Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến, hạn chế lây nhiễm corona

0
Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) đang bùng phát mạnh, nhiều người lo ngại, bệnh dịch có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch NHNN chỉ đạo ngân hàng các địa phương đưa tiền mới vào lưu thông, số tiền cũ quay vòng sẽ tạm lưu ở khu vực cách ly.

Khi tình trạng bệnh dịch ngày càng trở nên phức tạp hơn, Trung Quốc đã tính tới giải pháp khử trùng tiền mặt để giảm nguy cơ lây lan trong mùa dịch. Liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tính tới giải pháp rửa tiền như Trung Quốc đã làm hay không?

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy, tiền giấy tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người. Những thông tin này đã dấy lên nhiều lo ngại về việc sử dụng tiền mặt trong thanh toán hàng ngày.

Số tiền cũ, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly.

Số tiền cũ, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly.

 

Hiện tại, phương thức thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch ở Việt Nam nhưng hiện nay, NHNN lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay.

Bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân Phó Thống đốc cũng khuyến cáo người dân, cần hạn chế dùng tiền mặt, đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Trong khi người dân đang ý thức trong việc bảo vệ bản thân khỏi các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch thì, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã vào cuộc và nới lỏng một số quy định, cho phép người dân cùng nhân viên ngân hàng đeo khẩu trang khi giao dịch nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, vẫn phải tăng cường các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền để bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản ngân hành tránh tình trạng nước đậu thả câu lợi dụng để gây mất an ninh, an toàn khi giao dịch.

Nhằm hạn chế sự rủi ro, người dân nên chuyển qua các hình thức thanh toán khác: Mobile Banking ví điện tử, thay vì tiếp xúc trực tiếp khi mua hàng hóa.

Đây là cơ hội đẩy mạnh các biện pháp giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến. Vì thế, nhiều ngân hàng đã nỗ lực miễn giảm phí chuyển tiền online, ngân hàng điện tử cũng như cải thiện các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến.

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông. Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly và sẽ đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp.

Nguyễn Thắm - Duy Trường

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm