Pháp Luật Plus - Điện Biên: Xuất hiện gia súc bị lở mồm long móng

Điện Biên: Xuất hiện gia súc bị lở mồm long móng

0
Gần đây trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều gia súc mắc bệnh và chết có biểu hiện lâm sàng bị lở mồm long móng.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên, tình hình bệnh nghi lở mồm long móng ở gia súc đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 12/2018. Đặc biệt là lợn.

Hiện nay, Chi cục Thú y đang cử cán bộ đi kiểm tra, xác minh tại các địa bàn, nắm bắt sơ bộ có xã Thanh Chăn và Thanh Xương (huyện Điện Biên) xuất hiện gia súc có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng.

Chi Cục Thú y đang tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để xác định virus gây bệnh và có giải pháp phòng trừ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bắt đầu từ ngày 2/1, tỉnh Điện Biên thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bởi vậy, bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm cần tích cực hưởng ứng, đồng thời chịu khó vệ sinh chuồng trại cho gia súc gia cầm trong mùa đông lạnh giá để đảm báo vật nuôi không mắc bệnh.

Hiện tại, quá trình ngăn chặn bệnh lở mồm long móng lây lan còn gặp nhiều khó khăn như việc chậm khai báo dịch bệnh còn phổ biến. Thay vào đó bà con khi phát hiện bệnh thường tự ý đi mua thuốc về điều trị cho gia súc.

Được biết, riêng tại xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) có tổng số trên 3.000 con lợn. Từ cuối tháng 12/2018 đến ngày 2/1/2019, theo nắm bắt, toàn xã đã có 9 hộ có gia súc mắc bệnh có biểu hiện của lở mồm long móng với số lượng khoảng 300 con; số lợn chết thống kê sơ bộ trên 30 con.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Báo chí Thái Lan đề cao Văn Hậu trước trận gặp đội tuyển Việt Nam

Người Thái đánh giá cao, nhất là khi cầu thủ này đang thi đấu ở châu Âu, đồng thời nhận đề cử cho cầu thủ trẻ hay nhất châu Á năm 2019.

Công Phượng "rê quẩn" và "tịt ngòi", vì sao HLV Park Hang Seo vẫn tin dùng?

Có mặt ở 3 trận trong 4 trận đấu vẫn chưa đóng góp một bàn thắng nào. Thế nhưng, lại cho rằng, Công Phượng đá thế là tốt lắm rồi.

Ra mắt Làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển dược liệu ở Cốc Pàng

Ngày 16/11, UBND huyện Yên Minh đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt Làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển dược liệu thôn Cốc Pàng.

Đội tuyển Thái Lan và bài toán khó mang tên Chanathip Songkrasin

Thắng cả UAE, trong trận đấu không cần đến sự hiện diện của nhạc trưởng Chanathip Songkrasin. Thế rồi, lúc cầu thủ này trở lại, Thái Lan thua cay đắng Malaysia.