Pháp Luật Plus - Đề nghị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

Đề nghị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

0
Các sở ngành của TP Hà Nội cho rằng, nếu Công ty JVE không đáp ứng được các công nghệ làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản trong mùa mưa, thì chuyển sang mùa khô, khi mực nước ổn định.

Ngày 22/7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước Hà Nội cùng làm việc với Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) để bàn phương án xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch trong mùa mưa không làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm làm sạch sông bằng công nghệ của Nhật Bản.

Cụ thể, sáng ngày 9/7, trước khi mở cửa xả, mực nước trên hồ Tây cao hơn 0,36 m so với mực nước quy định. Để chống úng ngập trong khu vực, vào khoảng 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Trước khi xả thải Công ty JVE nhận được thông báo từ Công ty Thoát nước và khẳng định không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Từ nay đến tháng 10, sông Tô Lịch sẽ thường xuyên có dòng chảy mạnh khi tiếp nhận lượng mưa lớn

Từ nay đến tháng 10, sông Tô Lịch sẽ thường xuyên có dòng chảy mạnh khi tiếp nhận lượng mưa lớn

Tại cuộc họp, đại diện các bên cho biết, thời gian xả nước không tràn vào khu vực quây xử lý bùn của Công ty JVE. Nhưng đến chiều tối ngày 15/7, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra mưa lớn, làm mực nước sông Tô Lịch dâng cao, cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26 m. Thời điểm đó, nước tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE, tốc độ dòng chảy lớn hơn nhiều so với việc xả hạ mực nước hồ Tây trước đó.

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Công ty JVE khẳng định việc xả nước từ hồ Tây không ảnh hưởng đến hệ thống máy nano thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, Công ty JVE đề nghị đơn vị tiêu thoát nước của TP Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước hồ Tây sau khi đơn vị này hoàn thành thí điểm sạch đoạn sông Tô Lịch dài 300 m (trừ trường hợp bất khả kháng do bão lũ gây mất an toàn hồ Tây).

Biên bản kết luận cuộc họp, đại diện các sở ngành của TP Hà Nội cùng Công ty JVE thống nhất với nội dung do thời gian chuẩn bị thí điểm ngắn (1 tuần), nên chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước trên sông Tô Lịch. Điều đó ảnh hưởng đến quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Tại buổi làm việc, Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch trong mùa mưa.

Nếu Công ty JVE tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch trong mùa mưa, các sở ngành TP Hà Nội đề nghị công ty này có phương án bảo đảm về mặt công nghệ. Vì thời gian này nước sông Tô Lịch thường xuyên có biến động lớn khi mưa và Công ty Thoát nước cũng sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng phương án về mặt công nghệ khi thí điểm trong mùa mưa, các sở ngành của TP Hà Nội đề nghị chuyển thời gian thí điểm vào mùa khô. Vì thời gian đó mực nước sông Tô Lịch và hồ Tây ổn định, phù hợp hơn cho việc thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản.

Trong trường hợp tiếp tục xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, các sở ngành TP Hà Nội thống nhất với việc Công ty Thoát nước Hà Nội phải thông báo cho Công ty JVE trước một ngày.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Quang Phong  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.