Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

0
Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.
Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: P.V

Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: P.V

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

“Chủ tịch tỉnh, các thành viên khác của ủy ban và giám đốc các sở có mặt trên không gian ảo, ai ở yên đó, và công việc vẫn được triển khai đầy đủ. Có khi ngồi trên ôtô đi công tác, tôi vẫn điều hành cuộc họp bình thường”, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Không chỉ các địa phương, mà nhiều bộ ngành Trung ương cũng triển khai các chương trình họp trực tuyến thay thế cho cách họp tập trung trước đây. Cả bộ máy hành chính của một địa phương đều thực hiện như vậy, sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm bớt ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Mở rộng hơn, nếu như các doanh nghiệp, tổ chức khác đều làm việc theo cách thường nói là “4.0” thì đất nước sẽ có một bước thay đổi tích cực.

Không chỉ là hoạt động của nội bộ trong cơ quan nhà nước, mà kết nối với người dân trong quan hệ Nhà nước - Công dân. Doanh nghiệp, người dân không phải chầu chực trước cửa cơ quan chờ đợi sự ban phát của ông công chức, mà ngồi ở nhà bấm nút trên máy tính. Người dân không phải xin, công chức không phải cho, mà chương trình công nghệ thực hiện, công bằng và minh bạch, không có chỗ cho tiêu cực, nhũng nhiễu.

Nhìn từ góc này thì dịch COVID-19 cũng giúp chúng ta thay đổi, từ suy nghĩ đến hành động. Cụ thể ở đây là Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc giục rất nhiều nhưng chuyển biến vẫn chậm. Con virus SARS-CoV-2 đã đuổi chúng ta chạy nhanh hơn.

Tất nhiên, sự thay đổi như trên không phải là giải pháp tình thế lúc dịch bệnh, mà sẽ tiếp tục triển khai thật mạnh để hoàn thiện chương trình Chính phủ điện tử, kết nối từ Trung ương đến địa phương, liên thông các ngành. Những thành công hôm nay là một bước tiến, chưa phải là đi tới đích.

Sự chậm chạp của triển khai Chính phủ điện tử ở một số địa phương, đơn vị là vì lãnh đạo chưa sẵn sàng, tư duy quản lý thủ công vẫn còn trong não trạng. Chính người lãnh đạo lười học hỏi, thiếu kỹ năng về công nghệ thông tin, không có kiến thức về cuộc cách mạng 4.0 thì sẽ xa lạ với những gì thuộc về tiến bộ.

Còn một thứ chưa sẵn sàng nữa là hạ tầng phục vụ cho các chương trình số hóa và liên thông dữ liệu. Hãy dẹp bỏ bớt các dự án quảng trường, tượng đài, phù điêu, đền thờ, dành tiền đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin. Cuối cùng là người dân cũng phải sẵn sàng, hội nhập vào không gian hành chính của Chính phủ điện tử.

Lê Thanh  Phong  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Nước mắt rơi ngày tiễn biệt Maradona

Ông được ngợi ca như một vị anh hùng dân tộc, bất chấp từng có khoảng thời gian dài lạm dụng ma túy và rượu

Sun World Ba Na Hills tưng bừng trong Lễ hội mùa đông

Đà Nẵng sẵn sàng đón du khách trở lại trong không khí Giáng sinh ấm áp rực rỡ sắc màu và nhiều hoạt động hấp dẫn tại Sun World Ba Na Hills.

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Dù đã trải qua nhiều chính biến nhưng cụ Trí Huệ vẫn truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Cao Bằng: Công nhận cây Gạo trên 500 năm là Cây Di sản Việt Nam

Cây gạo cổ thụ có tuổi đời trên 500 năm tại xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc (Quảng Hòa) mới được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Xem thêm