Đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng bị lập biên bản vì vòi tiền tại Vĩnh Phúc: “Làm mất uy tín Bộ Xây dựng!”

0
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vừa bị lập biên bản là bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Trao đổi với PLVN, ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng thừa nhận, “Đây là sự việc đáng tiếc, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Xây dựng” và cho biết, ngay sáng 13/6, ông đã họp các bên liên quan và phát đi thông cáo báo chí bước đầu về sự việc. 

“Chúng tôi đang tiếp tục chờ thông tin từ cơ quan công an. Nếu Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm việc tại Vĩnh Phúc có hành vi sai phạm, quan điểm của Bộ Xây dựng là sẽ xử lí nghiêm, không để “con sâu làm rầu nồi canh”, Người phát ngôn Bộ Xây dựng nói.

Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng cũng xác nhận với PLVN, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vừa bị lập biên bản là bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng. Bà Kim Anh trước đây làm chuyên viên Phòng Tiếp công dân và xử lí đơn thư, thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

bo_xay_dung_qwjm

Trụ sở Bộ Xây dựng, nơi công tác của Đoàn Thanh tra vừa bị Công an Vĩnh Phúc lập biên bản.

“Bà Kim Anh mới chuyển về quản lí tại Phòng Chống tham nhũng được khoảng hai năm nay”, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Xây dựng chưa tiếp cận được Trưởng đoàn thanh tra. “Hiện bà Kim Anh vẫn đang bị Công an Vĩnh Phúc tạm giữ”, ông Vinh nói. Được biết, cùng với bà Kim Anh, có khoảng 4 người khác trong Đoàn thanh tra đang bị công an tạm giữ.

Chiều qua (13/6), trả lời PLVN, ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cho biết, ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản Đoàn thanh tra Bộ Xây tại địa bàn huyện Vĩnh Tường. “Tôi có nghe nói, trong quá trình đoàn thanh tra, nhiều doanh nghiệp trước đó ở một số địa phương Vĩnh Phúc có kêu ca về đoàn thanh tra này, dù chưa có thông tin kiểm chứng”, Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Tường nói.

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì hành vi vòi tiền “chung chi” hàng chục tỷ đồng. Được biết, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện công tác thanh tra định kỳ theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt tại QĐ 1369, với 90 cuộc thanh tra. Tại huyện Vĩnh Tường, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện. 

Đoàn thanh tra phát hiện trên địa bàn huyện có Công ty V.H, có vốn điều lệ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Một trong các gói thầu mà Công ty V.H trúng thầu là Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng giá trị hơn 33 tỉ đồng.

Quá trình mời thầu, chấm thầu dự án này có dấu hiệu thiếu khách quan, đấu thầu không minh bạch, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực. Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã có biểu hiện vòi tiền. Sự việc được báo công an và lập biên bản sau đó.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều qua (13/6) về vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà bày tỏ: “Có thể nói, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra.

Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật”.

bo_truong_pham_hong_ha_xqtw

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trả lời câu hỏi: “Sau vụ việc này, Bộ có chấn chỉnh thế nào với độ ngũ thanh tra để không xảy ra hiện tượng đáng tiếc?”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của Thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa vi phạm và “Bộ kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm theo quy định” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà một lần nữa nhấn mạnh.

 

Minh Hữu

Loading...

Bình luận

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm