Đăng ký khai sinh theo luật hộ tịch mới: Nhiều thuận lợi cho người dân

0
Theo ghi nhận từ các cán bộ tư pháp, hộ tịch và người dân, thủ tục đăng ký khai sinh theo Luật mới khá nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người dân hào hứng với quy định mới

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ cấp giấy khai sinh và số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam nhằm mã hóa những thông tin cơ bản của công dân, không lặp lại ở người khác, được quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với người dưới 14 tuổi, số định danh cá nhân được ghi vào giấy khai sinh và đây chính là số thẻ căn cước công dân của người đó khi đủ tuổi được cấp căn cước công dân.

Luật Hộ tịch cũng quy định xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử để lưu giữ thông tin hộ tịch của cá nhân (cùng với cơ sở dữ liệu giấy), kết nối để cung cấp thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đây là tiền đề quan trọng trong việc triển khai Hệ thống đăng ký và quản lý hộ tịch trên toàn quốc, đồng thời tiến tới cắt giảm nhiều loại giấy tờ, tạo thuận lợi cao nhất cho người dân khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính.

Sau một thời gian thí điểm và áp dụng vào thực tế, phần mềm đăng ký khai sinh điện tử giúp cho thủ tục đăng ký khai sinh của công dân đơn giản, nhanh chóng hơn.

Sau khi người dân điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu đăng ký khai sinh, cán bộ tư pháp – hộ tịch đăng ký khai sinh vào sổ giấy rồi nhập dữ liệu vào phần mềm.

Khi thông tin đã chính xác thì dữ liệu sẽ được chuyển đến trung tâm của Bộ Tư pháp, từ đó thông tin được chuyển sang Bộ Công an để cấp mã số định danh. Cán bộ in, trình ký và có thể cấp ngay giấy khai sinh trong khoảng một tiếng.

Theo ghi nhận tại bộ phận một cửa UBND phường Quan Hoa, người dân tới đăng ký khai sinh cho con, cháu phải nộp giấy tờ theo quy định chung, gồm: sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân và giấy chứng sinh.

Người dân khi được hỏi đều tỏ ra rất thích biểu mẫu đăng ký khai sinh mới vì có mọi thông tin cần thiết, chi tiết mà chỉ mất khoảng 5 phút để điền theo.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hỗ trợ nhiều tiện ích giúp cán bộ hộ tịch quản lý cơ sở dữ liệu đăng ký khai sinh tập trung, thống nhất, đồng bộ và có thể xử lý công việc dễ dàng, thuận tiện ở bất cứ đâu trong bất kỳ thời điểm nào.

Giảm bớt sổ sách, giấy tờ

Chị Nguyễn Minh Hương, cán bộ tư pháp – hộ tịch phường Láng Thượng , Hà Nội chia sẻ, phần mềm đăng ký khai sinh dễ sử dụng, tiện lợi bởi có thể in cả bản chính và bản sao giấy khai sinh, công tác quản lý thông tin trên sổ sách cũng được giảm bớt từ lưu hai sổ xuống lưu một sổ.

Tính từ 1/1/2016, phường đã cấp giấy khai sinh và số định danh cá nhân cho 22 trường hợp mà chưa để xảy ra sai sót nào. Một điểm mới khác của Luật Hộ tịch 2014 là cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch ngay tại nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống chứ không phải phụ thuộc vào nơi cư trú như trước đây.

Bên cạnh những thuận tiện nhất định, việc đăng ký khai sinh theo Luật Hộ tịch mới còn gặp một số hạn chế như: Thời gian đầu triển khai còn xảy ra tình trạng thiếu biểu mẫu và sổ đăng ký khai sinh, phần mềm không kết nối được do nghẽn mạng, thời gian tập huấn sát với ngày thi hành luật nên một số cán bộ còn gặp nhiều lúng túng do không có nhiều thời gian chuẩn bị.

Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng Trần Thị Tuyết cho biết, trong tuần đầu tiên triển khai, phường còn thiếu sổ khai sinh nhưng đến 8/1, Sở Tư pháp thành phố đã cấp phát đủ cho mỗi phường.

Thủ tục cấp giấy khai sinh theo Luật mới tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức đi lại cho người dân nhưng lại đòi hỏi yêu cầu cao là cán bộ tư pháp – hộ tịch phải nhập và đối chiếu dữ liệu cẩn thận, chính xác vì nếu sai sót phải thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch rất phức tạp.

Kim Quy

Loading...

Bình luận

Loading...

CLB Hà Nội chiêu mộ Tấn Trường: Mạo hiểm hay cao chiêu?

Tấn Trường có lẽ không cần phải nói thêm. Nhưng chưa ở thời điểm nào, Tấn Trường lại “rẻ” như lúc này, trong khi anh vẫn thuộc hàng có tên, có tuổi.

Nàng mẫu Kamila Hansen quá đỗi gợi cảm với áo tắm

Kamila Hansen khoe sắc vóc quyến rũ trong loạt ảnh đồ bơi mới ra mắt của Tori Praver.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Xem thêm