Đồng Nai: Chốt kiểm soát Covid-19 tại Nhơn Trạch nâng cao mức phòng chống dịch

0
Ngày 18/6, theo ghi nhận của phóng viên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đang bùng phát và lây lan ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước.
ra quan tuyen truyen phong chong dich.

Ra quân tuyên truyền phòng chống dịch.

TP HCM địa phương sát bên Nhơn Trạch đang liên tục xuất hiện các ca mắc Covid-19 là người lao động, nhân viên y tế,… Vì thế việc người dân TP HCM đến Đồng Nai, trong đó có Nhơn Trạch khiến nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng rất đáng lo ngại.

Đặc biệt huyện Nhơn Trạch tập trung nhiều khu công nghiệp, thu hút số lượng lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó, có rất nhiều lao động người nước ngoài, công nhân cư trú tại TP HCM và ngược lại, người dân cư trú trên địa bàn huyện Nhơn Trạch có hoạt động kinh doanh, mua bán, học tập, lao động tại TP HCM... Trước mắt, huyện Nhơn Trạch đã triển khai lực lượng nhằm tăng cường kiểm soát việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Hơn nữa do hai địa phương qua lại với nhau chủ yếu là phà Cát Lái, xã Phú Hữu và bến phà Phước Khánh, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch. Do đó, nhằm tăng cường kiểm soát, quản lý, giám sát người Nhơn Trạch làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trở về Nhơn Trạch, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành 2 Quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại bến phà Phước Khánh (xã Phước Khánh) và bến phà Cát Lái (xã Phú Hữu).

chot kiem soat dich

Chốt kiểm soát dịch bệnh.

Song song đó, UBND huyện cũng đã triển khai lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại 2 chốt này với mục đích: thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ và và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân KCN Nhơn Trạch cho biết để tránh điều đáng tiếc xảy ra từ khi dịch tại TP HCM căng thẳng chị đã cùng chồng và hai con về Nhơn Trạch thuê nhà trọ sinh sống để đi làm. Chị Minh muốn tự bảo vệ bản thân mình, an toàn cho các con chị và đảm bảo được cuộc sống của cả gia đình.

Chị Minh nói rằng nếu đi đi về về TP HCM chị lo sợ sẽ có nguy cơ đưa dịch bệnh từ nơi khác về Nhơn Trạch nên chị đã tự ý thức, chấp nhận đưa ra đình đi xa. Chị Minh cũng mong muốn những người khác chấp nhận một chút thiệt thòi giống chị để cùng chung tay đi qua mùa dịch khó khăn này.

Theo quan sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, tại các chốt, lực lượng kiểm tra thực kiểm soát hiện kiểm soát 100% phương tiện, người di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đến huyện Nhơn Trạch.

Trường hợp xe cá nhân (ô tô, mô tô) từ tỉnh, thành phố khác khai báo chỉ đi qua địa bàn huyện Nhơn Trạch (không nghỉ, lưu trú, tạm trú....

Nếu kiểm tra y tế đảm bảo thì bộ phận y tế tại các chốt kiểm soát giải quyết cho di chuyển nhưng phải ghi nhận đầy đủ thông tin cá nhân toàn bộ người, phương tiện.

Yêu cầu cam kết thực hiện đúng quy định của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với nhiệm vụ của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch: thực hiện kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương  tiện vào địa bàn huyện, nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19).

Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp thep hướng dẫn của ngành Y tế đối với người vào địa bàn huyện nghi nhiễm Covid-19.

Được biết, từ khi chốt kiểm dịch tại 2 Bến phà (Phước Khánh và Cát Lái) hoạt động, mỗi ngày lực lượng kiểm soát ở hai chốt đã thực hiện kiểm tra y tế đối với hàng chục ngàn lượt người và phương tiện ra vào địa bàn huyện…

Nhìn chung, tất cả đều thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang. Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Nhơn Trạch đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chưa có trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Hải Sơn - Giáp Dần

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm