Pháp Luật Plus - Đề xuất bêu tên doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn

Đề xuất bêu tên doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn

0
Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng đề xuất xử lý mạnh nạn dùng kháng sinh ngoài danh mục, bơm thuốc tăng trọng.

Mối quan ngại được ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) nêu tại hội thảo về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/5.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện có nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh, xử lý thực phẩm bẩn nhưng vấn nạn này vẫn là nỗi lo canh cánh, thường trực của người tiêu dùng. "Các cơ quan chức năng cần công bố danh tính các doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và thực hiện quyền được lựa chọn của mình", Phó chủ tịch Vinastas đề nghị.

Dẫn chứng lĩnh vực chăn nuôi, vị này cho biết, tình trạng sử dụng hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, hay thuốc tăng trọng len lỏi ngay từ khâu sản xuất và khá nhức nhối.

Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ lô hàng thực phẩm bẩn của doanh nghiệp kinh doanh 
Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ lô hàng thực phẩm bẩn của doanh nghiệp kinh doanh 

"Kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lỏng lẻo đang khiến người dân lo lắng", đại diện Vinastas lo ngại.

Từ đầu tháng 2, Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, trong đó thay đổi cách tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Nhận xét những thay đổi của Nghị định này sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, song ông Hùng cũng bày tỏ, quy định này có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa thực phẩm bẩn.

Trấn an đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm sẽ đủ mạnh để lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Cụ thể hơn, theo bà Lê Việt Nga - Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương sẽ xây dựng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm thí điểm chợ tại 24 địa phương và 5 cơ sở kinh doanh ngành Công Thương. 

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn và mô hình sản xuất tiên tiến (GMP, VietGap, HACCP, ISO…) nhằm tạo nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Anh Minh  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...
'Lộc trời' dưới chân dãy Giăng Màn

'Lộc trời' dưới chân dãy Giăng Màn

0
Hằng năm, cứ vào độ cuối Đông, dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên Việt Lào - (Tây tỉnh Quảng Bình), lại khoác lên màu xanh ngút mắt.
TP HCM sẽ có 'TP phía Đông'

TP HCM sẽ có 'TP phía Đông'

0
TP HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ thành lập TP thuộc TP trực thuộc Trung ương.
Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

0
Ngày 22/2, công an huyện Long Thành, Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ phát hiện một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.