Doanh nghiệp bất lương và chiêu lừa bán hàng giá rẻ về các thôn quê

0
Nhóm người lạ mặt được xã xác nhận về các thôn để tư vấn hàng hóa và tặng bà con những sản phẩm rất có giá trị. Nhưng thực chất, bà con bị các đối tượng cuỗm rất nhiều tiền và lẳng lặng trốn mất.

Ở các huyện ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm vài ba chục cây số, phần lớn người dân vẫn sống chủ yếu bằng nghề nông, một bộ phận khác xây dựng làng nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ. Nhưng họ vẫn sinh hoạt theo dạng thôn xóm, làng xã, ít khi giao tiếp người ngoài. Nhiều người vẫn hạn chế về sự hiểu biết xã hội. Bởi vậy mà họ dể trở thành mồi ngon của những doanh nghiệp bất lương với danh nghĩa công ty phân phối hàng hóa tư vấn và hỗ trợ người dân thôn quê kiến thức tiêu dùng.

Vào một ngày cuối tháng 12, người trong mấy thôn ở xã Kim Đường (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) được ông trưởng thôn đến phát giấy thông báo mời ra hội trường nghe tư vấn về hàng hóa. Đi cùng ông trưởng thôn là một số người lạ mặt. Họ đi cùng một đoàn trên chiếc ô tô màu đen. Họ ăn vận khá sang trọng, lịch lãm.

Bà con bị các đối tượng cuỗm rất nhiều tiền và lẳng lặng trốn mất.
Bà con bị các đối tượng cuỗm rất nhiều tiền và lẳng lặng trốn mất.

Những người này giới thiệu là công ty kinh doanh phân phối hàng hóa gì đó, bà con trong thôn không nhớ rõ tên. Nhưng họ được UBND xã giới thiệu xuống, nên ông trưởng thôn yên tâm dẫn họ đi theo đúng chức trách, bà con cũng rất yên tâm.

Được chính quyền xã đứng ra bảo đảm thì bà con không tin sao được. Họ lại còn hào phóng chi 300 - 500 nghìn đồng mượn hội trường thôn có vài tiếng đồng hồ. Họ chi thêm 200 nghìn đồng nhờ người đi phát giấy mời giúp họ. Doanh nghiệp này quá tuyệt vời.

Nhóm người này cũng không về đây với mục đích bán hàng. Họ chỉ muốn giúp đỡ người dân, tư vấn kiến thức tiêu dùng, cách sử dụng bếp gas. Người dân đến tham gia sẽ được hướng dẫn nhiều điều bổ ích về sử dụng bếp núc xong chảo. Không những vậy, người đến sớm còn được tặng quà.

Sau một hồi diễn thuyết đầy cảm hứng với những kiến thức về khoa học thường thức và kỹ thuật bếp núc, nhóm thành viên công ty bắt đầu chọn người tặng quà. Đầu tiên là chai dầu rửa bát, cái đèn bàn,... sau đó đến các bộ chảo và cái bếp gas.

Các sản phẩm gía rẻ nhiều đối tượng dùng để lừa bà con nhẹ dạ cả tin
Các sản phẩm gía rẻ nhiều đối tượng dùng để lừa bà con nhẹ dạ cả tin

Nhóm tư vấn đưa ra những bộ sản phẩm Chảo điện đa năng có nhãn hiệu ISHIBA và Bếp gas tên DYNAMIC với lời giới thiệu về chất lượng cực kỳ tuyệt hảo. Theo giới thiệu, 1 bộ sản phẩm gồm 1 Chảo điện đa năng ISHIBA và 1 Bếp gas DYNAMIC có giá thị trường là 2,6 triệu đồng. Tuy nhiên, "chúng tôi sẽ tặng cho bà con chứ không bán", nam nhân viên tuyên bố.

Mặc dù vậy, số lượng bà con quá đông mà họ chỉ mang theo hơn chục bộ sản phẩm. Vì vậy họ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên. Bà L. là người đầu tiên may mắn. Bà được tặng 1 bộ Chảo điện đa năng ISHIBA và 1 Bếp gas DYNAMIC nhưng với điều kiện phải đặt cọc giữ chỗ. Lý do là đông người, nếu không đặt cọc, sau khi tặng quà xong sẽ không thể phân biệt được ai có cái gì. Các nhân viên hướng dẫn cặn kẽ: Bà L. bỏ 2,6 triệu đồng vào chiếc phong bì, ghi rõ họ tên đưa cho họ. Đợi 1 lúc sau nhận hàng, rồi họ sẽ trả lại phong bì.

Quả thật sau khi nhận đầy đủ hàng, nhóm người trả lại phong bì cho bà L. và bảo mở ra. Quả thật là 2,6 triệu đồng. Bà thật may mắn! Bà đã sở hữu bộ sản phẩm nhà bếp rất xịn mà không mất đồng nào.

Rất nhiều người trong hội trường lập tức giơ tay xin được chọn làm người may mắn. Có người được chọn nhưng không mang đủ tiền đặt cọc nên phải vay của người bên cạnh để cho đủ 2,6 triệu đồng cho vào phong bì để nộp cho kịp đăng ký. Đằng nào sau đó họ cũng trả lại, không phải lo.

Với mỗi bộ sản phẩm giao cho những người may mắn, nhóm nhân viên cũng không quên trả lại chiếc phong bì tiền đã thu trước đó. Nhưng vẫn còn phần quà to hơn nữa, họ ra ngoài xe lấy một số máy lọc nước vào để tặng. Bà con khấp khởi mừng vui ra mặt.

Nhưng bà con ngồi chờ mãi không thấy nhóm nhân viên quay vào. Có người ra xem thì chiếc xe màu đen đã phóng đi mất tự bào giờ. Những người may mắn mở phong bì ra kiểm tra lại thì chỉ có 100 nghìn đồng. Vậy là mất toi 2,5 triệu đồng. Nhờ con cháu tìm hiểu họ mới biết: Chiếc bếp gas DYNAMIC kia chỉ có giá thị trường khoảng 700 nghìn đồng, còn Chảo điện đa năng ISHIBA khoảng 500 nghìn đồng. Nhiều người buồn quá mang về vứt vào xó, từ bấy đến nay không nhìn đến.

Theo ghi nhận của PV, những sản phẩm mà người dân mua có bề ngoài tuy màu mè nhưng được chế tạo khá đơn giản như kiểu hàng gia công. Bộ chảo điện đa năng ISHIBA chỉ có duy nhân một tờ giấy in là "Phiếu bảo hành 1 năm" nhưng không có chữ ký, con dấu hay thông tin gì của khách hàng. Trên phiếu thể hiện đây là sản phẩm của Công ty ISHIBA (trụ sở ở Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội). Ngoài ra không thấy có tem mác hay giấy tờ hóa đơn nào khác.

Riêng chiếc bếp gas DYNAMIC, không hề có thông tin nào khác ngoài cái tên. Hoàn toàn không biết bếp gas này xuất xứ từ đâu. Không giấy tờ, không chứng nhận, không tên nhà sản xuất, không bảo hành,... Trên bề mặt hộp giấy đựng bếp, một số vị trí có thể là địa chỉ đơn vị sản xuất, đã bị rạch và bóc ra. Nhóm nhân viên bán hàng kia đã dán lên đó phần giấy trắng in: Sản phẩm của Công ty CP Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật. (địa chỉ: 375 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Một số người dân cho biết, nhóm người lạ mặt đã giới thiệu mình chính là công ty này.

Trả lời chúng tôi, các ông trưởng thôn xác nhận sự việc nhưng cho rằng, họ chỉ làm theo ý kiến của xã. Xã giới thiệu họ xuống, có giấy tờ, con dấu, chữ ký của lãnh đạo xã, chấp thuận cho họ. Một trưởng thôn còn cho rằng, đây là việc thuận mua vừa bán giữa doanh nghiệp với bà con.

Sản phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo bà con
Sản phẩm các đối tượng dùng để lừa đảo bà con

Trao đổi với PV, ông Phùng Văn Hương (Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đường) cho biết, nhóm người đó về xã giới thiệu là Công ty truyền thông phân phối sản phẩm. Họ xuất trình đầy đủ giấy tờ văn bản có con dấu, chữ ký rất đàng hoàng. Nhưng họ chỉ đề nghị xã xác nhận cho họ để về các thôn tư vấn tiêu dùng hàng hóa chứ không phải để bán hàng

"Nếu là về để bán hàng thì chúng tôi đã không xác nhận cho họ." - Ông Hương nói.

Theo ông Phó Chủ tịch xã, trước đây đã có rất nhiều lần doanh nghiệp về các thôn xã giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Tuy nhiên những lần đó, bà con vẫn vui vẻ mua hàng. Đây là lần đầu bà con bị lừa và bức xúc như vậy.

PV để nghị cung cấp giấy tờ mà doanh nghiệp lưu lại ở xã, ông Phó Chủ tịch nói rằng "họ chỉ giơ ra cho chúng tôi ký đóng dấu rồi cầm đi", xã không giữ thứ gì. Vậy tên doanh nghiệp là gì và lấy cơ sở gì để xã xác nhận? Ông Phó Chủ tịch lắc đầu và thừa nhận sự sơ suất của xã.

Tại Ủy ban xã, trưởng 1 thôn trong xã cũng được mời lên. Ông này cũng cho biết, bà con ở thôn đang rất phấn nộ với doanh nghiệp lừa đảo. Ông này cho biết, nhóm người này đã lừa không chỉ 1, 2 thôn xã Kim Đường mà đến rất nhiều xã và huyện khác để lừa tiền theo cách thức nói trên.

PV liên hệ với ông Nguyễn Đình Hiệu (Phó Chủ tịch xã Minh Đức, Ứng Hòa), ông này cũng xác nhận có sự việc tương tự. Hiện xã đã thông báo với Công an huyện Ứng Hòa để truy xét sự việc.

Chúng tôi cũng đã liên hệ điện thoại với Công ty Thương mại ISHIBA Việt Nam (đơn vị sản xuất Chảo điện) để xác minh về lô hàng mà bà con bị lừa. Tuy nhiên vị đại diện, nhận là giám đốc, từ chối làm việc và chỉ khẳng định sản phẩm của doanh nghiệp mình đạt chuẩn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Quân

Bình luận

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

0
Suốt một thời gian dài vừa qua, cùng với biến số COVID-19 khó lường, giá bất động sản cũng trở nên “bất định”.
Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

0
Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm