Doanh nghiệp phấn khởi trước quyết định mới của Thủ tướng

0
Đó là tâm trạng vui mừng của hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vận tải sau khi nghe kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 22.4). Ngay sau đó, Bộ Giao thông - Vận tải đã có công văn hỏa tốc “chốt” thời điểm cho phép các doanh nghiệp vận tải hành khách, xe buýt, taxi hoạt động trở lại.

Kết thúc kỳ “ngủ đông” bất đắc dĩ

Đánh giá một ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nới lỏng giãn cách xã hội kết thúc đợt hai, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều phấn khởi. Chủ tịch Liên hiệp HTX Toàn Cầu Nguyễn Xuân Tuấn - đơn vị có hơn gần 20 nghìn xe kinh doanh vận tải cho biết: Từ khi nhận được thông tin cho phép các hãng vận tải hành khách hoạt động trở lại, dù chỉ có 30% công suất số xe của hãng được lăn bánh nhưng chúng tôi rất vui. Chúng tôi sẽ yêu cầu các lái xe thực hiện nghiêm quy định trong quá trình hoạt động chở khách không được chở quá 50% số ghế; cả lái xe và hành khách đều bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tương tự, một số hãng vận tải hành khách như vận tải Hải Hà - Thái Bình, Công ty vận tải Đại Duy - Nam Định, Công ty cổ phần taxi Đạt Thành, HTX vận tải 27/7... cho biết cũng đã cho hoạt động trở lại từ ngày 23.4 với 30% công suất số xe hiện có, và đều bảo đảm các yêu cầu về phòng dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn.

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nam Định Trần Văn Công cho hay: Dịch Covid-19 đã khiến hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đình trệ, thiệt hại lớn nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng và các hãng taxi. Đây là những doanh nghiệp trực tiếp phục vụ hành khách. Hy vọng đây sẽ là đợt kết thúc kỳ “nghỉ đông” bất đắc dĩ để các doanh nghiệp vận tải sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới.

Theo ghi nhận tại các bến xe lớn ở Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm… trong ngày 23.4 đều có xe ra vào hoạt động. Giám đốc Bến xe giáp Bát Nguyễn Tất Thành cho biết: Sau khi có Quyết định số 3864 của Bộ GT - VT, các nhà xe đã chấp hành nghiêm những quy định bảo đảm cách ly, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn phòng dịch.

Trước sảnh đón khách Bến xe Giáp Bát buổi sáng 23.4 ( Ảnh: Chí Tuấn)

Trước sảnh đón khách Bến xe Giáp Bát buổi sáng 23.4 ( Ảnh: Chí Tuấn)

Trước đó, cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông - Vận tải đã ban hành công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở GT - VT các tỉnh thành phố về việc vận chuyển hành khách, hàng hóa. Bộ Giao thông - Vận tải yêu cầu xe chạy tuyến liên tỉnh và xe tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp. Xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp.Chỉ 30% tổng số xe của doanh nghiệp được hoạt động

Trong đó lĩnh vực hàng không sẽ được phép khai thác ở hầu khắp các tuyến nội địa, đồng thời nâng tần suất khai thác một số tuyến chính Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Cụ thể: Đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh sẽ được khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. (Vietnam Airlines, Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến; Jetstar Pacific, Bamboo Airways mỗi hãng 4 chuyến). Các đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo và ngược lại khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/TP Hồ Chí Minh, mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Phấn khởi khi được bay trở lại bầu trời, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet cho biết: hãng sẽ ưu đãi giá vé chỉ từ 9.000 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) với tất cả các chặng bay nội địa mở bán trên website www.vietjetair.com từ ngày 23.4 trong khung giờ vàng từ 12h tới 14h hàng ngày. Đồng thời, hãng ra mắt thẻ bay “vạn năng” - Power Pass siêu tiết kiệm cho phép người dùng bay không giới hạn trên gần 300 chuyến bay xanh mỗi ngày và 45 đường bay của Vietjet phủ khắp Việt Nam. Với tài khoản Power Pass riêng, khách hàng sẽ được miễn phí 100% giá vé, miễn phí 15kg hành lý ký gửi, 7kg hành lý xách tay và đặc biệt nhất là không giới hạn số lần bay trên tất cả các chuyến bay nội địa của hãng trong suốt thời hạn hiệu lực của thẻ.

Nhật Anh - Theo Đại biểu Nhân dân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm