Pháp Luật Plus - Đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự, hành chính

Đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự, hành chính

0
Mới đây, các Cục Thi hành án dân sự: Hà Nội, Khánh Hòa, Quảng Trị đã tổ chức họp báo định kỳ về công tác THADS 6 tháng đầu năm trên địa bàn. Kết quả cho thấy trong điều kiện còn nhiều khó khăn song các cơ quan THADS đã có nhiều nỗ lực trong công tác và đạt những kết quả khả quan.
Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến chủ trì họp báo. (Ảnh: Dân trí)
Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến chủ trì họp báo. (Ảnh: Dân trí)

Chiều 12/4, Người phát ngôn - Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến đã chủ trì cuộc họp báo định kỳ. Tại cuộc họp, ông Tiến đã trả lời thẳng thắn nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề mà báo chí quan tâm.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Dương Minh Công cho biết: Trong tổng số việc phải thi hành, số có điều kiện thi hành là 22.029 việc, đã thi hành xong 11.072 việc (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016), đạt tỷ lệ 50% (tăng 1% so với cùng kỳ).

Trong tổng số tiền phải thi hành, số có điều kiện thi hành là hơn 12 nghìn tỷ đồng, đã thi hành xong trên 977 tỷ đồng (tăng 69% so với cùng kỳ). Cục và các Chi cục cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi trong triển khai chế định Thừa phát lại.

Lãnh đạo Cục THADS TP Hà Nội nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tuân thủ chặt chẽ quy trình tổ chức thi hành án, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy trình hoặc trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, đồng thời tập trung mọi nguồn lực, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc chấp hành viên và công chức của đơn vị thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó sẽ bảo đảm công khai 100% thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành và chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra chuyên đề, công tác tự kiểm tra; giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay tại nơi phát sinh.

Tại cuộc họp, ông Tiến khẳng định một lần nữa đường dây nóng và số điện thoại của Cục trưởng đã được công khai để kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của dân tại các thời điểm trong ngày, bao gồm cả những phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức THADS.

Ông Tiến cũng thẳng thắn điểm lại một số vụ việc mà báo chí quan tâm, nhất là việc thi hành những vụ án tham nhũng để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Chẳng hạn, trong vụ án liên quan đến Dương Chí Dũng, ngoài số tiền gia đình Dũng tự nguyện nộp, Cục đã xử lý xong toàn bộ tài sản được tuyên theo bản án của Tòa và xác định không có tài sản nào khác nên khoản tiền 88 tỷ đồng mà Dương Chí Dũng phải thi hành đang là khoản chưa có điều kiện thi hành.

“Khi nào chúng tôi xác định có điều kiện thì sẽ tiếp tục thi hành bản án” - ông Tiến nói.

Cục trưởng Lê Quang Tiến chia sẻ một số giải pháp để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao trong những tháng cuối năm, đặc biệt liên quan đến án tín dụng, ngân hàng. Đây là loại án ít việc song giá trị phải thi hành lớn (chỉ chiếm 11% về việc, tiền thì chiếm tới 69%.

Vì vậy, cùng với quán triệt nghiêm chỉ đạo của cơ quan cấp trên, Cục yêu cầu phải rà soát phân loại các hồ sơ thi hành án đối với từng vụ việc có tài sản bảo lãnh, phối hợp chặt chẽ với ngân hàng, trọng tâm là kiểm tra, xác minh tài sản; lập tổ chỉ đạo do lãnh đạo Cục trực tiếp làm tổ trưởng để kiểm tra, hướng dẫn các vụ việc cụ thể... 

Tại Khánh Hòa, dù án mới thụ lý tăng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng các cơ quan THADS đã thi hành xong 5.518 vụ việc trong tổng số việc có điều kiện thi hành, số tiền thu được là trên 1.463 tỉ đồng. Về lĩnh vực thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước; số vụ việc phải giải quyết là 6.496 việc, tương ứng với số tiền là trên 63 tỉ đồng.

Trong số vụ việc này, đã giải quyết được 3.122 việc, thu được số tiền là hơn 28 tỉ đồng. Các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, Cục THADS Khánh Hòa cũng đã nỗ lực giải quyết và đạt được nhiều chỉ tiêu đáng khích lệ. Đã giải quyết thành công 58 việc, thu được số tiền là trên 105 tỉ đồng.

Công tác tiếp dân của Cục THADS Khánh Hòa được duy trì thường xuyên; Cục cũng đã thực hiện công khai hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại trụ sở đơn vị. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính trong cơ quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành.

Từ nay đến hết năm 2017, Cục THADS Khánh Hòa sẽ tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án được Tổng cục giao đồng thời mở đợt cao điểm và phát động phong trào thi đua trong công tác thi hành án hướng đến Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống THADS.

Cũng trong ngày 12/4, Cục THADS tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm. Từ ngày 1/10/2016 đến ngày 31/3/2017, Cục THADS tỉnh Quảng Trị đã giải quyết xong 1.062 việc trong số có điều kiện thi hành, đạt tỉ lệ hơn 62%.

Cục THADS tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan xây dựng, ban hành các quy chế phối hợp theo quy định. Các cơ quan THADS tại địa phương luôn phối hợp tốt các trại tạm giam, trại giam để tổ chức thi hành án đối với các đương sự đang chấp hành án phạt tù.

Trong 6 tháng cuối năm 2017, ngành THADS tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc việc thi hành dứt điểm đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài; siết chặt kỷ cương trong toàn ngành. Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục THADS tỉnh trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.

Thiên thần Victoria's Secret đẹp 'rực lửa' với áo tắm

Romee Strijd khoe vóc dáng gây mê trong loạt ảnh quảng cáo áo tắm mới nhất của Victoria's Secret 2020.

Bầu Đức làm căng VPF, nhưng dễ gì để HAGL bỏ V-League!

Vì dịch Covid-19, và với việc liên tục phản đối các phương án tổ chức mới từ VPF, nhiều người tự hỏi liệu bầu Đức dám cho HAGL bỏ giải?

Phở Âm dương ngũ hành: “Biến thể” đầy thú vị

Có thể ai đó không gọi tên phở “Âm dương ngũ hành” như một món ăn trong “linh hồn” ẩm thực Việt...