Đất Đỏ nỗ lực trở thành huyện nông thôn mới

0
Được chọn là một trong hai huyện điển hình của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng mô hình huyện nông thôn mới, Đất Đỏ đã nỗ lực vươn lên, phấn đấu từng ngày và đã hoàn thành được 9/9 tiêu chí đề ra, hiện đã trình Chính phủ thẩm định để công nhận huyện nông thôn mới trong năm nay.
1588039446794_1

Những con đường tại huyện Đất Đỏ được trải nhựa khang trang.

Huyện Đất Đỏ được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Long Đất vào ngày 09/12/2003 theo Nghị định số 152/2003/NĐ-CP của Chính phủ. Huyện nằm phía Đông Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng diện tích tự nhiên 18.858,8 ha, phía Đông giáp huyện Xuyên Mộc, phía Tây giáp huyện Long Điền và thành phố Bà Rịa, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Châu Đức.

Trên địa bàn huyện có các trục lộ chính đi các huyện, thành phố trong tỉnh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: Quốc lộ 55, tỉnh lộ 52, Tỉnh lộ 44A, Tỉnh lộ 44B và tuyến đường ven biển nối Vũng Tàu – Phước Hải – Bình Châu; có 17,5 km bờ biển. Đây là điều kiện thuận lợi để kết nối huyện Đất Đỏ với các địa phương lân cận thúc đẩy tiến trình phát triển trên các lĩnh vực của huyện.

Nhận thức rõ ý nghĩa tầm quan trọng của Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới với nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong phát triển kinh tế xã hội, từ khi bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chương trình. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/HU, ngày 31/3/2011 về xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020; UBND huyện ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND, ngày 29/8/2011 về thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU của Huyện ủy về xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

Theo đó, Huyện ủy, UBND huyện đã chọn xã Long Tân làm xã điểm xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2012; chọn 03 xã Phước Hội, Long Mỹ, Láng Dài thực hiện giai đoạn 2013-2015 và xã Phước Long Thọ, xã Lộc An thực hiện giai đoạn 2016-2020.

Tại xã Long Tân, có thể thấy được sự đổi mới từng ngày, những con đường được trải bê tông, trải nhựa khang trang, những tuyến kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng dẫn nước tưới cho vườn cây, đồng lúa. Không những vậy, hệ thống trường trạm, điện nước cũng được đầu tư đồng bộ.

2

Nhiều mô hình sản xuất mới đã giúp nông dân tăng thu nhập.

Đến nay, tất cả người dân đều có điện thắp sáng, trẻ em đều được đến trường, người dân được quan tâm, chăm sóc sức khỏe. Việc liên hệ công tác, giải quyết hồ sơ cũng được chính quyền ân cần giải đáp, thái độ tiếp dân cởi mở đã khiến rất nhiều người dân hài lòng.

Chủ tịch UBND xã Long Tân - ông Nguyễn Hồng Phúc, cho biết, nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đã luôn cố gắng làm tốt công tác tuyên truyền. Thông qua nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền, người dân đã tự nguyện hiến hàng chục ha đất để làm đường cũng như xây dựng các công trình phúc lợi và kênh mương nội đồng phục vụ cho việc tưới tiêu sản xuất. Đạt tỷ lệ 100% hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ - ông Lê Văn Hòa cho biết, để đạt được kết quả trên là nhờ huyện thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các sở, ban, ngành tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên, theo thống kê thu nhập bình quân của người dân nông thôn trên địa bàn huyện đến năm 2019 đạt từ 50-57 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó đã có rất nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng được thực hiện và hoàn thành theo chỉ tiêu đề ra.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện Đất Đỏ hơn 3.002 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh 327,557 tỷ đồng, chiếm 10,91%, vốn ngân sách huyện là 591,5 tỷ đồng, chiếm 19,7%, còn lại là vốn tín dụng, vốn DN và vốn huy động trong nhân dân.

An Dân – Quốc Toàn

Bình luận

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Vĩnh Thuyên Kim diện đồ gợi cảm, hát 10 ca khúc liên tiếp

Chủ nhân hit “Teen vọng cổ” ăn vận sexy, hát tặng khán giả 10 ca khúc.

Xem thêm