Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2019 với sứ mệnh của doanh nhân

0
Nâng cấp doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu bức thiết ở Việt Nam và phải được thực hiện là phát triển bền vững và chuyển đổi số.

Sáng 5/10, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam 2045 – Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân” với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nhân đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, và trên mặt trận kinh tế thì doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ công.

Theo ông Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, nâng cấp doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu bức thiết ở Việt Nam và phải được thực hiện trên 2 đường ray chính là phát triển bền vững và chuyển đổi số. Các định hướng và nỗ lực của chương trình quốc gia phát triển doanh nghiệp phải tập trung vào nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu về sứ mệnh cao cả của doanh nhân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu về sứ mệnh cao cả của doanh nhân.

Chiến lược phát triển của doanh nghiệp phải coi phát triển bền vững là nền tảng, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số là động lực. Doanh nghiệp phải phát triển bền vững, phải quốc tế hóa và số hóa để trở thành công dân có trách nhiệm và tham gia có hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên nhiều lĩnh vực.

Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, một điểm đến hấp dẫn về đầu tư trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, tốc độ tăng trưởng cao; kinh tế vĩ mô ổn định, quốc phòng được giữ vững, an ninh – trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện và chủ động hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới.

Qua 9 tháng đầu năm 2019, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của kinh tế thế giới, nhưng tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đạt được nhiều kết quả rất phấn khởi như GDP tăng 6,98%, mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua; lạm phát được kiểm soát tốt với mức tăng 2,5% - mức thấp nhất trong 3 năm qua; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%; xuất khẩu trên đạt trên 190 tỷ USD, tăng 8,2%, xuất siêu ở mức kỷ lục, gần 6 tỷ USD; sản xuất công nghiệp tăng khá, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 11,37%, tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ yếu của nền kinh tế trong quý III; có hơn 102.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Kết quả này có được có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Hiện cả nước có trên 715.000 doanh nghiệp hoạt động, trên 5 triệu hộ kinh doanh. Trong đó, khu vực tư nhân ngày càng đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế, từ 2016 đến nay, tỉ trọng đóng góp vào tổng sản phẩm trong nước của kinh tế ngoài nhà nước liên tục tăng, chiếm 43,3% năm 2018.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, bên cạnh những kết quả kinh tế - xã hội đã đạt được, nền kinh tế nước ta vẫn đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức. Lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân dù đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa số quy mô còn nhỏ, siêu nhỏ, còn thiếu vắng những doanh nghiệp đầu đàn, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động còn ở mức thấp trong tương quan với các doanh nghiệp quốc tế và khu vực.

Các doanh nhân Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm quản lý và tính chuyên nghiệp, thiếu kiến thức về pháp luật và kinh doanh, còn bị động trong cạnh tranh và hội nhập, thiếu tính liên kết trong hoạt động.

Để doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam khẳng định và phát huy tối đa vai trò của mình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp doanh nhân tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng cho mình và cho đất nước, làm giàu bằng trí tuệ, bản lĩnh, kinh nghiệm và tiếp thu những thành tựu của nhân loại để phát triển doanh nghiệp;

Tập trung tái cấu trúc đầu tư, doanh nghiệp nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm trên cơ sở nhu cầu của thị trường, tái cấu trúc đầu; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển trên nền tảng công nghệ số; Tăng cường liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp với nhau để hợp tác cùng phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế; Tuân thủ pháp luật, quan tâm đến chia sẻ trách nhiệm xã hội; Đặc biệt là cần chủ động mở rộng thương mại quốc tế, tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định thương mại song phương/đa phương thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA và EVIPA),…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng nhiệm vụ và sứ mệnh của doanh nghiệp, doanh nhân nặng nề nhưng rất vẻ vang; và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua thách thức, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

"Với quyết tâm, sự đồng lòng, chung tay của Chính phủ, người dân, với vai trò tiên phong của các doanh nghiệp – doanh nhân, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào một khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

N.T

Loading...

Bình luận

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Xem thêm