Pháp Luật Plus - Đề xuất bêu tên doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn

Đề xuất bêu tên doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn

0
Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng đề xuất xử lý mạnh nạn dùng kháng sinh ngoài danh mục, bơm thuốc tăng trọng.

Mối quan ngại được ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) nêu tại hội thảo về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/5.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện có nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh, xử lý thực phẩm bẩn nhưng vấn nạn này vẫn là nỗi lo canh cánh, thường trực của người tiêu dùng. "Các cơ quan chức năng cần công bố danh tính các doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và thực hiện quyền được lựa chọn của mình", Phó chủ tịch Vinastas đề nghị.

Dẫn chứng lĩnh vực chăn nuôi, vị này cho biết, tình trạng sử dụng hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, hay thuốc tăng trọng len lỏi ngay từ khâu sản xuất và khá nhức nhối.

Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ lô hàng thực phẩm bẩn của doanh nghiệp kinh doanh 
Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ lô hàng thực phẩm bẩn của doanh nghiệp kinh doanh 

"Kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lỏng lẻo đang khiến người dân lo lắng", đại diện Vinastas lo ngại.

Từ đầu tháng 2, Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, trong đó thay đổi cách tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Nhận xét những thay đổi của Nghị định này sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, song ông Hùng cũng bày tỏ, quy định này có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa thực phẩm bẩn.

Trấn an đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm sẽ đủ mạnh để lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Cụ thể hơn, theo bà Lê Việt Nga - Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương sẽ xây dựng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm thí điểm chợ tại 24 địa phương và 5 cơ sở kinh doanh ngành Công Thương. 

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn và mô hình sản xuất tiên tiến (GMP, VietGap, HACCP, ISO…) nhằm tạo nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Anh Minh  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

ĐT Việt Nam hướng đến mục tiêu chiến thắng trước đối thủ Indonesia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cùng tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã tham dự họp báo trước trận quyết đấu trên sân khách trước đối thủ Indonesia.

“Hãy đặt trọn niềm tin vào đội tuyển”

Đó là lời nhắn nhủ của tiền đạo Công Phượng từ Bali, Tất cả đã sẵn sàng, dù biết rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu khó khăn trên sân khách.

Kết quả, xếp hạng vòng loại Euro 2020 mới nhất

Vòng loại Euro 2020 đã bắt đầu loạt trận thứ 8 với nhiều trận đấu đáng chú ý khi các "ông lớn" đồng loạt ra sân...

Tuấn Anh sẽ vắng mặt trong trận gặp Indonesia sắp tới?

Trong buổi họp báo trước trận đấu giữa Indonesia HLV Park Hang-seo cho biết, tiền vệ Tuấn Anh sẽ không có mặt trong trận cầu sắp tới.

Thế giới Facebook