Pháp Luật Plus - Để cát tặc tung hoành, vài vị quan Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật

Để cát tặc tung hoành, vài vị "quan" Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật

0
Theo đó Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã đề nghị kỷ luật trưởng và phó phòng khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng cán bộ xã Tân Châu huyện Khoái Châu.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được vào ngày 28/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) – Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyê,” xảy ra ngày 8/4/2019 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Vụ án đến nay đã khởi tố 3 bị can.

Qúa trình điều tra cơ quan ANĐT đã xác định: Ngày 28/1/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn số 211/UBND-KT2, về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực Bến khách Ngang sông Hồng tại xã Tân Châu huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

UBND tỉnh Hưng Yên giao cho UBND xã Tân Châu là chủ đầu tư chịu trách nhiệm thi công, nộp các khoản thuế theo quy định, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND xã Tân Châu theo quy định.

Ngày 13/2/2019, UBND xã Tân Châu ký hợp đồng kinh tế số 01/2019/HĐ-KT với Công ty TNHH Minh Phương thực hiện thi công, cải tạo vùng nước khu vực Bến khách Ngang sông Hồng tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

a5(12)

Ảnh minh họa.

Sau khi ký hợp đồng thi công, Nguyễn Tiến Lâm – Phó Giám đốc Công ty Minh Phương đã chỉ đạo, điều hành và tiến hành khai thác, tận thu cát tại khu vực bến đò xã Tân Châu ngoài phạm vi cấp phép, khối lượng cát thu hồi vượt khối lượng cấp phép, khai thác vào thứ 7, chủ nhật... không đúng nội dung của Công văn số 211/UBND-KT2 ngày 28/1/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên và Hợp đồng kinh tế của Công ty Minh Phương đã ký với UBND xã Tân Châu.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên xác định: Để các đối tượng của Công ty Minh Phương khai thác cát trái phép có phần trách nhiệm kiểm tra, giám sát của một số cán bộ thuộc UBND xã Tân Châu và Sở Tài Nguyên và Môi trường Hưng Yên gồm:

Ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Khoáng sản; Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

Những cán bộ này được giao nhiệm vụ kiểm tra hoạt động nạo vét, thu hồi cát tại khu vực Bến khách ngang sông thuộc xã Tân Châu (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã không làm hết trách nhiệm, không kiểm tra giám sát chặt chẽ nên không phát hiện các đối tượng thả lại và dịch chuyển phao vượt quá phạm vi cấp phép để nhiều tàu có công suất lớn vào khai thác; không biết địa điểm tập kết cát khai thác thu hồi của các đối tượng nên không phát hiện được các đối tượng lợi dụng cấp phép để khai thác vượt quá quy định và ngoài phạm vi cấp phép.

1111

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

Qúa trình thực hiện kiểm tra, những cán bộ này đã phát hiện một số sai phạm của đơn vị thi công như: phát hiện phao có dấu hiệu dịch chuyển đã ý kiến với đơn vị thi công. Khi phát hiện các tàu tham gia nạo vét không đeo biển hiệu đúng quy định đã lập biên bản làm căn cứ tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, sau đó cơ quan này có báo cáo số 145/STNMT ngày 5/4/2019 đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cho tạm dừng thi công nạo vét, UBND tỉnh Hưng Yên chưa kịp ban hành văn bản dừng thi công nạo vét thì ngày 8/4/2019 Cục CSGT – Bộ Công an phát hiện bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các sở, ngành chức năng có hình thức xử lý nghiêm theo quy định...

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở TN&MT Hưng Yên, cùng Sở Nội vụ xử lý các cán bộ có liên quan và báo cáo về UBND tỉnh Hưng Yên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

0
Giải đáp câu hỏi dịch bệnh đã bắt đầu thế nào và lan rộng ra sao, thế nhưng đến nay vẫn chưa biết “Bệnh nhân số 0” Covid-19 là ai.
Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

0
Nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tripadvisor vinh danh Đà Nẵng trong top Điểm đến thịnh hành thế giới 2020

TripAdvisor đã tôn vinh Đà Nẵng trong Top Điểm đến thịnh hành thế giới (Trending Destinations) được bình chọn bởi các khách du lịch và thành viên trang web.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.