Diễn đàn liên kết phát triển du lịch TP HCM, Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

0
Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”.

Chiều 27/11, UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp UBND các tỉnh, thành phố tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhấn mạnh: “Chương trình chính của Diễn đàn là thống nhất ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó tập trung vào 04 nội dung chính: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch.

0E2997E5-F70E-4983-AA7D-EEAB3CFA8A61.

Ông Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung phát biểu.

Qua đó, các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi thông tin liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng, cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.

Mục tiêu là phấn đấu tăng tỷ lệ khách du lịch, góp phần phục hồi phát triển ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung".

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm: 05 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; diện tích tự nhiên toàn vùng 28.114 km2, bằng 8,5 % diện tích cả nước, dân số khoảng trên 6,3 triệu người, có vị trí địa lý kinh tế chính trị rất thuận lợi, nằm trên trục các đường giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không và biển; địa hình đa dạng, trải dài gần 600 km bờ biển, hơn 228 km biên giới đường bộ tiếp giáp với Lào.

Đây là vùng kinh tế lớn thứ 3 tại Việt Nam, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, với 04 sân bay Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát), 05 cảng biển ( Chân Mây, Đà Nẵng, Chu Lai, Dung Quốc, Nhơn Hội ), 04 khu kinh tế, nhiều khu công nghiệp có hạ tầng tốt, nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh; có nguồn tài nguyên khá đa dạng và phong phú với nhiều tiềm năng nổi trội về cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng về du lịch; 

Tiềm năng du lịch biển, đảo được xem là thế mạnh với chuỗi các bãi biển đẳng cấp quốc tế, nhiều vịnh đẹp thế giới và nhiều đảo, bán đảo hấp dẫn; tiềm năng Du lịch di sản (3/5 di sản văn hóa vật thể thế giới ở Việt Nam); tài nguyên du lịch núi rừng phong phú với nhiều điểm du lịch sinh thái đồi núi, thác, hồ nổi tiếng.

Ngoài ra, toàn khu vực còn có nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên hoang sơ, nguyên vẹn; là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em - những chủ nhân đã và đang xây dựng nên một bảo tàng văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc bậc nhất của Việt Nam hiện nay.

Với những lợi thế trên, là cơ sở để Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có đầy đủ các yếu tố tiềm năng, lợi thế trong liên kết, hợp tác du lịch với Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi, thu hút khách du lịch nội địa và chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trong thời gian đến.

Kết nối du lịch 3 miền đất, tạo sự đột phá

Với vai trò trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và du lịch, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là nơi tụ hội của những lợi thế và yếu tố đặc trưng để phát triển du lịch. Đây cũng là đầu mối tiếp nhận khách quốc tế và nội địa của cả nước, đặc biệt là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ hàng đầu.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.l Hồ Chí Minh cho rằng, với những lợi thế của mỗi địa phương, ngành du lịch Việt Nam có đủ khả năng phục hồi. Và, liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là một trong nhiều giải pháp quan trọng để hiện thực điều đó.

Trong những năm qua khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội đến miền Trung không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, tại Quảng Nam, lượng khách đến từ thị trường phía Nam còn tương đối thấp so với kỳ vong.

3B3839E3-81F8-4E57-9A48-5F1625203463.

Đại diện Hiệp hội Du lịch 7 địa phương ký cam kết hợp tác với 3 hãng hàng không của Việt Nam.

Theo ông Lê Thanh Liêm nhận định, việc liên kết trước đây chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh du lịch vốn có. Vì vậy, trong bối cảnh Việt Nam đang kích cầu du lịch nội địa, sự liên kết này rất cần thiết nhằm tăng tỷ lệ khách nội địa từ TP Hồ Chí Minh đến Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ngược lại, xem đây là mục tiêu bao trùm trong giai đoạn 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, liên kết cần hướng đến xây dựng chuỗi du lịch thân thiện an toàn với sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương, trong vùng liên kết như du lịch biển đảo gắn với di sản, du lịch văn hóa gắn với di sản văn hóa thế giới, tìm hiểu du lịch biển, ẩm thực biển… Chú trọng phối hợp thực hiện hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch vùng, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo…

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sáng kiến liên kết của Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cùng sự hưởng ứng của 5 tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đồng thời khẳng định, Bộ VH-TT&DL sẽ đồng hành với chính quyền 7 địa phương trong mối liên kết này, bởi liên kết trong du lịch là xu thế tất yếu và chủ đạo hiện nay.

“Sau khi ký kết liên kết này, chính quyền 7 địa phương cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục định vị rõ vị thế của từng tỉnh, thành trong mối liên kết để tạo ra các sản phẩm đặc trưng, độc đáo để tạo ra chiều sâu cho liên kết du lịch” - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

0
Ngày 22/4, đợt vắc xin đầu tiên phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện phổi, nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp tại triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống”

Sáng 22/4, triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã được long trọng tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sun World Fansipan Legend - Hành trình 5 năm công trình của những kỷ lục

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa.

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

Xem thêm