Pháp Luật Plus - Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới

Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới

0
Ngày 20/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Namsẽ khai mạc tại thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.510 đại biểu.
Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Tham dự Đại hội có các đồng chí là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng từ khoá II đến khoá VI; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XI.

Nhân dịp Đại hội XII, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có Thư thông báo chính thức về việc tổ chức Đại hội tới các chính đảng, các tổ chức và bạn bè quốc tế.

Đảng Cộng sản Việt Nam mời đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến dự Phiên khai mạc và Phiên bế mạc của Đại hội.

Bầu cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng

Tại cuộc họp báo về Đại hội sáng qua (18/1), ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra đến ngày 28/1/2016.

Chủ đề của Đại hội XII là: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

"Tạo điều kiện tối đa cho báo chí tuyên truyền về Đại hội

Cũng trong sáng qua, Trung tâm Báo chí Đại hội đã được khai trương. Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương giới thiệu, Trung tâm Báo chí Đại hội được bố trí trên diện tích hơn 1.000m2, trang bị 170 máy tính cùng các trang thiết bị cần thiết khác cho hoạt động tác nghiệp của báo chí tại Đại hội.

“Các cơ quan báo chí, phóng viên sẽ được phục vụ để tác nghiệp thuận lợi, được cung cấp hình ảnh và âm thanh sạch miễn phí. Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội cũng lo chế độ ăn cho phóng viên, kỹ thuật viên để đảm bảo thời gian tác nghiệp” - ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Đến nay, Trung tâm nhận được đăng ký của khoảng 600 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước và 118 phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí nước ngoài, trong đó có những cơ quan báo chí có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Đại hội sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới đất nước, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới và bầu BCH Trung ương khoá XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

“Dự kiến BCH Trung ương khóa XII (theo phương án Trung ương thông qua) sẽ trình Đại hội XII quyết định gồm 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên Trung ương dự khuyết” - ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết.

Đại hội cũng thảo luận, thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo chính trị của BCH Trung ương khoá XI; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI; Báo cáo về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khoá XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có); Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện văn kiện Đại hội XII

Giới thiệu về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng, ông Lê Quang Vĩnh — Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, các dự thảo đã thể hiện tinh thần đổi mới, phát huy tinh thần dân chủ, lấy ý kiến trong Đảng và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Đã có 26 triệu lượt đóng góp, hầu hết cơ bản tán thành các dự thảo, nhất là mục tiêu chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu tổng quát.

Tất cả các ý kiến, kể cả các ý kiến trái chiều, góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội đều được nghiên cứu, chắt lọc, tổng hợp tiếp thu tối đa để hoàn thiện các văn kiện của Đảng (gồm Báo cáo chính trị và Báo cáo kinh tế xã hội)” - ông Lê Quang Vĩnh nói.

Cũng theo ông Vĩnh, việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hay không sẽ do Đại hội XII của Đảng quyết định. Tuy nhiên, qua thực hiện Điều lệ Đảng từ sau Đại hội XI, một số điểm mới của Điều lệ cần thời gian kiểm chứng.

Trong khi đó, những vướng mắc, hạn chế trong thi hành Điều lệ Đảng thời gian qua chủ yếu do chủ quan, khâu tổ chức thi hành chưa nghiêm, còn những vướng mắc để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng không nhiều.

Trước những thông tin trên mạng xã hội về danh sách “tứ trụ” sau Hội nghị Trung ương 14, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông lưu ý, không thể căn cứ vào những thông tin này để suy diễn về công tác nhân sự của Đại hội XII của Đảng vì “công tác nhân sự của Đại hội đã được thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của Đảng. Nhân sự BCH và các vị trí chủ chốt của Đảng sẽ được công bố theo đúng quy trình của Đại hội”

Huy Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook