Pháp Luật Plus - Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại Hà Tĩnh

Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại Hà Tĩnh

0
Chiều 9/2, ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ổ dịch lở mồm long móng ở 12 hộ dân với tổng số 28 con trâu bò mắc bệnh.

Theo đó, ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên 8 con trâu bò của 5 hộ dân tại xã Đức Lập, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vào ngày 2/2 (tức mùng 6 Tết).

Đến ngày 7/2, tiếp tục xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại các phường Đậu Liêu, Đức Thuận và Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), làm 20 con trâu bò của 7 hộ gia đình bị mắc bệnh.

Ông Khánh cho hay: "Trong thời gian qua, do diễn biến phức tạp của thời tiết, kết hợp với việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc trước và sau dịp tết Nguyên đán gia tăng, đặc biệt, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin của các địa phương trên đều đạt thấp, không đủ đáp ứng miễn dịch, dẫn đến bùng phát dịch bệnh".

1 trong 8 con trâu bò của một gia đình ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị chết bất thường chưa rõ nguyên nhân. 
1 trong 8 con trâu bò của một gia đình ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị chết bất thường chưa rõ nguyên nhân. 

Mặt khác, các xã có dịch nêu trên đều là các ổ dịch cũ, nên mầm bệnh đã lưu hành trong môi trường, gặp điều kiện thuận lợi gây nhiễm và phát sinh dịch.Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu người dân cho cách ly giám sát các con trâu bò mắc bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Đồng thời, cắt cử các cán bộ xuống hướng dẫn người dân công tác chăm sóc điều trị, lập chốt gác, không để người dân đưa trâu bò mắc bệnh bán ra ngoài. Được biết, đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho 756 con trâu bò trên địa bàn huyện Đức Thọ và 1.100 con trâu bò ở thị xã Hồng Lĩnh.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Hưng Yên: Nhộn nhịp chợ Nông sản Khoái Châu ngày giáp tết

Đào, quất, hoa quả… được người dân mang ra chợ Nông sản, Khoái Châu bán trong những ngày giáp tết đã tạo nên một không khí tươi vui, tấp nập.

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc.

Vua trầm không ngai và những loại gỗ "thần linh" kỳ bí

Những “loại gỗ của thần linh” có giá cao ngất ngưởng khiến nhiều người mê hoặc và tất nhiên, xung quanh nó thêu dệt muôn vàn chuyện kỳ bí.

Link liên kết