Pháp Luật Plus - Đào móng, phát hiện địa đạo từ thời chiến tranh có nhiều hiện vật

Đào móng, phát hiện địa đạo từ thời chiến tranh có nhiều hiện vật

0
Một địa đạo được đào từ thời chiến tranh cao 1,2 m, rộng 1 m, được công nhân phát hiện khi đào móng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng.

Trong lúc đào móng để xây dựng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, các công thi công phát hiện địa đạo sâu dưới mặt đất khoảng 4-5 mét. Địa đạo này ước rộng khoảng 1 mét, cao 1,2 mét và hiện chưa xác định chiều dài.

Cửa địa đạo vừa được phát hiện ở Cửa Tùng.
Cửa địa đạo vừa được phát hiện ở Cửa Tùng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành bảo vệ hiện trường và khai quật thu thập thông tin. Nhận định ban đầu đây là địa đạo của lực lượng Công an vũ trang, được đào vào khoảng những năm 1965-1968 để chiến đấu khi để quốc Mỹ leo thang chiến tranh, ném bom  phá hoại miền Bắc.

Ngoài ra, khi đào móng các công nhân còn phát hiện thêm bên trong địa đạo này một mâm đồng, một ấm nấu nước còn có xác chè xanh bên trong và các dấu hiệu giống hài cốt.

Địa đạo vừa phát hiện này nằm ở cửa biển Cửa Tùng, hạ nguồn sông Bến Hải từng làm giới tuyến quan trọng vào năm 1954. Cách địa đạo khoảng 50 mét về phía cửa biển là bến đò A, nơi tập kết để chuyển người, vũ khí và lương thực qua sông Bến Hải chi viện cho miền Nam chiến đấu.

Hiện nay, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị cũng như xây dựng phương án bảo tồn địa đạo mới phát hiện trại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Vào những năm 1965-1968, khi đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, phá họai miền Bắc, quân và dân Quảng Trị đã sáng tạo đào hàng trăm hệ thống địa đạo. Hệ thống làng hầm này giúp quân và dân ta trú ẩn hiệu quả trước sức mạnh của không quân Mỹ và trở thành một tầm cao về quân sự, kiến trúc, nghệ thuật khi chuyển hẳn cuộc sống xuống lòng đất.

Quốc Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.