Để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần những điều kiện nào?

0
Tôi có 40 tháng làm việc tại một công ty nhưng chưa hưởng bảo hiểm (BH) thất nghiệp, sau khi chuyển sang công ty mới được 4 tháng thì nghỉ việc, BH thất nghiệp đóng đủ, không ngắt quãng. Vậy, tôi có được hưởng BH thất nghiệp không?
Anh372.

Làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm quy định: Thời gian đóng BH thất nghiệp để xét hưởng BH thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng BH thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BH thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối chiếu với quy định nêu trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BH thất nghiệp được 44 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng BH thất nghiệp thì theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm, bạn cần đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật (trừ trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

- Đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu làm việc theo hợp đồng lao động có từ 12 tháng trở lên hoặc trong thời gian 36 tháng nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời gian từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng.

Do vậy, bạn nên đến đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) của địa phương để làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp.

XC  -  Theo Báo Tin Tức

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm