Đề xuất đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

0
Dự án trên thuộc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương với chiều dài khoảng 67 km, xây dựng theo quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h, trong đó giai đoạn I phân kỳ với chiều rộng nền đường 17m.

Theo đó, mới đây Ban quản lý dự án Thăng Long đã trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt bản Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025. Đây là dự án thành phần 2 của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương kết nối các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

image-30-09-20-07-32.

Bộ GTVT đang rà soát, hoàn thiện thủ tục bố trí nguồn vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án Tân Phú - Bảo Lộc.

Cụ thể, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có điểm đầu tại Km 59+594, trùng với điểm cuối Dự án thành phần 1: Dầu Giây – Tân Phú, thuộc địa phận xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Điểm cuối của Dự án là tại Km126+360, tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, giao cắt với Quốc lộ 55, thuộc địa phận phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Tuyến đường này đi qua địa phận huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cùng các huyện: Đạ Hoai, Đạ Tẻ, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng với chiều dài khoảng 67km, được xây dựng theo quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 22 m.

image-30-09-20-07-31.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Hiện tại, theo khảo sát, lưu lượng giao thông trên Quốc lộ 20 ở khoảng 7.244 xe con quy đổi (PCU/ngày, đêm), theo kết quả dự báo trong những năm tới đến năm 2020 đường Quốc lộ 20 mặc dù đã được cải tạo mở rộng với quy mô tối thiểu là Bn/Bm=12/llm thì lưu lượng xe cũng sẽ quá tải (đạt mức độ phục vụ loại E) và cần thiết phải xây dựng đường cao tốc (lưu lượng dự báo đến năm 2020 khoảng 12.259 PCU/ngày, đêm. Với lưu lượng xe lưu thông hiện tại, trong những năm tới đến năm 2020 đường QL20 mặc dù đã được cải tạo mở rộng nhưng cũng sẽ quá tải và cần thiết phải xây dựng đường cao tốc.

Đặc biệt, một số đoạn tuyến Quốc lộ 20 đoạn từ Tân Phú đến Bảo Lộc đi qua đèo Chuối, đèo Bảo Lộc với địa hình đặc biệt khó khăn cho việc di chuyển, cùng độ dốc rất lớn, khiến cho các phương tiện giao thông qua đây thường gặp phải tai nạn, gây ảnh hưởng đến tình trạng an toàn giao thông trên tuyến. Với lưu lượng xe lưu thông hiện tại, trong những năm tới đến năm 2020 đường QL20 mặc dù đã được cải tạo mở rộng nhưng cũng sẽ quá tải và cần thiết phải xây dựng đường cao tốc.

Trong giai đoạn I, Dự án sẽ phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, Dự án sẽ đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22 m. Theo ước tính của đơn vị tư vấn, Dự án sẽ chiếm dụng khoảng 389 ha trong giai đoạn 1 và 455 giai đoạn hoàn chỉnh, trong đó tỉnh Đồng Nai khoảng 80,84 ha và tỉnh Lâm Đồng khoảng 374,51 ha.

Theo đánh giá, Dự án hoàn thiện sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao, rút ngắn thời gian đi lại và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20. Dự án cũng hứa hẹn sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, đồng thời tương thích với quy hoạch phát triển đường bộ cao tốc đã được Thủ tướng phê duyệt. Nếu được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, Dự án sẽ được khởi công trong quý III/2022 và hoàn thành vào năm 2025 với tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn 1 ước khoảng 18.217 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 12.107 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 – 2025.

Pha Lê - Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm