Đám tang có bệnh nhân Covid-19 tham dự, cách ly toàn bộ xã Xuân Giang

0
Sau đám tang của bà nội, bệnh nhân đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, toàn bộ xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã bị cách ly.

Sáng nay (ngày 11/7), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá thông tin, vào 1h sáng, kết quả xét nghiệm ghi nhận thêm 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Đáng chú ý là bệnh nhân này từ TP.HCM về xã Xuân Giang dự đám tang của bà nội, tiếp xúc với nhiều người. Ngay sau khi có kết quả dương tính, huyện Thọ Xuân đã ra quyết định, cách ly, phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang.

xg

Phong tỏa cách ly toàn xã Xuân Giang sau đám tang có bệnh nhân Covid-19 tham dự.

Cũng trong sáng nay, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC Thanh Hoá trực tiếp đi chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang.

Điều tra dịch tễ của bệnh nhân này cho thấy, ngày 6/7/2021, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Nội Bài lúc 9h sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình).

14h30 bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân, thời điểm này gia đình đang tổ chức tang lẽ cho bà bệnh nhân.

Sáng ngày 7/7 bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính. Đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay trong sáng nay, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị.

Công tác truy vết bước đầu đã điều tra được 33F1, trong đó có 5F1 nguy cơ cao; 179 F2, F3 liên quan đến đám tang bà nội của bệnh nhân. Hiện có thêm 12 người F1 có mặt tại đám tang đang cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa chờ kết quả mẫu xét nghiệm.

Trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng lưu ý, cần khẩn trương đẩy mạnh việc truy vết F1, F2, F3, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh môi trường vì đây là trường hợp có nguy cơ cao.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm