Pháp Luật Plus - Đồng đội xúc động tri ân 64 liệt sỹ hi sinh trong trận hải chiến Gạc Ma

Đồng đội xúc động tri ân 64 liệt sỹ hi sinh trong trận hải chiến Gạc Ma

0
Những người lính Gạc Ma năm xưa không khỏi xúc động khi tưởng nhớ về các đồng đội đã hi sinh, tưởng nhớ về “vòng tròn bất tử”.

Sáng 14/3, tại nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) diễn ra lễ tri ân, tưởng nhớ 64 liệt sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) năm 1988.

Đây cũng là nơi đặt phần mộ của Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương, Thủ trưởng đơn vị, người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cắm cờ trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

  Cựu binh Lê Hữu Thảo cùng mẹ Hồ Thị Đức (Mẹ của Anh hùng Trần Văn Phương) dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ.

Cựu binh Lê Hữu Thảo cùng mẹ Hồ Thị Đức (Mẹ của Anh hùng Trần Văn Phương) dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ.

Trong cuộc chiến không cân sức trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi Trung Quốc bất ngờ tấn công, các chiến sỹ Hải quân Việt Nam đã nắm tay nhau tạo thành vòng tròn để giữ đảo. Vòng tròn ấy sau này đã trở thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử”.

Thấy phía đối phương quá mạnh, các chiến sỹ Hải quân trên tàu HQ604 đều nhảy xuống biển bơi về phía Gạc Ma cùng đồng đội giữ đảo.

Trung Quốc đổ bộ thêm quân, hung hãn xông vào phá “Vòng tròn bất tử” nhằm cướp lá cờ đỏ sao vàng mà chiến sỹ Hải quân Việt Nam đang chuẩn bị cắm trên đảo Gạc Ma nhưng không thành.

Khi lá cờ được đưa đến cho anh Trần Văn Phương thì anh bị trúng đạn. Dù gục xuống nhưng tay anh vẫn cầm chắc lá cờ Tổ quốc. Cựu binh Lê Hữu Thảo khi đó đã lao tới ôm thi thể của đồng đội khi đang cuộn trong lá cờ Tổ quốc.

Lính Trung Quốc định xông vào cướp cờ nhưng trung sĩ Nguyễn Văn Lanh (sau này được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) đã nhanh chóng giành lấy và giương cao ngọn cờ. Trung sĩ Nguyễn Văn Lanh sau đó đã bị Trung Quốc đâm lén và nã đạn vào người.

Sau khi tàu HQ 604 bị lính Trung Quốc dùng hỏa lực tầm xa bắn khiến cho tàu bốc cháy và từ từ chìm xuống biển, anh Lê Hữu Thảo cùng những đồng đội sống sót lấy giẻ nhét chiếc thuyền thủng đưa thi hài anh Phương và những người bị thương về đảo Cô Lin và bảo vệ suốt đêm cho đến khi về được đảo Sinh Tồn.

  Đồng đội lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ, thắp những nén tâm hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ hy sinh trong trận Hải chiến Gạc Ma năm 1988.

Đồng đội lặng lẽ cúi đầu tưởng nhớ, thắp những nén tâm hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ hy sinh trong trận Hải chiến Gạc Ma năm 1988.

Năm 1991, phần mộ của anh Trần Phương được gia đình và đồng đội đưa về an táng ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Và từ đó đến nay, cứ đến ngày 14/3 hằng năm, nơi đây trở thành địa điểm để người lính Gạc Ma tri ân những đồng đội đã hi sinh của mình.

28 năm trôi qua, nhưng trong ký ức những người lính Gạc Ma may mắn trở về, có lẽ chưa bao giờ quên trận chiến kinh hoàng ấy. Và chúng ta có quyền tự hào về họ - 64 anh hùng đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo của dân tôc.

Quốc Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...
Đại lục khó xử ở đặc khu

Đại lục khó xử ở đặc khu

0
Tình trạng biểu tình phản đối dai dẳng nhiều tuần nay ở Hồng Kông khiến cho chính quyền đặc khu hành chính này và Trung Quốc mỗi lúc càng thêm khó xử.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.