

Chung tay xây dựng

Nhơn trạch (Đồng Nai) là một huyện vùng ven xưa nay được biết đến là vùng đất hiền hòa, trù phú với người dân siêng năng cần mẫn, thật thà hiền lành. Với mong muốn xây dựng một Nhơn Trạch giàu mạnh hơn nên nhiều năm qua chính quyền địa phương cũng như người dân đã đồng lòng chung sức làm nên một Nhơn Trạch hôm nay.

Và nhờ sự kết nối, đồng thuận của chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới mà đến nay huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã có những bước tiến dài trong phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục,… Nhơn Trạch hôm nay đã khoác lên mình một màu áo tươi mới, tràn đầy sức sống mới. Và từ nay đến với Nhơn Trạch, người ta sẽ ngỡ ngàng trước những thành tựu mà chính quyền và nhân dân Nhơn Trạch cùng nhau chung tay xây dựng,…

Nhơn Trạch được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2016 và không dừng lại ở đó, sau đó, Nhơn Trạch đã từng bước xây dựng nông thôn hiện đại với nhiều cố gắng đạt được các thành tựu nổi bật,…

Qua 10 năm triển khai đồng bộ các chính sách hiện huyện Nhơn Trạch có trên 4 ngàn lượt hộ thoát nghèo, đời sống người dân cũng ngày càng được nâng cao, và thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 55 triệu đồng/người/năm. Ở giai đoạn 2009-2017, huyện Nhơn Trạch đã huy động gần 18,9 ngàn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, vốn nhà nước chiếm tỉ trọng trên 43%, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Để có được thành tính như hôm nay, Nhơn Trạch đã xây dựng chương trình cụ thể, tổ chức một cách bài bản, có hệ thống, kịp thời tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tới tận thôn, ấp, mọi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện.

Các ngành chức năng và địa phương cũng kịp thời cập nhật, chuyển tải những thông tin về tiến độ thực hiện quy hoạch, đề án phát triển sản xuất, hiến đất, kinh nghiệm huy động các nguồn lực, chuyển đổi cơ cấu giống cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Qua đây, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức, từ chỗ hiểu “xây dựng nông thôn là một dự án của Nhà nước” đến nhận thức “xây dựng nông thôn bằng nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực trong dân là chủ yếu”, xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại. Cán bộ, nhân dân đã cơ bản nhận thức rằng, cốt lõi của xây dựng nông thôn mới chính là thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, từ đó có thể thực hiện nhanh chóng và bền vững các tiêu chí nông thôn mới theo quy định.

B99E7B8C-27AD-4468-820E-8B47F15C3C79.

 

Nhơn Trạch ngày càng tươi đẹp

Ông Lang Văn Út, đại diện cho xã Phú Hội từng chia sẻ rằng do công tác tuyên truyền, vận động sát với thực tế cuộc sống của người dân, hợp lòng dân nên mọi người đã tự giác đồng tình, ủng hộ. Chính vì thế mà phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Phú Hội đã thực sự có sức hút rất lớn, mọi người, mọi nhà cùng tham gia, lấy sức dân là chính, người có đất hiến đất, người góp của, người bỏ công cùng làm nên các tuyến đường vào ngõ xóm đều được làm rất chắc chắn, chất lượng.

Với phương châm người dân có khá, giàu thì mới có điều kiện đóng góp xây dựng NTM, Nhơn Trạch đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng nông nghiệp phục vụ phát triển đô thị và sản xuất hàng hóa lớn.

Thời gian qua, huyện Nhơn Trạch có nhiều bước tiến mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh. Trong đó, địa phương chú trọng đầu tư vào nhóm cây trồng, vật nuôi chính, chủ lực và phù hợp với định hướng phát triển đô thị ít chiếm diện tích đất nhưng đạt năng suất, hiệu quả cao.

Cụ thể, địa phương đã chuyển đổi dần một số diện tích trồng lúa, hoa màu sang trồng sinh vật cảnh, mô hình nông nghiệp công nghệ cao như: hoa lan, trồng dưa lưới trong nhà màng... đạt thu nhập từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/hécta.

Ngoài phát triển nông nghiệp, thành phố mới trong tương lai Nhơn Trạch còn tập trung phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn. Trên địa bàn huyện hiện có 1 cụm công nghiệp và 2 khu công nghiệp tập trung với diện tích quy hoạch là 3,6 ngàn hécta, đã giải quyết việc làm cho hơn 89 ngàn lao động tại địa phương và các vùng phụ cận, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn. Cơ cấu lao động chuyển dịch đúng định hướng, tỷ lệ lao động ngành nông nghiệp giảm theo từng năm.

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, ông Lê Thành Mỹ cho biết: “Đạt được kết quả như hôm nay là sự cố gắng của chúng tôi và toàn bộ nhân dân, góp công góp sức cùng chung tay xây dựng. Mục tiêu của địa phương là đến năm 2020 sẽ trở thành thành phố loại II. Chính vì vậy, HĐND huyện hằng năm đều ban hành Nghị quyết xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, cơ sở hạ tầng sẽ được tập trung đầu tư vì đây là yếu tố quan trọng để đổi mới bộ mặt nông thôn,…”

Hải Sơn - Mộc Đức

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm