Đồng Nai: Công nhân chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19

0
Công nhân là những người chỉ làm công ăn lương, trông chờ vào sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng hiện nay dịch bệnh hành hoành dẫn đến công việc, đời sống,… của công nhân bị ảnh hưởng.
Công nhân gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch.

Công nhân gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch.

Nỗi khổ của công nhân

Địa bàn huyện Nhơn Trạch và Long Thành tỉnh Đồng Nai hiện có rất nhiều khu công nghiệp đang hoạt động nên có nhiều công nhân lao động sinh sống. Thời điểm từ đầu năm 2020 đến nay do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên công nhân tại hai huyện này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai trong 3 tháng đầu năm 2020 có 59 doanh nghiệp trong các KCN đã phải gián đoạn sản xuất, tạm cho công nhân nghỉ việc trong quý I-2020, trong đó có hơn 3 ngàn lao động của 15 doanh nghiệp bị tạm thời mất việc đang phải ở nhà chờ tình hình ổn định trở lại mới tiếp tục được đi làm. Việc người lao động không thể đi làm dẫn đến lương thưởng của họ cũng bị ảnh hưởng, đời sống, sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn, vất vả hơn.

Tại hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành cũng có nhiều công ty do thiếu nguyên liệu nên buộc phải cho công nhân tạm thời ngưng việc để chờ tình hình ổn. Điều đó khiến cho nhiều lao động lao đao mệt mỏi sợ hãi.

Trước những khó khăn mà người lao động đang phải ghánh chịu thì ngành chức năng huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động. Không những thế, các cấp Công đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, ổn định tâm lý làm việc cho người lao động.

Theo liên đoàn lao động ngay khi có dịch bệnh, các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo 100% các công đoàn cơ sở triển khai tập huấn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các công đoàn cơ sở kết hợp chủ doanh nghiệp mua khẩu trang y tế cấp miễn phí, đo thân nhiệt trước khi vào ca, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo của Bộ Y tế để kịp thời tuyên truyền cho người lao động về phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó cũng đưa ra các phương án hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp và hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài.

Vượt qua khó khăn

Chị Minh Vi, công nhân KCN Nhơn Trạch cho biết bản thân chị thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bệnh từ báo, đài của tỉnh cũng như các chương trình thời sự trên Đài Truyền hình Việt Nam để nắm bắt tình hình. Tại nơi làm việc, chị cùng nhiều đồng nghiệp khác được các cấp Công đoàn tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chia sẻ những khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát.

“Tôi hiểu rằng để tự bảo vệ bản thân và gia đình, cần phải luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như: rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, hạn chế đến chỗ đông và phải nghiêm chỉnh chấp hành những chính sách của nhà nước. Bảo vệ bản thân, bảo vệ doanh nghiệp, luôn đề cao tinh thần chống dịch, an tâm tin tưởng vào nhà nước và lãnh đạo công ty” - chị Vi tâm sự.

Đại diện công đoàn công ty N.G. đóng tại KCN Nhơn Trạch cho biết Công đoàn cùng công ty luôn tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Cùng với đó, công ty còn trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe cho tất cả người lao động khi đến làm việc, phát khẩu trang cho người lao động. Tất cả chung tay đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống, lao động, sinh hoạt sớm trở lại bình thường.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý khuyến cáo, người lao động nên bình tĩnh, ổn định tư tưởng, tâm lý làm việc, cùng doanh nghiệp vượt khó, ổn định sản xuất. Không nên chia sẻ những thông tin thất thiệt hoặc tin vào các thông tin không chính thống, ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của mình.

Ngoài ra, về lâu dài, nếu doanh nghiệp không có đủ nguyên liệu sản xuất, cho lao động tạm nghỉ tìm kiếm nguồn hàng, với quyết tâm, mục tiêu chung của tỉnh, liên đoàn lao động tỉnh cùng Sở LĐ-TBXH và các ngành chức năng sẽ chung tay phối hợp thực hiện các giải pháp tối ưu nhất nhằm hỗ trợ người lai động, giúp người lao động ổn định đời sống, vững vàng đi qua mùa dịch.

Hải Sơn - Văn Bảo

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm