Đề xuất sáp nhập 3 quận thành lập thành phố trực thuộc TP Hồ Chí Minh

0
Ngày 1/4, Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc TP HCM.

Theo thông tin ghi nhận, TP HCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Cũng theo dự kiến, thành phố mới sẽ có tổng diện tích tự nhiên là 211,57km2 với quy mô hơn 1,1 triệu dân.

1

Đề xuất sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố trực thuộc thành phố HCM

Được biết việc sáp nhập các quận tạo thành một quận mới là phù hợp với chủ trương của Nghị quyết số 37 và Nghị quyết số 653/2019, nhưng để sáp nhập quận tạo thành một thành phố mới thì chưa có tiền lệ. Nếu đề án được thông qua và được thực hiện thì TP Hồ Chí Minh sẽ là địa phương đầu tiên hiện hữu mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

Là đề án lần đầu thực hiện nên UBND TP HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng sớm phúc đáp, xem xét, cho ý kiến về việc thực hiện hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với đề án sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc TP HCM

Đồng thời, UBND TP HCM cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, chấp thuận việc thành phố phía Đông dự kiến được thành lập sẽ không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy định tại Điều 3 Nghị quyết số 653/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hưng Nghĩa - Việt Duy

Bình luận

Vĩnh Thuyên Kim diện đồ gợi cảm, hát 10 ca khúc liên tiếp

Chủ nhân hit “Teen vọng cổ” ăn vận sexy, hát tặng khán giả 10 ca khúc.

Nữ diễn viên Song Yoo Jung tự tử

Nữ diễn viên Song Yoo Jung (26 tuổi), từng đóng phim "School 2017" và MV "Goodbye Road" của iKON, qua đời vào ngày 23/1.

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Xem thêm