Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

0
Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị quốc phòng – giữ gìn bình yên bờ cõi

Sau gần một ngày đêm khắc phục, sửa chữa, Trung úy Đoàn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn thuộc Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết, tàu cá PY 90252 TS đã sẵn sàng rời Trung tâm tiếp tục vươn khơi, bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Quốc gia trên biển.

Anh187.

 Trung tâm tổ chức phun thuốc khử trùng trước khi sửa chữa. Ảnh/ Công Hoan

Trước đó, lúc 11h ngày 23/9, tàu cá PY 90252 đang khai thác hải sản ở phía Tây Bắc đảo Sinh Tồn khoảng 28 hải lý, thì bất ngờ gãy bu lông khớp nối bơm cao áp máy phát điện. Thuyền trưởng tàu cá PY 90252 TS đã chủ động liên lạc với Trung tâm nhờ khắc phục, sửa chữa.

Được sự hướng dẫn kịp thời của chỉ huy Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, khoảng 15h cùng ngày, tàu cá PY 90252 TS cơ động tiến về Âu tàu neo đậu an toàn. Trung tâm nắm thông tin thời gian xuất bến, cử lực lượng xuống phun khử trùng, kiểm tra thân nhiệt sau đó triển khai đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật và thợ sửa chữa có kinh nghiệm để kiểm tra tình trạng máy móc.

Với tinh thần khẩn trương, sau gần một ngày nỗ lực khắc phục sự cố, cán bộ nhân viên âu tàu Sinh Tồn đã cân chỉnh, vệ sinh bơm cao áp và thay mới bộ lọc dầu. Qua kiểm tra, đội sửa chữa phát hiện gãy bu lông chân đế và bu lông khớp nối bơm cao áp máy phát điện, nếu không kịp thời sửa chữa có thể gây hỏng máy và dẫn đến hệ thống điện trên tàu bị tê liệt hoàn toàn.

Đội sửa chữa đã tháo khớp nối đưa về xưởng để khoan ta rô, thay mới bu lông bơm cao áp và bu lông chân đế; sau đó lắp đặt và cân chỉnh bơm cao áp. Với tinh thần khẩn trương, sau gần một ngày đêm tích cực khắc phục sự cố, cán bộ nhân viên âu tàu Sinh Tồn đã sửa chữa, khắc phục xong sự cố máy phát điện; qua kiểm tra thử máy phát điện hoạt động bình thường, đủ điều kiện tiếp tục đi đánh bắt.

Anh188.

 Nhân viên kỹ thuật lắp đặt khớp nối và cân chính bơm cao áp. Ảnh/ Công Hoan

Lúc 14h ngày 24-9, tàu cá PY 90252 TS đã rời Trung tâm tiếp tục hành trình. Trước khi rời Âu tàu, thuyền trưởng Trần Ngọc Vũ xúc động, chia sẻ: “Cảm ơn sự nhiệt tình của cán bộ, nhân viên ở Trung tâm đã giúp đỡ chúng tôi khắc phục sự cố để tiếp tục đánh bắt hải sản. Khi vào đến Trung tâm dịch vụ HC-KT đảo Sinh Tồn chúng tôi mới biết đây là một địa chỉ tin cậy cho bà con ngư dân khi đánh bắt hải sản ở khu vực quần đảo Trường Sa và DK1 mỗi khi bị sự cố hay vào mùa mưa bão”.

Anh189.

Tàu cá PY 90252 TS neo đậu tại cảng Âu tàu Sinh Tồn. Ảnh: Công Hoan. 

Gắn với công tác tuyên truyền – khẳng định chủ quyền biên giới Quốc gia

Cùng với nhiệm vụ cao cả được Tổ quốc giao phó, luôn đồng hành – sát cánh cùng ngư dân bám biển, các cán bộ, nhân viên Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn còn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng – văn hóa đến các ngư dân; tuyên truyền Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ; Về tinh thần của Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thời gian qua, Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn đã cấp 1.000 lít nước ngọt; phát tờ rơi sơ đồ đường phân định giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn những quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu và nội dung, chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, đồng thời cấp 1.000 lít nước ngọt cho Tàu PY 90252. Bên cạnh đó, Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn tiếp tục thực hiện các công tác chính trị, nhiệm vụ được giao trong thời gian sắp tới.

Công Hoan

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm