Đề nghị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

0
Các sở ngành của TP Hà Nội cho rằng, nếu Công ty JVE không đáp ứng được các công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản trong mùa mưa, thì chuyển sang mùa khô, khi mực nước ổn định.

Ngày 22/7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước Hà Nội cùng làm việc với Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) để bàn phương án xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch trong mùa mưa không làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm làm sạch sông bằng công nghệ của Nhật Bản.

Cụ thể, sáng ngày 9/7, trước khi mở cửa xả, mực nước trên hồ Tây cao hơn 0,36 m so với mực nước quy định. Để chống úng ngập trong khu vực, vào khoảng 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Trước khi xả thải Công ty JVE nhận được thông báo từ Công ty Thoát nước và khẳng định không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Từ nay đến tháng 10, sông Tô Lịch sẽ thường xuyên có dòng chảy mạnh khi tiếp nhận lượng mưa lớn

Từ nay đến tháng 10, sông Tô Lịch sẽ thường xuyên có dòng chảy mạnh khi tiếp nhận lượng mưa lớn

Tại cuộc họp, đại diện các bên cho biết, thời gian xả nước không tràn vào khu vực quây xử lý bùn của Công ty JVE. Nhưng đến chiều tối ngày 15/7, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra mưa lớn, làm mực nước sông Tô Lịch dâng cao, cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26 m. Thời điểm đó, nước tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE, tốc độ dòng chảy lớn hơn nhiều so với việc xả hạ mực nước hồ Tây trước đó.

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Công ty JVE khẳng định việc xả nước từ hồ Tây không ảnh hưởng đến hệ thống máy nano thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, Công ty JVE đề nghị đơn vị tiêu thoát nước của TP Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước hồ Tây sau khi đơn vị này hoàn thành thí điểm sạch đoạn sông Tô Lịch dài 300 m (trừ trường hợp bất khả kháng do bão lũ gây mất an toàn hồ Tây).

Biên bản kết luận cuộc họp, đại diện các sở ngành của TP Hà Nội cùng Công ty JVE thống nhất với nội dung do thời gian chuẩn bị thí điểm ngắn (1 tuần), nên chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước trên sông Tô Lịch. Điều đó ảnh hưởng đến quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Tại buổi làm việc, Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch trong mùa mưa.

Nếu Công ty JVE tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch trong mùa mưa, các sở ngành TP Hà Nội đề nghị công ty này có phương án bảo đảm về mặt công nghệ. Vì thời gian này nước sông Tô Lịch thường xuyên có biến động lớn khi mưa và Công ty Thoát nước cũng sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng phương án về mặt công nghệ khi thí điểm trong mùa mưa, các sở ngành của TP Hà Nội đề nghị chuyển thời gian thí điểm vào mùa khô. Vì thời gian đó mực nước sông Tô Lịch và hồ Tây ổn định, phù hợp hơn cho việc thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản.

Trong trường hợp tiếp tục xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, các sở ngành TP Hà Nội thống nhất với việc Công ty Thoát nước Hà Nội phải thông báo cho Công ty JVE trước một ngày.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Quang Phong  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Xem thêm