Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Dân kêu cứu vì 14ha tràm bị đốn, đốt phá gây thiệt hại nặng

Đồng Nai: Dân kêu cứu vì 14ha tràm bị đốn, đốt phá gây thiệt hại nặng

0
Trong khi 10ha rừng tràm đang độ tuổi thu hoạch bị đốn hạ trong đêm, mới đây gia đình bà Oanh lại tiếp tục phát hiện 4ha tràm non do mình sở hữu bị đốt cháy hư hại. Vụ việc liên quan đến Công ty Tín Nghĩa, chủ đầu tư KCN An Phước.

Mất 10ha rừng tràm, thêm 4ha tràm non bị đốt cháy

Theo ông Bùi Văn Thảo (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa) cho biết, vụ việc hơn 10 ha cây tràm gần ngày khai thác, cùng gần 200m² đất bị san ủi thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng, thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông.

Trong biên bản vụ việc, UBND xã An Phước đã xác nhận, toàn bộ số cây tràm bị đốn hạ do Công ty Tín Nghĩa (Chủ đầu tư KCN An Phước) cho người chặt để giải phóng mặt bằng nhưng không báo cho xã biết.

UBND xã An Phước ghi nhận, hơn 10 ha rừng của gia đình ông Thảo bị Công ty Tín Nghĩa cho người đốn hư hại.
UBND xã An Phước ghi nhận, hơn 10 ha rừng của gia đình ông Thảo bị Công ty Tín Nghĩa cho người đốn hư hại.

Sáng ngày 16/5, UBND xã An Phước và các phòng chức năng huyện Long Thành đã mời gia đình ông Thảo và các bên liên quan đến làm việc với nội dung nêu trên. Tuy nhiên, Sau buổi làm việc, ông Thảo quay lại khu đất của gia đình để kiểm tra lại hiện trạng thì phát hiện diện tích khoảng 4 ha tràm mà gia đình ông mới trồng được 2 năm tuổi bị đốt cháy, chết rũ.

Đơn trình báo của gia đình bà Oanh về việc 4ha rừng tràm non bị đốt cháy gây hư hại.
Đơn trình báo của gia đình bà Oanh về việc 4ha rừng tràm non bị đốt cháy gây hư hại.

Theo ông Thảo thì phần diện tích đất trên thuộc thửa 210, tờ bản đồ số 4 mà gia đình ông đã khai thác trồng tràm, cũng như tạo điều kiện cho chủ đầu tư làm đường, xây dựng đường điện phục vụ cho KCN An Phước.

Khoảng 4 ha rừng tràm non của gia đình ông Thảo trồng cũng bị đốn cháy, gia đình cho rằng, đây là hành vi phá hoại.
Khoảng 4 ha rừng tràm non của gia đình ông Thảo trồng cũng bị đốn cháy, gia đình cho rằng, đây là hành vi phá hoại.

Trong đơn trình báo gửi UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước và các cơ quan chức năng của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh cho biết: “Vụ việc trước đây còn chưa giải quyết xong, nay lại diễn biến phức tạp thế này, liệu có phải thế lực nào đấy cố ý đẩy gia đình tôi vào bước đường cùng là phải từ bỏ mảnh đất do mình bỏ công khai phá mà bất chấp pháp luật?”.

Chủ đất chưa đồng ý giá đền bù, đơn vị đầu tư đã được giao đất?

Cũng trong buổi làm việc sáng 16/5, phía gia đình bà Oanh đã trình bày, gia đình được Nhà nước giao đất trồng rừng từ năm 1986. Đến năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thành lập KCN An Phước nhưng giữa chủ đầu tư và người dân vẫn chưa thỏa thuận được mức đền bù. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chưa có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng, nhưng Công ty Tín Nghĩa lại tổ chức chặt phá, san ủi phần đất thuộc gia đình bà Oanh quản lý.

Đại diện gia đình bà Oanh khẳng định, đây là hành vi hủy hoại tài sản, Công ty Tín Nghĩa phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, đồng thời cơ quan chức năng phải xử lý theo pháp luật đối với hành vi này.

Khoảng 200m2 đất của gia đình ông Thảo bị san lấp mặc dù gia đình ông đang khiếu nại.
Khoảng 200m2 đất của gia đình ông Thảo bị san lấp mặc dù gia đình ông đang khiếu nại.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Luyến - đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa cho rằng, phần đất bà Oanh nêu trong đơn trình báo thuộc dự án KCN An Phước đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho công ty thực hiện dự án.

Công ty đã thực hiện đúng thủ tục đền bù theo quy định. Việc chặt cây tràm, công ty đã thông báo nhiều lần. Ông Luyến cũng xác nhận có việc công ty chặt cây, san ủi trên khu đất là để kịp tiến độ giải phóng mặt bằng.

Trong buổi làm việc, các phóng viên có đặt câu hỏi trong khi người dân đang khiếu nại, chủ đầu tư là Công ty Tín Nghĩa có được quyền tự cưỡng chế tài sản người dân hay không? Thì ông Luyến cho rằng đất của công ty đã được cấp có thẩm quyền giao, nên công ty có cơ sở pháp lý.

Ông Vũ Văn Luyến - đại diện Công ty Tín Nghĩa cho rằng, phần đất bà Oanh thuộc dự án KCN An Phước đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho Công ty thực hiện dự án.
Ông Vũ Văn Luyến - đại diện Công ty Tín Nghĩa cho rằng, phần đất bà Oanh thuộc dự án KCN An Phước đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho Công ty thực hiện dự án.

Có hay không việc chủ đất chưa đồng ý giá đền bù, nhưng đơn vị đầu tư đã được cơ quan chức năng giao đất làm dự án, để rồi xảy ra việc hai bên cùng xác nhận quyền sử dụng trên cùng mảnh đất và xảy ra vụ việc trên? Thiệt hại của chủ đất đã rõ, chủ đất có giấy tờ chứng minh việc được giao đất từ năm 1986.

Đề nghị, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần xem xét thấu đáo vụ việc, để trước khi giao đất cho đơn vị đầu tư làm dự án, thì quyền lợi của người dân phải được giải quyết thỏa đáng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ - Kỳ Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế