Đồn Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài kiểm soát chặt đường biên để chống dịch Covid-19

0
Trước diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Tây Ninh đã đề xuất tạm thời đóng các cửa khẩu phụ và đường mòn, lối...
20200320_151158

Hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh và kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu Mộc Bài. Ảnh: Thanh Hải

Với lưu lượng trung bình khoảng 6.000 người qua lại Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài mỗi ngày, trong đó có khách của nhiều quốc gia khác ngoài Việt Nam và Campuchia. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, ngoài việc tăng cường kiểm soát y tế tại cửa khẩu, lực lượng biên phòng CKQT Mộc Bài rải quân kiểm soát chặt chẻ các đường mòn, lối mở dọc toàn tuyến biên giới.

Hiểu rõ về mức độ lây lan và nguy hiểm của dịch bệnh do biến chủng mới của virus corona gây ra, ngay từ ngày đầu dịch bùng phát ở nước láng giềng, Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn biên phòng CKQT Mộc Bài đã tổ chức quán triệt các công điện, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP), của UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ chỉ huy BĐBP và Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND huyện cho toàn thể cán bộ chiến sĩ đơn vị hiểu rõ về sự nguy hiểm, triệu chứng, phương thức lây lan và cách phòng dịch.

Cụ thể, từ cuối tháng một, khi nhận được công văn chỉ đạo số 3348-CV/BTGTU ngày 31/1/2020 của Ban tuyên giáo Tỉnh Ủy về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do visus gây ra, Ban chỉ huy Đồn biên phòng (ĐBP) cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã lập kế hoạch “Ứng phó, phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona”. Chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch.

20200320_151058

Kiểm tra thân nhiệt người xuất nhập cảnh.

Và trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh, ngày 6/2 Ban chỉ huy Đồn biên phòng CKQT Mộc Bài đã ra quyết định thành lập 2 “Tổ cơ động phòng chống dịch bệnh Covid-19” do Thiếu tá Quân y Nguyễn Văn Cư và Thiếu tá  quân y Nguyễn Thiện Kết làm tổ trưởng.

Theo đó, 2 tổ cơ động phòng chống dịch này có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, thực hiện công tác phòng, chống dịch của Đồn, các trạm, chốt cảnh giới. Tham mưu cho Đảng ủy, ban chỉ huy, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Ban chỉ huy đồn về phương án hổ trợ các trạm, chốt cảnh giới khi xảy ra dịch bệnh. Và kịp thời cấp cứu, cách ly, chuyển tuyến, điều trị bênh nhân là quân nhân khi có dịch.

Trước đó, ngày 5/2, Đồn biên phòng CKQT Mộc Bài cũng đã ban hành quyết định số 61/QĐ-ĐMB về việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ). Trong đó, xây dựng quy chế hoạt động của BCĐ, xây dựng kế hoạch của BCĐ về việc triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tổ chức họp BCĐ phân công công từng thành viên trong BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chuẩn bị một phòng khám và cách ly bệnh nhân tại trạm kiểm soát CKQT Mộc Bài. Tiến hành vệ sinh sát khuẩn tất cả các phòng ở phòng làm việc bằng Cloramin B tại đơn vị và các trạm. Ngoài ra, Ban chỉ huy Đồn biên phòng CKQT Mộc Bài đã chỉ đạo đến các bộ phận Trạm, chốt, đội công tác địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho hành khách, các doanh nghiệp xuất nhập cảnh qua lại CKQT, Cửa khẩu phụ và nhân dân trên địa bàn về tình hình diễn biến, lây truyền các triệu chứng mắc bệnh và phòng chống tránh lây lan trong cộng đồng về dịch Covid-19.

Trong thời gian qua, Ban chỉ huy Đồn biên phòng đã chỉ đạo cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị nghiêm túc kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ ngày. Hướng dẫn cho CBCS đeo khẩu trang, găng tay đúng cách và thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh doanh trại, đôn đốc nhắc nhỡ thực hiện các biện pháp tự bảo vệ, dự phòng vật tư y tế và luyện tập triển khai xử lý tình huống theo kế hoạch.

Động viên CBCS không nghỉ phép, thông báo cho gia đình không đến đơn vị thăm trong thời gian dịch bệnh này… Quán triệt, triển khai cho CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhật cảnh, tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn, mật phục… tiến hành mang đeo khẩu trang y tế, găng tay đúng cách đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

20200320_150845

 

Chính trị viên Phạm Văn Hoàn chia sẻ: “Hiện nay, nhiều CBCS tại Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã lâu chưa về nhà, và khi có phép cũng chưa dám về vì không biết mình có bị nhiễm virus hay không? Sợ, nếu có nhiễm lại lây cho người thân, nên ở đơn vị luôn”.

Nhưng quan trọng hơn, do thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến biên giới Mộc Bài từ trước Tết nguyên Đán, đến vụ án “ Tuấn khỉ” và giờ đến dịch Covid-19. Với tình trách nhiệm, hy sinh vì sự bình yên của nhân dân là nhiệm vụ cao cả. Cùng với  tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Tập thể CBCS Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, quán triện thực hiện việc tuần tra, kiểm soát xuất nhập cảnh bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh lây lan và hoàn thành nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Còn Chính ủy Bộ đội biên phòng Tây Ninh đại tá Nguyễn Tài Sơn yêu cầu, các chiến sĩ biên phòng phải phối hợp tốt với các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ việc tổ chức cách ly tập trung.

Ở diễn biến mới nhất, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Campuchia và có diễn biến hết sức phức tạp, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Tây Ninh đã đề xuất UBND tỉnh tạm thời đóng các cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới ở địa phương. Và UBND tỉnh Tây Ninh đã nhất trí tạm ngừng các hoạt động qua lại, buôn bán tại các cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới trong thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 19/3.

Tấn Quang - Thanh Hải - Kỳ Lâm

Loading...

Bình luận

“Loay hoay” phân loại rác thải

“Loay hoay” phân loại rác thải

0
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tái sử dụng nguồn thải. Nhưng cả chục năm trôi qua, mô hình này vẫn chưa thể đi vào đời sống.

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

Xem thêm