Pháp Luật Plus

Đề xuất ghi âm, ghi hình giám sát CSGT

0
Trong dự thảo Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT), Bộ Công an đề xuất thiết bị ghi âm, ghi hình phải được sử dụng trong suốt quá trình CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phương tiện. Việc này giúp lực lượng chức năng giám sát, chống tiêu cực.
Anh165.

Bộ Công an sẽ trang bị camera giám sát CSGT làm nhiệm vụ Ảnh: Nguyễn Hoàn

Bộ Công an vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) để xin ý kiến các bộ, ban, ngành và người dân trong 2 tháng, kể từ tháng 6. Dự thảo này được tách từ Luật Giao thông đường bộ 2008 do Bộ Công an chủ trì, xây dựng gồm 8 chương 93 điều. Trong đó có nhiều nội dung, đề xuất mới liên quan đến hoạt động của CSGT trong việc đảm bảo trật tự, ATGT như: Đề xuất công an sát hạch cấp bằng lái xe; đấu giá biển số; lựa chọn biển số xe theo sở thích có thu phí; trừ điểm bằng lái...

Tại Điều 76 dự thảo đề xuất quyền hạn của CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát có nội dung việc dừng phương tiện giao thông đường bộ để kiểm soát, đảm bảo trật tự, ATGT phải thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch của cấp có thẩm quyền. Đồng thời, quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Theo đó, ngoài tài xế, cảnh sát được kiểm soát giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát. CSGT còn được huy động công an xã, phường, thị trấn tham gia tuần tra, kiểm soát. Ngoài phạt hành chính, cảnh sát sẽ tước giấy phép lái xe (GPLX) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đối với nhiều hành vi vi phạm như: có nồng độ cồn, ma túy, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, ma túy; lạng lách đánh võng; quá tốc độ trên 35km/h; đua xe trái phép; chở quá tải…

Lực lượng thực thi công vụ cũng áp dụng trừ điểm GPLX đối với hành vi vi phạm như: gây tai nạn bỏ chạy, không cứu người bị nạn; sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh, sử dụng ô khi lái xe; lái xe vào khu vực cấm, dừng đỗ trái quy định; đi ngược chiều, sai làn; không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của cảnh sát; quá tốc độ từ 10-35km/h; không có đăng ký xe; chở quá 50-100% hành khách, quá 50-150% hàng hóa; lái xe hết niên hạn sử dụng…

Trong việc giám sát thực thi pháp luật, Bộ Công an đề xuất thiết bị ghi âm, ghi hình phải được sử dụng trong suốt quá trình CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, các thiết bị giám sát lực lượng tuần tra thực thi công vụ do Bộ Công an trang bị gồm cả hệ thống camera giám sát lắp trên mọi tuyến đường, camera hành trình, loại đeo trên người cán bộ và loại cầm tay. Việc này nhằm giám sát hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm của cảnh sát. Để đạt được hiệu quả, các tổ công tác bắt buộc phải sử dụng camera giám sát trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên đường.

Hiện nay, Bộ Công an đã trang bị thí điểm cho một số đơn vị tuần tra thuộc Cục CSGT và một số địa phương đã trang bị camera giám sát cầm tay, đeo ngực nhưng quy mô nhỏ và bước đầu cho thấy hiệu quả. Dự kiến, trong tương lai khi luật này có hiệu lực sẽ là cơ sở để trang bị cho CSGT trên toàn quốc.

“Để việc giám sát quá trình làm nhiệm vụ của CSGT đạt hiệu quả, Bộ Công an sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn cụ thể việc ghi âm, ghi hình giám sát, đồng thời gắn các chế tài xử lý đối với trường hợp cán bộ cố tình không chấp hành hoặc vi phạm khi làm nhiệm vụ”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Ðầu năm 2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 67, thay thế Thông tư 54/2009 về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Theo đó, người dân có quyền ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ nhưng phải đảm bảo, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ và người dân buộc phải đứng ở phía ngoài khu vực cảnh sát làm việc.

 

Nguyễn Hoàn  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm