Đồng Nai: Công nhân phấn khởi vì được giảm giá nhà trọ

0
Trong cơn đại dịch, nhiều chủ trọ đã sẵn sàng chung tay giảm tiền nhà trọ giúp công nhân đỡ đi một phần gánh nặng. Điều đó giúp cho anh chị em công nhân thấy an tâm hơn, nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19.
14

Nhiều khu trọ giảm giá thuê.

Đỡ đần nhau đi qua bão dịch

Mặc dù tỉnh Đồng Nai vẫn đang an toàn, chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng dịch bệnh cũng khiến cho tình hình kinh tế, đời sống,… tại tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp, nhiều người lao động,… gặp khó khăn vì Covid-19. Trước tình hình căng thẳng này, nhiều nhà trọ trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã thực hiện miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân lao động để chia sẻ khó khăn  với công nhân qua thời kỳ bão dịch.

Theo đó, địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch có khá nhiều khu công nghiệp nên thu hút số lượng lớn người dân từ khắp nơi đổ về sinh sống làm việc. Hiện dịch bệnh diễn biến phức tạp là lúc nhiều công ty giảm công suất hoạt động hoặc tạm thời cho công nhân nghỉ việc để tránh dịch hoặc chờ nguyên liệu,… Điều này dẫn đến thu nhập của công nhân giảm sút nhưng các chi phí sinh hoạt vẫn phát sinh rất cao. Vì vậy nhiều chủ trọ đã chung tay miễn toàn bộ tiền thuê trọ hoặc 1/2 số tiền thuê trọ để chia sẻ khó khăn cùng công nhân vượt qua bão dịch Covid-19.

Bên cạnh đó các Công đoàn cơ sở cũng thường xuyên thống kê số lượng đoàn viên, người lao động tạm thời nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng sản xuất từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Giúp người lao động ổn định tư tưởng, tâm lý để vững vàng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Lá lành đùm lá rách

Ông Nguyễn Văn Nam chủ nhà trọ tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành đã thông báo giảm 100% tiền trọ cho công nhân đến khi doanh nghiệp hoạt động lại ổn định, bình thường. Ông Nam nói rằng dịch bệnh Covid-19 kéo đến, ngành kinh tế gặp khó khăn nghiêm trọng, doanh nghiệp không thể hoạt động đủ công suất, công nhân nhiều công ty không thể đi làm. Vì vậy để mỗi tháng mất từ 800-1,2 triệu đồng tiền thuê trọ là rất khó khăn cho công nhân nên gia đình ông muốn giúp đỡ công nhân đi qua đại dịch.

“Tôi nghĩ lúc này đây là khó khăn chung của tất cả mọi người nên mỗi người cần góp một chút sức mình để chung tay cùng chống dịch. Có chia sẻ khó khăn với công nhân họ mới an tâm ở nhà tránh dịch, đỡ lo lắng suy nghĩ. Sau này mọi thứ ổn định lại thì các chủ trọ như chúng tôi cũng mới mong ổn được. Không riêng gì dãy trọ của gia đình tôi mà tôi mong các dãy trọ khác cũng nên như vậy. Đồng sức đồng lòng cùng nhà nước, người dân trong công tác phòng chống dịch, chấp nhận thiệt thòi một chút cũng không sao”, ông Nam nói.

Một chủ trọ khác là chị Linh tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch cũng cho biết gia đình chị vừa giảm một nửa tiền thuê trọ cho công nhân để cùng chung tay hỗ trợ nhau trong thời kỳ dịch bệnh. “Giờ là khó khăn chung không của riêng ai nên phải ra sức hỗ trợ nhau. Tôi nghĩ ai cũng nên làm vậy, không ít thì nhiều có hỗ trợ cho công nhân để đôi bên cùng an tâm đi qua mùa dịch. Mong là sớm hết dịch để mọi chuyện trở lại bình thường, cuộc sống, công việc ổn định lại”, chị Linh chia sẻ.

Ngoài ông Nam, chị Linh ra thì cũng có rất nhiều chủ trọ khác chấp nhận thua thiệt để giúp đỡ công nhân. Ví như anh Nguyễn Văn Thanh chủ dãy trọ 30 phòng ở xã Tam An, huyện Long Thành đang cho công nhân thuê với giá 900.000 đồng/tháng/phòng. Nhưng mới đây dịch bệnh đang phức tạp nên anh Thanh đã quyết định giảm 50% tiền thuê trọ trong hai tháng 4 và 5/2020. Ngoài việc giảm tiền thuê trọ, anh Thanh còn dán thông báo khuyến cáo mọi người thường xuyên vệ sinh nơi ở, không tập trung đông người để bảo vệ bản thân và an toàn cho khu trọ trước dịch Covid-19.

Tương tự chị Huỳnh Thu Thủy (một chủ trọ ở xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch cũng giảm 50% tiền thuê trọ hai tháng 4 và 5/2020.

Anh Hoàng Minh, công nhân KCN Nhơn Trạch cho biết dịch bệnh đang rất phức tạp, người dân đang vất vả khổ cực. Do công ty hiện thiếu nguyên liệu nên vợ chồng anh đang tạm thời ở nhà, chờ tình hình ổn định. Vì vậy thấy chủ trọ giảm tiền trọ cho một nửa cũng đã đỡ được khoảng hơn 600 ngàn. “Chỉ mong những công nhân khác cũng may mắn như vợ chồng tôi được giảm tiền trọ để đỡ ghánh nặng phần nào trong thời điểm khó khăn này. Đúng là khi gian khổ mới biết dân mình thật sự đoàn kết, tương thân tương ái”, anh Minh vui vẻ nói.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nhơn Trạch, ông Lê Văn Vang cho biết là hiện nay trên địa bàn huyện đa số các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, chỉ có 1 doanh nghiệp do thiếu nguyên liệu cho người lao động nghỉ việc tạm thời và 2 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất nên cho người lao động nghỉ hết tháng 3 mới hoạt động trở lại.

“Hiện trên địa bàn huyện cũng có nhiều nhà trọ thông báo giảm giá tiền thuê trọ khoảng 50%/tháng đó cũng là chính sách giúp công nhân đi qua khó khăn mùa dịch. Chúng tôi cũng vận động doanh nghiệp để họ tập trung khai thác nguồn nguyên liệu, phụ liệu trong nước hoặc từ các nước khác để thay thế nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Đó là cách để duy trì hoạt động và đáp ứng các đơn hàng đã ký kết và duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động, gỡ khó khăn cho người lao động” - ông Vang cho hay.

Hải Sơn - Văn Bảo

Loading...

Bình luận

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm