Điện Biên: Xuất hiện gia súc bị lở mồm long móng

0
Gần đây trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều gia súc mắc bệnh và chết có biểu hiện lâm sàng bị lở mồm long móng.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên, tình hình bệnh nghi lở mồm long móng ở gia súc đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 12/2018. Đặc biệt là lợn.

Hiện nay, Chi cục Thú y đang cử cán bộ đi kiểm tra, xác minh tại các địa bàn, nắm bắt sơ bộ có xã Thanh Chăn và Thanh Xương (huyện Điện Biên) xuất hiện gia súc có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng.

Chi Cục Thú y đang tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để xác định virus gây bệnh và có giải pháp phòng trừ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bắt đầu từ ngày 2/1, tỉnh Điện Biên thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bởi vậy, bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm cần tích cực hưởng ứng, đồng thời chịu khó vệ sinh chuồng trại cho gia súc gia cầm trong mùa đông lạnh giá để đảm báo vật nuôi không mắc bệnh.

Hiện tại, quá trình ngăn chặn bệnh lở mồm long móng lây lan còn gặp nhiều khó khăn như việc chậm khai báo dịch bệnh còn phổ biến. Thay vào đó bà con khi phát hiện bệnh thường tự ý đi mua thuốc về điều trị cho gia súc.

Được biết, riêng tại xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) có tổng số trên 3.000 con lợn. Từ cuối tháng 12/2018 đến ngày 2/1/2019, theo nắm bắt, toàn xã đã có 9 hộ có gia súc mắc bệnh có biểu hiện của lở mồm long móng với số lượng khoảng 300 con; số lợn chết thống kê sơ bộ trên 30 con.

P. Họ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VTVCab sẽ chính thức truyền hình trực tiếp Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019

Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7- 13/7 tại Lào Cai. Nhà tài trợ chính là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Mỹ Tâm đang bí mật hẹn hò Mai Tài Phến?

Những khoảnh khắc tình tứ, ngọt ngào của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến đang được cư dân mạng chia sẻ liên tục.

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung nhiều cầu thủ của CLB TPHCM lên tuyển

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm nhiều cầu thủ từ CLB TP.HCM cho vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 30 sắp tới.

Mỹ nhân chiến - Phim về học đường tạo cơn sốt mùa hè 2019

Quy tụ dàn diễn viên “trai xinh gái đẹp” cùng nội dung hài hước và hấp dẫn, tạo nên cơn sốt trong mùa hè năm nay.