Đồng Nai: Hỗ trợ cho 6 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

0
Thực hiện theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định ban hành chính sách thực hiện hỗ trợ cho 6 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Hộ kinh doanh. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Tất cả sẽ được tỉnh hỗ trợ để cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt, cũng như giảm tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên toàn tỉnh.

H1

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương: Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4 đến ngày 1/6.

Hộ kinh doanh: Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/01 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của tỉnh. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/04 đến hết ngày 15/06 năm 2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01/04 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: Cư trú hợp pháp tại địa phương. Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc: Xe xích lô chở khách, lái xe mô tô 2 bánh chở khách, vận chuyển hàng hóa, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, bán hàng rong. Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của tỉnh, trong thời gian từ ngày 01/04 đến ngày 30/6.

Đối tượng là người có công với cách mạng: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020. Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31/3/2020 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn của tỉnh.

Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động: Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng trở lên. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc. Đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/04 đến hết ngày 30/06.

Tuệ Anh – Mộc Đức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm