Đồng bào Chăm tại Bình Thuận được đón Tết KaTê trong 3 ngày

0
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành văn bản thông báo đến các cơ quan liên quan về việc hướng dẫn phối hợp tổ chức đón Tết KaTê năm 2021 cho đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên điạ bàn tỉnh, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh được nghỉ 3 ngày, từ 4 - 6/10/2021 để đón Tết KaTê.

Năm nay, đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn tại Bình Thuận sẽ đón Tết KaTê từ ngày 4 đến 6/10. Lễ hội Katê là một lễ hội lớn trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn, diễn ra hàng năm từ mồng 1 tháng 7 theo lịch người Chăm.

hinh 1

Lễ hội KaTê hàng năm được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư.

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội lớn nhất và thiêng liêng đối với đồng bào người Chăm, là một không gian văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Chăm. Lễ hội được tổ chức hàng năm, nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần của người Chăm. Lễ hội cũng là dịp để các gia đình và cộng đồng dân tộc Chăm gần gũi, gắn kết nhau, giống như Tết cổ truyền.

Năm nay, do tình hình của dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư theo truyền thống hàng năm sẽ tạm dừng tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ theo phong tục tập quán truyền thống của người Chăm.

Thành phần tham dự lễ tối đa không quá 4 chức sắc tôn giáo người Chăm theo đạo Bàlamôn tại huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cúng lễ và tùy vào tình hình dịch bệnh Covid-19 mà UBND tỉnh quyết định cho phép số lượng người tham gia cúng lễ.

Đồng bào người Chăm, người dân địa phương và du khách tuyệt đối không được tham gia cúng lễ tại Tháp Pô Sah Inư.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức,... là người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn động viên, hướng dẫn đồng bào đón Tết KaTê phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Thuận.

T. Giang – K. Toàn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế