Độc quyền: Công bố hình ảnh về nguồn phóng xạ bị mất tại Bắc Kạn

0
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn vừa công bố hình ảnh về nguồn phóng xạ Cs - 137 bị mất cắp tại nhà máy xi măng Bắc Kạn.

Sáng nay (5/1), sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã hé lộ với PV Pháp luật Plus những bức ảnh về nguồn phóng xạ bị mất tại nhà máy xi măng Bắc Kạn.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 bị mất của Công ty xi măng Bắc Kạn được sử dụng trong hoạt động kiểm tra mức xả Clinker của công nghệ xi măng lò đứng.

Nguồn phóng xạ Cs ­­- 137 là nguồn phóng xạ kín, được đặt ở tâm của một bình chì hình trụ (kích thước khoảng phi 10x20cm, màu ghi xám, nặng khoảng 0,3 - 0,4kg). Bình chì sẽ có tác dụng che chắn bức xạ thoát ra ngoài môi trường.

Hình ảnh nguồn phóng xạ bị mất tại nhà máy xi măng Bắc Kạn.
Hình ảnh nguồn phóng xạ bị mất tại nhà máy xi măng Bắc Kạn.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Lê Văn Thế, Phó Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn cho biết, nguồn phóng xạ bị mất cắp khi đang được lưu giữ tại kho của Công ty xi măng Bắc Kạn. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cửa kho bị phá khóa.

Trước đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản và lưu trữ nguồn phóng xạ trong kho, dán cảnh báo trên mặt hòm đựng nguồn phóng xạ và ở cửa kho để cảnh báo nguy hiểm.

Theo ông Thế, người bình thường khi bắt gặp sẽ không thể biết được đó là nguồn phóng xạ và nghĩ rằng nó không có giá trị. Để mở được hộp chì bên ngoài cần có thiết bị chuyên dụng mới tiếp cận được nguồn phóng xạ. Bên trong hộp chì, nguồn phóng xạ Cs – 137 chỉ cỡ bằng một hạt đỗ.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn theo quy định.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ bên trong hộp chì chỉ nhỏ bằng hạt đậu.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ bên trong hộp chì chỉ nhỏ bằng hạt đậu.
Để mở được hộp chì cần phải có thiết bị chuyên dụng.
Để mở được hộp chì cần phải có thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, qua liên lạc với ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Xi măng Bắc Kạn được biết, phía công ty đã kiểm tra và không còn thấy nguồn phóng xạ tại kho lưu trữ của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Sau khi nhận được thông tin, Tổ Công tác đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Chí Hiếu - Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm