Điểm sáng toàn quân trong phòng, chống dịch COVID-19

0
Trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lực lượng vũ trang Quân khu 7 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, xử lý tốt nhất các tình huống xảy ra, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống dịch, chủ động 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, đảm bảo khi có lệnh là lập tức lên đường nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Huy động gần 87 nghìn cán bộ, chiến sĩ, gần 810 tỷ đồng giúp dân chống dịch

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết về kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 lần thứ 4 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến.

Phát động phong trào thi đua đặc biệt “chống dịch, cứu dân”, trong đợt dịch lần thứ 4 năm 2021 từ ngày 27/4 đến nay, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 đã huy động gần 87.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ tham gia thiết lập, phục vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; trực tại hơn 16.000 điểm chốt, khu vực phong tỏa, đồng thời thường xuyên tuần tra, kiểm soát, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

LLVT Quân khu 7 đã phối hợp tổ chức hơn 850 điểm cách ly (trên 170.000 giường), thành lập 3 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5, 5B, 5C; phối hợp tham gia phục vụ tại bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D của Tổng cục Hậu cần và 5G của Học viện Quân y; chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông và một phần Bệnh viện 7A để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các bệnh viện của Quân khu có trên 4.600 giường, thu dung gần 18.000 ca, đã điều trị khỏi bệnh trên 16.000 ca, đang điều trị trên 1.500 ca.

2-306.jpg

Lãnh đạo Quân khu 7 tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 hoàn thành nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh phòng chống dịch COVID-19.

Ngành Quân y Quân khu tổ chức các tổ cơ động thực hiện các nhiệm vụ: Lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19; tiêm vắc xin, phối hợp triển khai trên 680 tổ quân y lưu động, chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà, đồng thời, sẵn sàng tham gia giúp bạn Campuchia và Lào khi có lệnh.

Đặc biệt, từ ngày 23/8 trở đi, giai đoạn vô cùng nóng bỏng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, cùng với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 đã huy động gần 10.000 bộ đội thường trực của các Sư đoàn, Lữ đoàn về các vùng tâm dịch phối hợp với bộ đội địa phương và lực lượng dân quân, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng “chống dịch, cứu dân”.

LLVT Quân khu 7 đã tổ chức hàng triệu lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông, thủy sản tại các địa bàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; trên 100.000 lượt phương tiện vận tải tham gia vận chuyển hơn 180 tấn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả, cùng hàng trăm ngàn phần quà tặng với tổng giá trị trên 810 tỷ đồng.

Các đơn vị, địa phương đã sáng tạo tổ chức các chương trình 1.000, 5.000, 20.000, 100.000 phần quà, đơn hàng thiết yếu 0 đồng, nhà trọ 0 đồng, “Gian hàng không đồng”, “Phiên chợ không đồng”, “Cây ATM gạo”, “Cây ATM khẩu trang”, “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm nghĩa tình”, “Tủ cơm, cháo miễn phí”, “Tặng sản phẩm tăng gia sản xuất, hỗ trợ thu mua, vận chuyển nông sản cho bà con nhân dân...

Trong những ngày đỉnh điểm của dịch bệnh, LLVT Quân khu đã thành lập các tổ vận chuyển bình oxy đến các bệnh viện điều trị COVID-19, tổ chức khâm liệm, vận chuyển thi hài đi hỏa táng, mang gần 19 nghìn hũ tro cốt của đồng bào tử vong do đại dịch COVID-19 về lo hương khói, chuyển giao đến tận các gia đình nạn nhân...

Bên cạnh đó, Quân khu 7 thường xuyên quan tâm làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, tổ chức hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực thực phẩm cho các đơn vị Quân đội Hoàng gia và bà con Việt kiều tại Campuchia với số tiền trị giá hơn 7,6 tỷ đồng và 75.000 USD…

2-1-4593

Chiến sĩ Trung đoàn 88 (Sư đoàn 302, Quân khu 7) vận chuyển gạo hỗ trợ nhân dân.

Xứng đáng là điểm sáng toàn quân trong phòng, chống dịch

Là một trong những lực lượng nòng cốt PCD, lực lượng dân quân trên địa bàn Quân khu 7 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trên tuyến đầu chống dịch ngay từ những ngày đầu tháng 5/2021.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân thường xuyên tham gia duy trì, giữ gìn an ninh-trật tự trong khu vực cách ly, khu vực phong tỏa; theo dõi, nắm chắc tình hình địa bàn, đôn đốc, nhắc nhở mọi công dân thực hiện các quy định PCD; trực tiếp tổ chức chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh đến tận tay người dân tại các “vùng đỏ”, “vùng vàng”. Đứng trước hiểm nguy đe dọa trực tiếp đến tính mạng, các đồng chí dân quân vẫn kiên cường bám chốt, địa bàn, kiên quyết khắc phục khó khăn, không ngại gian khổ, hy sinh.

Cũng như bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, trong lực lượng dân quân, có những người phải nén đau thương khi người thân qua đời, để tập trung thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, vùng tâm dịch.

Lực lượng dân quân còn trực tiếp tham gia lo hậu sự, tiếp nhận, lưu giữ, lo hương khói và chuyển giao tro cốt bệnh nhân tử vong do COVID-19 đến từng gia đình một cách nhanh chóng, bảo đảm trang trọng, chu đáo, nghĩa tình.

Lực lượng dân quân đã đóng góp xứng đáng vào việc khoanh vùng, dập dịch, ổn định đời sống nhân dân; thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh, sẵn sàng ứng phó thắng lợi trước mọi tình huống.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM cho biết: “Qua hơn hai tháng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu đã in đậm trong lòng nhân dân thành phố, trở thành điểm tựa trong cuộc chiến PCD, là biểu hiện sinh động của nghĩa tình quân dân bền chặt, ngời sáng hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh ngặt nghèo của đại dịch Covid-19”.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP HCM và các tỉnh phía Nam nhấn mạnh, sự khốc liệt của dịch bệnh trong thời gian đầu diễn biến rất phức tạp, khó khăn chồng chất, mất mát, đau thương rất lớn.

Trước tình hình đó, Quân đội đã vào cuộc rất nhanh chóng, trong đó Quân khu 7 là nòng cốt, đi đầu về lực lượng, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế. Quá trình tham gia chống dịch, cùng với các lực lượng của Bộ, Quân khu 7 đã từng bước vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân, để triển khai các biện pháp phù hợp, hiệu quả cao, trong đó có nhiều việc mới và việc khó.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nêu cao trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm, vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân quên mình, LLVT Quân khu 7 xứng đáng là điểm sáng của toàn quân trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua…

Tham gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 4, LLVT Quân khu 7 có 1.041 tập thể, 3.464 cá nhân được các cấp khen thưởng và đề nghị khen thưởng. Trong đó, có 2 tập thể, 1 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 4 tập thể, 6 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 65 tập thể, 117 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…

 

Lam Hạnh

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm