Điều nghịch lý khó hiểu đổ dầu vào nước Sông Đà

0
Đằng sau việc thuê Vũ đổ dầu thải của người phụ nữ tên Trang còn ẩn chứa mục đích gì phía sau? Lời khai của Vũ đã thành khẩn?
Tin nên đọc

Ngày 20/10/2019, sau khi ra đầu thú, đối tượng Lý Đình Vũ (37 tuổi, ngụ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã khai được một phụ nữ tên Trang - chủ công ty gạch ở Phú Thọ thuê với giá 7 triệu đồng để vận chuyển dầu cặn đi đổ giúp.

Vũ cùng 2 đối tượng khác đã dùng 2 xe ôtô đi từ Bắc Ninh lên Phú Thọ lấy dầu cặn rồi di chuyển quãng đường khoảng 110km về huyện Văn Lâm  - Hưng Yên. Hai ngày sau, nhóm đối tượng mới tiếp tục di chuyển từ Hưng Yên về huyện Kỳ Sơn - Phú Thọ đổ trộm dầu thải.

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, trong lời khai của Vũ có nhiều điểm chưa hợp lý.

"Đầu tiên là quãng đường di chuyển của xe cho thấy có một sự bất thường. Nếu chỉ đơn thuần là vận chuyển dầu thải đi đổ giúp thì các đối tượng hoàn toàn có thể di chuyển từ Phú Thọ đến huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình luôn để đổ chứ không đưa về tận Hưng Yên, đợi 2 ngày sau mới thực hiện.

Thứ hai, một người ở Phú Thọ lại thuê đơn vị vận tải ở tận Bắc Ninh để thực hiện đổ dầu thải ra môi trường. Người phụ nữ tên Trang hoàn toàn có thể thuê đơn vị vận chuyển ở gần nhà máy gạch thực hiện điều này. Bởi chi phí thuê đơn vị vận tải gần nhà máy chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn một đơn vị ở xa" - ông Hướng phân tích.

duong-di-cua-dau-thai-vao-nguon-nuoc-song-da-nghich-ly_21712253

Lý Đình Vũ tại cơ quan điều tra.

Từ đó, ông Hướng cho rằng, có thể có động cơ ẩn chứa phía sau vụ việc này. Đó có thể là vì mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn giữa 2 doanh nghiệp hoặc vì một lý do nào khác. Điều này chắc chắn sẽ được cơ quan điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, lời khai của Vũ cũng cho thấy điểm mâu thuẫn. Nếu đơn thuần chỉ là hợp đồng nhận vận chuyển và đổ dầu thải thì đối tượng này hoàn toàn có thể đem dầu thải đi bán hoặc đổ dầu thải ở bất cứ khu vực nào khác an toàn hơn chứ không phải đi một quãng đường vòng vèo để thực hiện hành vi này.

Anh Cao Đức Hoàng - chủ một đơn vị vận tải ở Nam Định cho biết, quãng đường di chuyển của xe chở dầu thải vào khoảng 320km. Không những thế, quá trình vận chuyển dài còn gặp phải nhiều rủi ro nếu như bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện mà Vũ không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và điểm đến của số dầu thải thì hoàn toàn có thể bị xử lý khi chưa thực hiện xong hành vi đổ dầu thải của mình.

Tin nên đọc

Điều đó cho thấy, cung đường đi của xe chở dầu thải đã được nhóm của Vũ tính toán, lên kế hoạch từ trước. Hơn nữa, nhóm này không tính đến việc bán dầu thải cho đơn vị thu mua mà phải đổ ra môi trường.

"Số lượng dầu thải nhóm của Vũ vận chuyển cũng không phải là ít. Ngoài việc rủi ro trong quá trình vận chuyển thì còn tốn công, tốn sức trong lúc đổ trộm ra môi trường. Nếu chỉ đơn thuần là vận chuyển, đổ dầu thải đến một nơi khác thì ít có khả năng nhóm này phải tốn công đến thế, chỉ cần chở đến đơn vị thu mua, bán bằng bất cứ giá nào là xong.

Hơn nữa, đơn hiện nay cũng có nhiều đơn vị thu mua dầu thải sẵn sàng đến tận nơi để thu mua, vận chuyển về chứ không chờ người khác đem đến bán" - anh Hoàng cho biết.

Văn Thanh (Đất Việt)

Loading...

Bình luận

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Xem thêm

Thế giới Facebook