Đồng Nai: 146 hộ dân mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

0
Mặc dù đất là do dân phục hóa, sử dụng khoảng 30 năm nay nhưng đã trên 5 lần người dân đệ đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn chưa được. Người dân mong muốn Đồng Nai sớm xem xét, xử lý, gỡ vướng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.
Dat dai nguoi dan dang sinh song (3)

Khu vực người dân phản ánh.

5 lần xin cấp giấy

Thời gian qua phóng viên liên tục nhận được phản ánh của người dân tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai về việc đất đai phục hóa để canh tác, sử dụng hàng chục năm nhưng bị vướng mắc nhiều thứ dẫn đến rất nhiều người chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, theo trình bày của người dân thì vào những năm 1980 họ là các hộ dân từ miền Trung, miền Bắc,… tìm về huyện Long Thành để xây dựng cuộc sống mới. Tại đây họ quyết định chọn vùng đất Bàu Cạn, lúc này có nông trường cao su Thái Hiệp để dừng chân. Cuộc sống của họ gắn liền với cây cao su và các hộ dân chủ yếu làm việc trong nông trường cao su này.

Cũng trong thời gian này nông trường cao su xuất hiện nhiều khu vực bị úng nước, đất đá bàn nên cây cao su không thể phát triển, bị chết rất nhiều. Do đó phía nông trường đã bỏ hoang một số khu vực, không trồng cây mà để cỏ và cây dại mọc um tùm.

Lúc này người dân muốn có đất để sản xuất nông nghiệp, canh tác các cây trồng khác,… nên đã cùng nhau phục hóa lại khu vực đất hoang mà nông trường cao su bỏ ngỏ. Và từ đó đến nay người dân đã canh tác trên diện tích đất này và cũng chưa từng xảy ra tranh chấp với bất kỳ ai. Nhiều lần người dân liên hệ địa phương xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mãi vẫn chưa được xử lý.

“Theo luật đất đai thì đất sử dụng trên 20 năm không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy mà tại sao chúng tôi phục hóa sử dụng cả hàng chục năm nay rồi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận. Nếu vướng mắc khó khăn ra sao cũng mong nhà nước giải quyết, hỗ trợ để người dân sớm an cư lập nghiệp”, ông Trần Đình Hán (người dân tại ấp 2, xã Bàu Cạn chia sẻ).

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thiết (cũng là người dân thuộc diện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì trên thực tế đất của gia đình ông đang sử dụng có nguồn gốc từ đất của nông trường cao su. Tuy nhiên thời điểm cách đây gần 30 năm thì những diện tích của 146 hộ (số liệu cũ là 135 hộ) đang xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể trồng cao su vì không phù hợp. Do đó phía công đoàn của nông trường cao su đã vận động công nhân tự phục hóa số đất đai trên, cải tạo để sản xuất canh tác nhằm cải thiện đời sống, ổn định cuộc sống lâu dài.

“Mặc dù phía nông trường có lời để anh chị em công nhân phục hóa đất, cho canh tác sản xuất, ai làm được bao nhiêu thì người đó hưởng lợi. Nhưng việc giao nhận đất cũng chỉ là nói miệng và tự hiểu với nhau nên đến nay dù không có tranh chấp nhưng người dân đã nhiều lần xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vẫn chưa được ngành chức năng xử lý. Chúng tôi cũng chỉ muốn an cư lạc nghiệp, ổn định lâu dài nên mong nhà nước hỗ trợ để sớm được cấp giấy, đỡ sống lo lắng bất an như rất nhiều năm qua”, ông Thiết nói.

Dat dai nguoi dan dang sinh song (2)

Đất nơi người dân đang sinh sống.

Cần có thời gian

Về vấn đề này hiện nay UBND huyện Long Thành cũng đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân và có báo cáo gửi lên tỉnh Đồng Nai xem xét xử lý. UBND huyện Long Thành cũng đã hoàn thành rà soát việc sử dụng đất của các hộ dân. Tuy nhiên do một số vướng mắc nên chưa thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Theo kết quả kiểm tra, trước mắt đối với 5 hộ sử dụng hơn 32 ngàn m2 đất nằm ngoài ranh giới sử dụng đất của Nông trường cao su Thái Hiệp thì sẽ xem xét sớm cấp giấy chứng nhận. Thứ hai là đối với 3 hộ sử dụng gần 16 ngàn m2 đất do Nông trường cao su Thái Hiệp quản lý và theo phương án sử dụng đất thì sẽ giao lại cho địa phương quản lý. Phía địa phương sẽ lập hồ sơ xác minh, sau đó sẽ cấp giấy chứng nhận khi xét thấy đủ điều kiện.

Còn thứ 3 đối với 28 hộ dân đang sử dụng diện tích hơn 190 ngàn m2 thì trước đó tỉnh Đồng Nai đã thu hồi diện tích đất này của công ty cao su giao về cho địa phương quản lý và địa phương cũng xem xét cấp giấy chứng nhận cho dân. Tuy nhiên song song đó thì khi lập phương án sử dụng đất của công ty cao su thì công ty cũng đưa số diện tích này vào phương án sử dụng đất của công ty và được tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Do đó đang có sự chồng chéo nên Long Thành đã báo cáo lên tỉnh và tỉnh Đồng Nai cũng đã chấp thuận rà soát, giao sở TNMT lập thủ tục điều chỉnh lại để thu hồi diện tích này đưa về địa phương sau đó xem xét cấp giấy chứng nhận cho dân.

Dat dai nguoi dan dang sinh song (1)

 

Riêng đối với 77 hộ dân đang sử dụng hơn 350 ngàn m2 đất thì huyện Long Thành đề nghị nếu không thực hiện xây dựng làng Quân dân hoặc sử dụng diện tích đất ở khu vực khác làm làng quân dân thì xin được UBND tỉnh giao lại cho địa phương để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân.

Riêng đối với 33 hộ dân đang sử dụng hơn 140 ngàn m2 thì tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục giao phần đất này cho công ty cao su tiếp tục sử dụng, quản lý. Phía công ty sẽ có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định.

Về vấn đề này ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành cho biết về phía địa phương cũng đã nhanh chóng tiến hành xác minh nguồn gốc đất, mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Hiện phía địa phương và tỉnh cũng đã có phương án xử lý cho người dân, hỗ trợ người dân sớm được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên có một số vướng mắc nên cần có thời gian xử lý.

Nhóm PV

Bình luận

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm