Pháp Luật Plus

Dịch Covid-19 trong tầm kiểm soát

0
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã họp với các chuyên gia y tế trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid -19 sau khi xuất hiện ca nhiễm thứ 17 ở Việt Nam. Chiều cùng ngày, Bộ Y tế xác nhận có thêm 3 ca dương tính với SARS – CoV-2, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 20 trường hợp.
Anh860.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các chuyên gia y tế 

Trong 24 giờ, ghi nhận 4 ca mắc Covid-19

Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư thực hiện cho kết quả bệnh nhân thứ 18 là anh N.V.T (27 tuổi, quê Thái Bình). Ngày 17/2, bệnh nhân N.V.T nhập cảnh tại sân bay quốc tế Gimhae - Busan, sau đó di chuyển về TP Daegu (Hàn Quốc). Đi cùng anh có chị N.T.P (em gái, 24 tuổi). Đến ngày 29/2, anh T bắt đầu ho khan, rát họng, không sốt, không khó thở. Anh không uống thuốc, tự theo dõi, không đi ra ngoài đến khi về Việt Nam. Sáng 4/3, hai anh em anh T lên sân bay Gimhea về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 11h15 cùng ngày. Chuyến bay đưa anh về Việt Nam có số hiệu VJ981 của Vietjet Air.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, anh T được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, quân đoàn 1, tổ 19, phường Tân Bình, TP Tam Điệp, Ninh Bình lúc 18h. Sau đó 2 tiếng, anh T được khám sàng lọc, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển về cách ly tại khu vực cho các ca nghi ngờ và có nguy cơ cao. Trong 2 ngày 5-6/3, anh T tỉnh táo, không sốt, có ho cơn và rát họng. Anh T được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-COV-2 (virus gây Covid-19).

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly; vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị. Đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm y tế huyện Hoa Lư. Tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Bệnh nhân thứ 19 là Dương Đình Ph. (27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch - Ba Đình, Hà Nội) là lái xe riêng của gia đình cô N.H.N - bệnh nhân thứ 17. Bệnh nhân dương tính thứ 20 tại Việt Nam là bác gái của cô N.H.N, tên là Lê Tuyết H. (64 tuổi, địa chi 125 Trúc Bạch - Ba Đình, Hà Nội).

Trước đó vào đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TPHCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với SARS - CoV-2.

Thành phố đã điều tra, lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam, cũng như 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Như vậy, trong vòng chưa đầy 24h, Hà Nội đã có 3 ca mắc Covid-19. Còn ở Việt Nam, đến thời điểm này đã ghi nhận 20 ca mắc bệnh. 16/20 ca đã được điều trị khỏi.

Diễn biến khó lường

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần nhấn mạnh rằng, dù Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, các ca bệnh đều đã được chữa khỏi, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. “Chúng ta đã xây dựng các kịch bản chi tiết, lường trước khả năng xuất hiện thêm những người nhiễm bệnh mới để sẵn sàng triển khai các giải pháp ứng phó”, Phó Thủ tướng nói.

Để ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tại cuộc họp các chuyên gia y tế đã tiến hành phân tích, đánh giá tình hình ca bệnh số 17.  Bộ Y tế cho biết, đây là ca lây nhiễm hẹp, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân cũng đã được khoanh vùng và kiểm soát giám sát chặt chẽ để ngăn dịch bệnh  lây lan trên cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, khi Hà Nội xuất hiện ca dương tính với virus SARS – CoV -2, vì đây là trường hợp đầu tiên nên Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Chúng ta chuẩn bị sẵn tất cả cơ sở vật chất, đặc biệt trong điều trị để làm tốt vấn đề điều trị, tránh và không để trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra. Trong vấn đề về kiểm soát dịch của Hà Nội và kiểm soát đặc biệt với trường hợp đầu tiên nên đã khoanh vùng toàn bộ những người tiếp xúc với trường hợp này. Do đó, chúng ta đang kiểm soát vấn đề này khá chặt chẽ”.

Cụ thể với trường hợp này, những trường hợp tiếp xúc gần đã được cơ quan chức năng lập tức tiến hành cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và lấy mẫu toàn bộ những người này để xét nghiệm. Tiếp đến với những người có tiếp xúc gần với người tiếp xúc trong gia đình cũng cách ly. “Người dân không nên quá hoang mang, quá lo lắng, hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào những biện pháp của các cơ quan chuyên môn trong vấn đề triển khai thực hiện. Người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, về cơ chế lây lan, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định: “Trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội giống như đã xảy ra ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng”. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, thông qua việc người có tiếp xúc với những người đang mang mầm bệnh nếu tiếp xúc gần trong vòng 2m có khả năng bị lây nhiễm.

Trường hợp bệnh nhân đó đeo khẩu trang thì khả năng giọt bắn ra ngoài ít hơn và khả năng lây nhiễm hạn chế hơn. Trên máy bay có hệ thống thông khí và khử trùng nên việc lây ở máy bay sẽ hạn chế hơn việc lây nhiễm ở cộng đồng. Cũng theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, trong trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau. 

Thủ tướng yêu cầu hệ thống các nhà bán lẻ mở cửa bán gạo đến 11 giờ đêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm cung cấp đủ hàng hóa cho các hệ thống siêu thị và cửa hàng ở Hà Nội không để thiếu hàng hóa; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ trái pháp luật.

Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tập đoàn DABACO và Công ty cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp đủ gạo, thực phẩm cho các nhà bán lẻ ở Hà Nội. Thủ tướng yêu cầu hệ thống các nhà bán lẻ mở cửa bán gạo đến 11 giờ đêm để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân Thủ đô.

 

Thái Hà  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm