Pháp Luật Plus - Đào móng, phát hiện địa đạo từ thời chiến tranh có nhiều hiện vật

Đào móng, phát hiện địa đạo từ thời chiến tranh có nhiều hiện vật

0
Một địa đạo được đào từ thời chiến tranh cao 1,2 m, rộng 1 m, được công nhân phát hiện khi đào móng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng.

Trong lúc đào móng để xây dựng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, các công thi công phát hiện địa đạo sâu dưới mặt đất khoảng 4-5 mét. Địa đạo này ước rộng khoảng 1 mét, cao 1,2 mét và hiện chưa xác định chiều dài.

Cửa địa đạo vừa được phát hiện ở Cửa Tùng.
Cửa địa đạo vừa được phát hiện ở Cửa Tùng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành bảo vệ hiện trường và khai quật thu thập thông tin. Nhận định ban đầu đây là địa đạo của lực lượng Công an vũ trang, được đào vào khoảng những năm 1965-1968 để chiến đấu khi để quốc Mỹ leo thang chiến tranh, ném bom  phá hoại miền Bắc.

Ngoài ra, khi đào móng các công nhân còn phát hiện thêm bên trong địa đạo này một mâm đồng, một ấm nấu nước còn có xác chè xanh bên trong và các dấu hiệu giống hài cốt.

Địa đạo vừa phát hiện này nằm ở cửa biển Cửa Tùng, hạ nguồn sông Bến Hải từng làm giới tuyến quan trọng vào năm 1954. Cách địa đạo khoảng 50 mét về phía cửa biển là bến đò A, nơi tập kết để chuyển người, vũ khí và lương thực qua sông Bến Hải chi viện cho miền Nam chiến đấu.

Hiện nay, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị cũng như xây dựng phương án bảo tồn địa đạo mới phát hiện trại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Vào những năm 1965-1968, khi đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, phá họai miền Bắc, quân và dân Quảng Trị đã sáng tạo đào hàng trăm hệ thống địa đạo. Hệ thống làng hầm này giúp quân và dân ta trú ẩn hiệu quả trước sức mạnh của không quân Mỹ và trở thành một tầm cao về quân sự, kiến trúc, nghệ thuật khi chuyển hẳn cuộc sống xuống lòng đất.

Quốc Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.