Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận

0
Chiều 9/9, ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương trên địa bàn tỉnh.
H1 (24)

Ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TT Dân).

Theo Công văn số 419/TTg-KTTH ngày 02/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của tỉnh là 7.031 tỷ đồng. Riêng tổng kế hoạch vốn đầu tư công trong nước trên địa bàn Bình Thuận năm 2021 là 1.265 tỷ đồng, trong đó vốn trong nước hơn 920 tỷ và vốn nước ngoài (ODA) gần 345 tỷ đồng.

Ngay sau khi được Trung ương thông báo kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; định kỳ hàng tháng, tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn được giao, nhất là công trình trọng điểm.

Tính đến ngày 30/8/2021, toàn tỉnh đã giải ngân đạt 57,83% so với kế hoạch vốn được phân. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của UBND tỉnh tới các sở, ban, ngành, UBND các cấp huyện, thị xã, thành phố cùng các chủ đầu tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay còn nhiều dự án giải ngân thấp, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA, thậm chí có dự án phải dừng thi công. Ngoài các nguyên nhân như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án còn chậm; chưa đồng bộ giữa chủ đầu tư và một số cơ quan, đơn vị, quy trình lựa chọn nhà thầu, giải ngân vốn nước ngoài phụ thuộc quy trình của nhà tài trợ tại các dự án ODA thì nguyên nhân chính vẫn là do tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội tác động không nhỏ đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Nhân buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Thuận đã có kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka và báo cáo Chính phủ bổ sung vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà – Tân Thiện nhằm đẩy nhanh khối lượng công việc, sớm đưa vào sử dụng.

Sau khi lắng nghe những ý kiến của UBND tỉnh Bình Thuận, ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề cao sự chủ động của địa phương. Sau khi có kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021, UBND tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng, kịp thời triển khai các nội dung theo kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, hầu hết công trình đầu tư công trung hạn ngân sách hỗ trợ được UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền thông qua. Nhiều văn bản được ban hành cũng đã giúp tăng cường việc triển khai tiến độ, do đó việc giải ngân vốn đầu tư công trung hạn năm 2021 đến nay đã đạt được kết quả khá.

Về việc giải ngân vốn ODA còn rất thấp, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần phải có giải pháp phù hợp nhằm giải ngân vốn ODA tốt hơn. Cần có sự quyết liệt, chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc để phối hợp cùng nhau giải ngân vốn đầu tư công một cách hiệu quả, chính xác, chặt chẽ. Thường xuyên giao ban tiến độ, nắm bắt các khó khăn để giải quyết, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ đối với từng dự án.

Ông Dương Văn An đề nghị UBND tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới trong công tác phòng, chống và khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, không vì lý do dịch bệnh làm ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án.

Đối với các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết đoàn đã ghi nhận và sẽ chuyển tới các cơ quan Bộ, ngành liên quan để sớm xem xét, giải quyết.

Đình Thu – Khánh Toàn

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm