Điềm báo Kỷ Hợi: Hàng triệu con lợn bị tiêu huỷ

0
Năm 2019 theo lịch của nhiều nước là năm con Lợn. Nhưng ngay từ đầu năm, hàng triệu con lợn đã bị tiêu hủy, báo hiệu một năm kém may mắn của con vật này

Khủng hoảng thịt lợn

Mở đầu năm 2019, con lợn dường như không gặp may mắn. Ngay tại nước coi lợn là linh vật như Trung Quốc, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã lan tới tỉnh/khu vực thứ 24 của Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại mặt hàng thịt lợn và những lĩnh vực liên quan. Kỷ Hợi có thể sẽ trở thành năm đại khủng hoảng của ngành thịt lợn Trung Quốc.

Nhà phân tích Zhao Wenting thuộc công ty Dongwu Futures cho biết thị trường không mấy lạc quan về nhu cầu trong năm 2019, dự báo giá sẽ còn tiếp tục giảm trong trung và dài hạn. Giá thịt lợn ở nhiều khu vực tại Trung Quốc đã xuống dưới mức giá thành từ nhiều tháng nay do lệnh cấm vận chuyển thịt lợn ra khỏi những khu vực có dịch bệnh.

Dịch bệnh khiến cho ngành chăn nuôi lợn gặp khó khăn.
Dịch bệnh khiến cho ngành chăn nuôi lợn gặp khó khăn.

Theo Reuters, tính từ tháng 8 năm ngoái, khi dịch bệnh lần đầu được phát hiện ở Trung Quốc, tới nay 916.000 con lợn đã bị tiêu hủy trên tổng số 100 ổ dịch tả lợn.

Hàng năm Trung Quốc giết mổ khoảng 700 triệu con lợn để đáp ứng nhu cầu thịt lợn khổng lồ cho người tiêu dùng. Tỉnh Hắc Long Giang - nơi cung cấp 1/3 số lợn giết mổ cho cả nước trong năm 2017 - đầu tháng 1/2019 đã phát hiện có dịch tả lợn tại một trang trại nuôi 73.000 con. Tỉnh này bị cấm vận chuyển lợn ra bên ngoài. Một số tỉnh khác như Hà Nam và Liêu Ninh cũng chịu sự kiểm soát tương tự.

Dịch bệnh này còn lan sang mới đây là Mông Cổ. Theo một đăng tải trên trang web của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) hôm 15/1, ổ dịch tại Mông Cổ được tìm thấy tại một cơ sở chăn nuôi nhỏ ở trung tâm khu vực Bulgan, có biên giới với Nga. Tổng cộng, 214 con lợn đã bị giết và xử lý sau khi 85 trường hợp nhiễm dịch ASF được tìm thấy tại cơ sở này.

Con lợn không được chào đón tại nhiều nơi. Đài Loan cấm nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc, thậm chí phạt nặng với khách du lịch nếu mang theo vài lạng thịt lợn khô vào vùng lãnh thổ này. Đài Loan cũng cấm nhập khẩu thịt heo từ Nhật Bản sau khi một đợt bùng phát dịch tả heo cổ điển (CSF) được báo cáo.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc gần đây giảm mạnh vì người chăn nuôi tăng cường giết mổ để tránh việc lợn bị nhiễm bệnh, khiến nguồn cung thịt tăng đột biến. Đến giữa tháng 12/2018, giá thịt lợn tại các tỉnh phía Đông Bắc đã giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, còn ở phía Bắc giảm 15%.

Vào tuần đầu tiên của tháng 1, giá thịt lợn tại các tỉnh phía Đông Bắc đã giảm 34% so với một năm trước và 16% ở miền Bắc, theo dữ liệu được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố.

Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thịt heo giảm vì quy mô đàn heo của quốc gia này đã giảm 3%, xuống 428,17 triệu con. Trung Quốc là nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới khi chiếm một nửa nguồn cung toàn cầu và với toàn bộ sản lượng được tiêu thụ tại địa phương.

Điềm báo Kỷ Hợi: Hàng triệu con lợn bị tiêu huỷ

Nhu cầu thịt lợn vẫn cao

Năm 2018, sản lượng lợn của Trung Quốc ước đạt 433,25 triệu tấn, chiếm 48% sản lượng thịt lợn thế giới, nhưng ước giảm 1,4% so với 5 năm trước (năm 2013). Năm 2019, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự đoán tăng 1,2% so năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn so với năm 2014 là năm sản lượng thịt lợn đạt mức cao nhất trong lịch sử chăn nuôi nước này.

Đứng thứ hai về sản lượng thịt lợn là EU, chiếm 21% sản lượng thịt lợn thế giới. Mỹ đứng thứ ba với sản lượng chiếm 11%. Brazil là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ tư thế giới, theo sau là Nga và Việt Nam.

Thịt heo Mỹ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt trong những năm gần đây. USDA ước tính sản lượng thịt heo năm 2018 của Mỹ tăng 13,9% so với 5 năm trước. Còn trong số 10 quốc gia sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới, chỉ có Nga và Philippines tăng với tốc độ nhanh trong 5 năm qua. USDA dự báo sản lượng thịt heo Mỹ năm 2019 tăng 5,2%, mức tăng mạnh nhất so với bất kì 10 quốc gia sản xuất thịt heo hàng đầu nào.

USDA cũng dự báo sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018. Đứng thứ 2 và thứ 3 là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, chiếm lần lượt 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới. Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 6 thế giới khi sản xuất 2,39% tổng sản lượng toàn cầu.

Ngành chăn nuôi lợn của Nga dự kiến tăng công suất sản xuất thêm 900.000 tấn trong vòng 4 năm tới dù đã gần đạt được mức tự cung tự cấp thịt lợn. Liên minh các nhà sản xuất thịt lợn Nga dự báo, tổng sản lượng thịt lợn của Nga sẽ lên tới 4,4 triệu tấn vào năm 2022.

Với tình hình như hiện nay, giá thịt lợn có thể tăng. Theo ông Zhu Zengyong, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện thông tin Nông nghiệp - Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nước này có thể phải tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Hiệp hội Thịt Trung Quốc cũng nhất trí với nhận định này, cho rằng lượng nhập khẩu năm nay sẽ cao kỷ lục bởi người chăn nuôi không tái đàn trong khi số lượng lợn nái và lợn con bị sụt giảm. Như vậy, giá lợn tại Trung Quốc có thể sẽ còn tăng mạnh tới cuối 2019, thậm chí kéo dài hơn nữa.

Nam Hải  -  Theo VietNamNet

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm