ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nếu nói như Bộ trưởng Bộ Y tế thì dịch bệnh do thời tiết?

0
Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, nếu nói như báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Quốc hội thì cơ bản dịch bệnh là do thời tiết?

Hôm nay 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về Phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách của nhà nước, theo Quốc hội, còn 32 đại biểu đăng kí tham gia góp ý kiến.

Liên quan đến vấn đề Bảo hiểm y tế (BHYT) đang được nhân dân quan tâm, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH An Giang đã phát biểu về vấn đề nâng cao khám chữa bệnh cho bệnh nhân có sử dụng thẻ BHYT.

Theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, có thể hiểu một cách đơn giản, ngành Y tế có 3 công đoạn: Đầu vào là thuốc và các vật tư thiết bị để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đầu ra là kết quả khám chữa bệnh, mà thước đo là sự hài lòng của người bệnh. Còn khâu giữa là nhân viên y tế của chúng tôi.

“Muốn hệ thống này vận hành trơn tru, không lãng phí, xảy ra tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, chúng ta chỉ có thể tác động đến đầu vào và khâu giữa, còn đầu ra thì đương nhiên không thể giảm vì chúng ta không thể giảm sự hài lòng của người bệnh.”

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

Theo Đại biểu, đầu vào là khâu tưởng khó nhưng hóa dễ, tưởng dễ hóa khó. Dễ là chúng ta chỉ việc áp dụng tổ chức đấu thầu tập trung áp giá thuốc vật tư thiết bị chỉ có thể bằng hoặc thấp hơn các nước GDP tương tự Việt Nam ở trong khu vực, như cách ngành thuế đã làm trong những năm vừa qua.

Nhưng khó ở chỗ việc này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận đang được có quyền quyết định hình thành ra mức giá “Made in Việt Nam” này. Chỉ cần cải tổ đầu vào BHXN Việt Nam sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn. Vì hiện nay đại đa số tiền của quỹ bảo hiểm dùng để chi trả cho thuốc và các vật tư tiêu hao ngành y tế.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, cần xem xét lại các quy trình khám chữa bệnh cấp phát thuốc BN có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tránh các bất cập làm mất công sức người bệnh, ùn tắc bệnh viện và lãng phí quỹ bảo hiểm y tế.

Như việc khám bệnh mãn tính bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, chỉ cần kiểm tra khoảng 6 tháng 1 lần nhưng vẫn phải thực hiện 1 tháng 1 lần ,kèm theo đó rất nhiều xét nghiệm, điều này sẽ gây tốn kém cho bệnh nhân và tốn kém cho quỹ BHXH. Hay như bệnh nhân đang dùng thuốc nhưng mỗi tháng một lần phải thay đổi thuốc với lí do rất “lãng xẹt” là thuốc này bảo hiểm y tế đợt này chỉ thầu có vậy, rất dễ gây bức xúc cho dư luận, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm, để cải thiện “khâu giữa” thì cần tiến hành đồng thời theo hai hướng. Đầu tiên là nâng cao chất lượng y tế, muốn vậy cần phải tạo điều kiện cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn, an toàn hơn bảo đảm thu nhập để các nhân viên y tế yên tâm làm việc. Vì nếu vừa làm vừa lo thì không một từ mẫu nào có thể yên tâm làm việc được. Song song với đó, cần phải có kế hoạch để nâng cao kiến thức tái đào tạo một cách thường xuyên toàn bộ hệ thống, chỉ có như vậy mới hạn chế được những chỉ định, nhưng phương pháp điều tị lãng phí, lạc hậu gây nguy hiểm cho người bệnh, tốn kém cho quỹ bảo hiểm y tế.

Tiếp đó, cần có chế độ kiểm tra giám sát minh bạch hoạt động của nhân viên, y tế. Cần có các hội đồng y khoa độc lập hoàn toàn với BHXH và Bộ Y tế để xem xét các tranh cãi về chỉ định cách thức tiến hành kết quả của một phương pháp điều trị là đúng hay sai, tránh hiện tượng trục lợi quỹ BHXH. Các hội đồng này cần do hội chuyên ngành đề ra dưới sự điều hành chung của Tổng hội Y dược VN và định kỳ thay đổi các thành phần các nhà khoa học có uy tín hàng năm.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Liên quan đến về vấn đề này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cũng đồng tình và cho rằng ý kiến của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu rất xác đáng và đáng quan tâm. Liên quan đến bảo hiểm xã hội, đầu vào và công tác cán bộ trong ngành y là hai vấn đề rất quan trọng.

“Tôi cho rằng việc giữ tiền ở đây là phải hoàn toàn chính đáng và phải đảm bảo quyền lợi của nhân dân, chứ không thể chi tiền tràn lan. Chúng ta thấy rằng đấu thầu thuốc lần thứ nhất đã giảm hơn 500 tỷ, vậy thì tiền chúng ta để đấu thầu thuốc, để mất tiền do đấu thầu thuốc hay để xảy ra những vụ như pharma chúng ta có nên chi tiền cho BH xã hội, để người dân đóng vào hay không?”

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho biết, sau khi khảo sát ở một số bệnh viện tại Hà Nội thì thấy giường bệnh được kê hết ra bên ngoài và đã gặp nhiều thanh niên rất khỏe mạnh nằm trên những chiếc giường đó.

Một thực tế nữa mà Đại biểu này quan tâm, đó là tình trạng rất nhốn nháo và mất an ninh tại các Bệnh viện: Bác sĩ không còn tâm trí để chữa bệnh do bảo vệ ít và rất dễ dàng bị hành hung. Tôi cho rằng nếu tiếp tục quản lí như thế này thì không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sĩ luôn luôn là dối tượng rất lo lắng trước những tình trạng tiêu cực và hung đồ, đáng lẽ nơi này phải được miễn nhiễm với tiêu cực.

Liên quan đến báo cáo Quốc hội ngày hôm qua (1/11) của Bộ trưởng Bộ Y tế, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Nếu nói như Bộ trưởng Bộ Y tế ngày hôm qua thì cơ bản dịch bệnh là do thời tiết? Tôi cho rằng việc chúng ta quản lí mà không khoanh vùng dịch kịp thời, không công bố dịch kịp thời, để đến lúc dịch tràn lan rồi, đến chết người rồi thì mới làm sẽ không kịp...

Quốc Thái

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm