Pháp Luật Plus - Điện Biên: Tiêu hủy hơn 4.500 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Điện Biên: Tiêu hủy hơn 4.500 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

0
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 287 thôn bản của 56 xã, phường thuộc 7 huyện, thị, thành phố, có 1.600 hộ bị dịch. Tổng số đàn lợn được tiêu hủy hơn 4.500 con với trọng lượng gần 170 tấn.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn, phun thuốc khử trùng, dắt vôi tại các địa điểm xuất hiện ổ dịch; nhưng tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh Điện Biên, bệnh dịch đã xuất hiện tại 1.600 hộ, ở 287 thôn bản của 56 xã, phường thuộc 7 huyện, thị, thành phố như: Huyện Điện Biên, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Thành phố Điện Biên Phủ...

Tổng số lợn được tiêu hủy hơn 4.500 con với trọng lượng gần 170 tấn. Hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi không xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà còn xuất hiện tại những trang trại, cơ sở chăn nuôi lợn với quy mô lớn.

Tổng số đàn lợn được tiêu hủy hơn 4.500 con với trọng lượng gần 170 tấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh Điện Biên, nguyên nhân dịch lây lan nhanh là do các huyện, xã, bản có dịch chưa thực hiện nghiêm, kịp thời, triệt để công tác chống dịch như: Chưa kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, sử dụng lợn và các sản phẩm từ lợn; chưa tiêu huỷ hết số lượng lợn trong ổ dịch...

Bên cạnh đó, các trại chưa vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại trong ổ dịch theo quy định; các chốt kiểm dịch tạm thời chưa thực hiện đúng quy trình khử trùng, tiêu độc; chưa hạn chế tập trung đông người tại các ổ dịch; chưa quyết liệt và triệt để trong công tác chống dịch…          

Bên cạnh đó, còn do tập quán nuôi thả rông lợn của người dân thôn bản vùng cao vẫn còn tồn tại; việc kiểm soát vận chuyển lợn nhất là trong nội tỉnh không thể kiểm soát được.

Mặt khác do dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn biến nhanh, phức tạp nên việc xác định ranh giới các vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm để thực hiện phun phòng theo tần suất được hướng dẫn đều chưa thực hiện được theo quy định. Do chưa có thuốc phòng và điều trị, nên trong thời gian tới khả năng lây lan dịch bệnh, gây chết lợn là rất cao.dien bien: tieu huy hon 4.500 con lon mac dich ta lon chau phi hinh anh 2

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 287 thôn bản của 56 xã, phường thuộc 7 huyện, thị, thành phố, có 1.600 hộ bị dịch.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh Điện Biên, tiếp tục tổ chức rà soát vùng dịch, lập chốt kiểm dịch đảm bảo theo quy định, kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo các chốt kiểm dịch tạm thời phải thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, tránh hoạt động cầm chừng, hình thức. Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các chốt kiểm dịch theo quy định. Chỉ đạo thực hiện ngay công tác vệ sinh khử trùng, tiêu độc trong ổ dịch, tổng vệ sinh chuồng trại, nhà, ngõ, xóm và khử trùng, tiêu độc theo quy định.dien bien: tieu huy hon 4.500 con lon mac dich ta lon chau phi hinh anh 3

Công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi luôn được chú trọng tại tỉnh Điện Biên.

Ngành chức năng, địa phương tiếp tục tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, sử dụng lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn.

Tiếp tục cập nhật thông tin, báo cáo tình hình dịch, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn và tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch về tỉnh vào các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ). Qua đó, để đề ra các biện pháp và cách xử lý hiệu quả nhất trong phòng chống dịch lây lan.

Hà Hoàng   -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Loading...
Mang mùa xuân ra biển đảo

Mang mùa xuân ra biển đảo

0
Tết đã đến gần, sắc xuân đang rộn ràng nơi nơi. Không khí hồ hởi vui tươi luôn tràn đầy trên những con tàu chở mùa xuân ra đảo.
30 Tết, ngát hương mùi già

30 Tết, ngát hương mùi già

0
Bà tôi từng kể, tắm mùi già là để xua đi những xui xẻo của năm cũ và đón chờ những cơ hội mới của năm mới.
Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

0
Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền.

Những điều cần lưu ý khi xông đất năm mới 2020?

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán.

Tết của người dân làng nghề gỗ ở Bắc Giang

Những dịp cuối năm, tết Nguyên Đán đến gần, cũng là thời điểm mà những người thợ ở làng nghề mộc Bãi Ổi, (TP Bắc Giang) chạy đua với thời gian.

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Link liên kết