Đồng Nai: Hàng loạt cách làm sáng tạo để ngày hội bầu cử lan tỏa sâu rộng trong công nhân lao động

0
Đồng Nai có tới hơn 1,2 triệu công nhân lao động sinh sống, do đó, việc lập danh sách cử tri đảm bảo không sai sót đòi hỏi nỗ lực rất lớn.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện có tới hơn 1,2 triệu công nhân lao động sinh sống và làm việc, phần lớn lực lượng này thuộc diện tạm trú. Do đó, việc rà soát, lập danh sách cử tri đảm bảo không sai sót đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương.

Cùng với đó, việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về bầu cử trong đông đảo công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp đã được tỉnh cũng như các cấp công đoàn sớm tập trung thực hiện, góp phần để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao.

Triệt để rà soát, lập danh sách cử tri tạm trú tránh sai sót, nhầm lẫn

Cử tri tạm trú thường thay đổi chỗ ở khiến việc lập danh sách gặp không ít khó khăn. Song, nhờ sự vào cuộc khẩn trương, chủ động, chặt chẽ, thận trọng, toàn tỉnh đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri đảm bảo đúng tiến độ theo luật định.

Số liệu thống kê của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 8/4 vừa qua, toàn tỉnh có 2.272.650 cử tri, trong đó cử tri thường trú là 1.988.419 người; tạm trú là 284.231 người. Danh sách cử tri vẫn không ngừng được cập nhật bổ sung cho đến ngày bầu cử, để đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả cử tri theo luật định.

cn1

Tỉnh Đồng Nai có hơn 1,2 triệu công nhân lao động đang sinh sống và làm việc.

Huyện Nhơn Trạch là địa phương có tỷ lệ cử tri tạm trú trên tổng số cử tri cao nhất trên địa bàn tỉnh với 37,6% (19.228 hộ và 93.279 người). Thời gian qua, huyện đã tăng cường rà soát, lập danh sách cử tri với quyết tâm đủ và chính xác, đúng thời gian. Đại diện Ủy ban Bầu cử huyện cho biết, qua nắm bắt thông tin, vào ngày chủ nhật 23/5, có một số doanh nghiệp do đặc thù dây chuyền sản xuất phải vận hành liên tục nên toàn huyện sẽ có khoảng 9.000 công nhân lao động vẫn đi làm vào ngày bầu cử. Huyện đã chủ động đề nghị doanh nghiệp bố trí thời gian làm việc phù hợp cũng như các vấn đề liên quan khác, nhằm đảm bảo các cử tri trong số này được thực hiện quyền và trách nhiệm bỏ phiếu được thuận lợi.

Trong khi đó, TP Biên Hòa đứng đầu về số lượng công nhân lao động cư trú ở tỉnh Đồng Nai hiện nay. Riêng tại phường Long Bình tập trung lực lượng công nhân tạm trú lên tới hàng chục nghìn người. Nhưng, lực lượng chức năng cơ sở đã bám sát địa bàn, rà soát danh sách biến động, thống kê toàn phường có 16.507 cử tri tạm trú trên 12 tháng. Công nhân Lê Văn Thắng bộc bạch: “Vào đây tạm trú làm công nhân cũng đã được nhiều năm, vừa qua, được cán bộ ở tổ dân cư và chủ nhà trọ tuyên truyền, tôi rất mong chờ để tới đây được cùng mọi người cầm lá phiếu đi bầu cử”.

Toàn thành phố có 6 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp, tổng số 386 công ty, doanh nghiệp với 296.143 công nhân. Bên cạnh đó, có 28.989 công ty ngoài khu, cụm công nghiệp, công ty vốn đầu tư nhà nước với tổng số 883.811 công nhân lao động. Ủy ban bầu cử thành phố vừa có văn bản gửi thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố; chủ tịch UBND 30 phường, xã, đề nghị thông báo cho các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có phương án sắp xếp, bố trí thời gian sản xuất hợp lý trong ngày Chủ nhật 23/5 để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân, người lao động là cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn thành phố đảm bảo tỷ lệ 100% và không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổ chức công đoàn quyết liệt vào cuộc tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Để công nhân lao động đều hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong tham gia bầu cử, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tuyên truyền sâu rộng sự kiện chính trị quan trọng này đến anh chị em, đặc biệt là ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, tổ chức công đoàn giữ vai trò nòng cốt.

Bám sát đặc điểm của nhiều công nhân lao động là làm việc theo ca kíp, công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã linh hoạt áp dụng cách thức tuyên truyền đa dạng, có chiều sâu và mang lại hiệu quả thực chất. Liên đoàn lao động tỉnh đã phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phân bổ 6.000 DVD và 9.000 tranh cổ động tuyên truyền về bầu cử.

Ngoài thông qua phát tài liệu, treo băng-rôn rộng khắp, thì các buổi tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở và khu nhà trọ đang phát huy hiệu quả rõ rệt. Nhiều công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đã tranh thủ thời gian vào giờ ăn trưa, nghỉ giải lao giữa ca để phát loa nội bộ công ty về Luật Bầu cử cho công nhân.

cn2

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết công nhân lao động đều được tuyên truyền về kỳ bầu cử quan trọng này.

Mới đây, Liên đoàn lao động TP Biên Hòa tổ chức buổi tuyên truyền về công tác bầu cử đến hơn 250 công nhân lao động nòng cốt của công ty TNHH Pouchen Việt Nam. Sau khi được phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Bầu cử; những vấn đề chung về bầu cử, về nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu, chính những công nhân cốt cán này sẽ tích cực tuyên truyền đến hàng chục nghìn đồng nghiệp cùng nơi làm việc. Liên đoàn lao động cũng đã cấp phát hơn 10.000 tờ rơi, tài liệu hỏi - đáp về bầu cử để người lao động công ty hiểu và thực hiện.

Huyện Trảng Bom hiện có gần 60.000 công nhân, thì có đến 70% trong số này đang thuê nhà trọ sinh sống. Cao điểm từ đầu tháng 4 đến nay, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Phòng Tư pháp trực tiếp đến các phòng trọ để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử vào các buổi tối cuối tuần. Thời điểm này, Liên đoàn Lao động huyện đang mở rộng tuyên truyền bầu cử tại các doanh nghiệp tập trung đông công nhân lao động. Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo) đã lồng ghép tuyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ Công đoàn khi họp với công nhân; treo băng-rôn, áp-phích, sử dụng hệ thống phát thanh phát các nội dung tuyên truyền về bầu cử tại các khu vực công nhân thường xuyên đi lại như: cổng ra vào, nhà xe, nhà ăn…

Để việc tuyên truyền bầu cử bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, không phô trương, hình thức, tạo không khí phấn khởi trong công nhân, Liên đoàn Lao động TP Long Khánh đã phát động hưởng ứng cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật về bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân do Bộ Tư pháp tổ chức. Ngoài phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền bầu cử cho 173 cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc, Liên đoàn Lao động còn tổ chức nhiều phong trào chào mừng cuộc bầu cử lần này, quy tụ nhiều công nhân tham gia.

cn3

Lực lượng công nhân Đồng Nai luôn mong muốn được thực hiện quyền và trách nhiệm của mình trong việc bỏ phiếu, chọn ra người đại biểu dân cử.

Không chỉ tiếp xúc trực tiếp tại doanh nghiệp và các khu nhà trọ, các cấp Công đoàn còn chú trọng tuyên truyền trên bản tin Công đoàn hàng ngày, tận dụng đăng tin trên trang Facebook, website Công đoàn và thường xuyên nhận được sự tương tác cao từ phía người lao động.

Bám sát hướng dẫn, tiến độ công tác chuẩn bị bầu cử, hoạt động tuyên truyền của các cấp công đoàn đang được tiến hành phù hợp ở từng thời điểm trước, trong và sau ngày bầu cử. Thực tế cho thấy, do áp lực về công việc và cuộc sống, nhiều cử tri là công nhân chưa thật sự quan tâm nhiều đến ý nghĩa lá phiếu bầu cử của mình. Để góp phần mang lại kết quả cao cho cuộc bầu cử, việc tuyên truyền sẽ được các cấp công đoàn Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh đến ngày 23/5. Qua đó, người lao động dễ tiếp cận, hiểu đầy đủ thông tin, hào hứng, tự giác thực hiện nghiêm túc quyền, trách nhiệm công dân của mình trong ngày hội lớn toàn dân tộc, tuyệt đối tránh tình trạng bầu hộ, bầu thay.

Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp Công đoàn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong đoàn viên, người lao động.

Trong đó, các cấp Công đoàn chú ý lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện làm việc, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của mình để tổ chức tuyên truyền các nội dung theo yêu cầu.

Đồng thời, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, tại các doanh nghiệp đông công nhân lao động sẽ tăng cường tuyên truyền qua đĩa CD, pa-nô, áp-phích với âm thanh, hình ảnh sinh động để dán, phát ở những nơi công nhân vào - ra ca, tại khu vực, giờ ăn giữa ca”, (Nguyễn Thị Như Ý -  Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai).

Hiếu Nghĩa – Đức Nghĩa

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế