Đắk Nông: Cần khơi dậy “vẻ đẹp hùng vĩ” trong đầu tư phát triển

0
Đây là mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019.
Đắk Nông: Cần khơi dậy “vẻ đẹp hùng vĩ” trong đầu tư phát triển

Sẵn sàng “rót tiền” để khai thác

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết: Những năm qua tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh xây dựng chính quyền hiện đại thông qua cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin, cải thiện môi trường đầu tư, thành lập Trung tâm hành chính công của tỉnh nhằm tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh Đắk Nông, chỉ thị phát triển cây dược liệu; chính sách cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến alumin, luyện nhôm và trở thành vùng trọng điểm quốc gia về khai thác bô xít, luyện alumin, chế tạo nhôm và đã hoàn thiện hồ sơ công viên địa chất Đắk Nông trình UNESCO trở thành công viên địa chất toàn cầu...

Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đến nay Đắk Nông vẫn chưa thu hút được các tập đoàn kinh tế lớn vào đánh thức và khai thác hiệu quả. “Để chủ động tháo gỡ và giải quyết những khó khăn của địa phương, tỉnh đã và đang hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học của Trung ương, các trường đại học để giúp cho tỉnh Đắk Nông đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn”, ông Bốn nói.

“Hôm nay, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi và giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng, lợi thế của tỉnh nói riêng và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các tỉnh Tây Nguyên nói chung. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư, các liên doanh tiếp tục phối hợp, hợp tác với tỉnh Đắk Nông để khai thác tiềm năng của địa phương, cùng nhau phát triển bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho hay.

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đánh giá rất cao tiềm năng và lợi thế của tỉnh Đắk Nông và sẵn sàng “rót tiền” để khai thác, mài dũa những viên ngọc thô trên vùng đất này, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Là một trong những “sếu lớn” được tỉnh quan tâm mời gọi đầu tư, lãnh đạo Tập đoàn FLC cho biết, hệ thống chính quyền tỉnh đang có những cam kết mạnh mẽ trong xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch cùng nhiều chính sách ưu đãi.

Tập đoàn FLC bày tỏ mong muốn nghiên cứu đầu tư các dự án vừa khai thác được vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi, vừa góp phần tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh, đồng bộ có tính kết nối cao với các tỉnh của Tây Nguyên. Một số doanh nghiệp khác như T&T, Sam Agritech thể hiện mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đánh thức tiềm năng “ngủ quên” của tỉnh khi Đắk Nông có tổng diện tích canh tác khoảng 588.000 ha, phần lớn diện tích là đất đỏ basalt màu mỡ.

Các nhà đầu tư phải “giữ lời”, thực hiện tốt cam kết

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc cho rằng: Không khí đầu tư làm ăn tại các địa phương thời gian qua rất đáng mừng. Nhiều địa phương vươn lên mạnh mẽ, trong đó có Đắk Nông, từ chỗ thu ngân sách chỉ được hơn 80 tỷ đồng cách đây 15 năm, thì nay đã đạt 2.000 tỷ đồng.

Nếu không có đầu tư phát triển thì không thành công”, Thủ tướng chia sẻ. Cũng như các tỉnh khác, Đắk Nông đã tìm ra định hướng đầu tư mới, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng.

Theo Thủ tướng, Đắk Nông có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, du lịch, công nghiệp khoáng sản như có khí hậu, thời tiết ôn hòa, văn hóa đa dạng, phong phú, có đến 66% diện tích là đất basalt, có trữ lượng bauxite lớn… Thế nhưng, tỉnh chưa có khách sạn, khu du lịch nào xứng tầm để phát triển dịch vụ. “Vậy hướng đầu tư như thế có cần thiết không?”.

Đắk Nông: Cần khơi dậy “vẻ đẹp hùng vĩ” trong đầu tư phát triển

Cho rằng các tỉnh trong cả nước đều có thành phố trực thuộc nhưng riêng Đắk Nông mới có thị xã, Thủ tướng đề nghị tỉnh nên quy hoạch phát triển đô thị, coi đây là một động lực phát triển và đánh giá cao việc Tập đoàn FLC có kế hoạch phát triển khu đô thị ở Đắk Nông theo định hướng xanh, sạch, sinh thái, có lợi cho người dân, môi trường, nếu được như vậy sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng của tỉnh.

Theo Thủ tướng, lối ra cho Đắk Nông đã được nhận diện tại Hội nghị hôm nay và hoan nghênh, cảm ơn các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến đầu tư, thể hiện sự quan tâm với tỉnh Đắk Nông. Để phát huy “vẻ đẹp hùng vĩ” cũng như giữ gìn nét văn hóa độc đáo của Đắk Nông, Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta cần khơi dậy nguồn cảm hứng phát triển, xóa mặc cảm về định mệnh khó hoặc không phát triển, để từ đó chúng ta có tư duy mạnh mẽ, cảm hứng mạnh mẽ trong đầu tư phát triển”.

Cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành và cả nhà đầu tư cũng phải tiếp thêm động lực cho sự phát triển này.

Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là phải giải quyết tốt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Đắk Nông. Muốn vậy, tỉnh cần có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp để thực hiện điều này cho doanh nghiệp, hoặc thuê các tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp địa phương, không để tình trạng “sau Hội nghị này, thủ tục mãi không giải quyết, cứ kêu khó chuyện này, chuyện kia”. Tỉnh cần biến lợi thế mềm về môi trường kinh doanh trở nên nổi trội, để bù đắp các bất lợi khác như hạ tầng.

Thủ tướng yêu cầu, Đắk Nông triển khai một giải pháp đang là xu hướng của toàn cầu, đó là thúc đẩy thương mại phát triển, coi đây là chìa khóa then chốt của Đắk Nông. Cần xóa bỏ tư duy tự cung, tự cấp, tự sản xuất, tự tiêu dùng mà phải hướng tới sản xuất hàng hóa. Do đó, tỉnh cần đặt ra 3 câu hỏi là sản xuất cái gì, không phải sản xuất cái mình có mà phải sản xuất cái thị trường cần. Thứ hai là sản xuất như thế nào. Phải nghĩ tới tiến trình, áp dụng công nghệ sản xuất để sao cho năng suất, sản phẩm tốt nhất. Thứ ba là sản xuất cho ai, trước khi sản xuất cần nghĩ xem hướng tới đối tượng khách hàng nào?

Chứng kiến ký kết nhiều biên bản hợp tác đầu tư tại Hội nghị, Thủ tướng mong các nhà đầu tư “giữ lời”, thực hiện tốt cam kết của mình. Nhà đầu tư cần thực hiện phương châm “buôn có bạn, bán có phường”, cùng nhau đến Đắk Nông làm ăn, phát triển, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đồng thời hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương. Đồng thời, Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Chính phủ tạo mọi thuận lợi để Đắk Nông phát triển, có các cơ chế, chính sách thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản cam kết đầu tư với các nhà đầu tư với tổng số tiền lên tới khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn FLC có cam kết đầu tư lớn nhất, khoảng 19.000 tỷ đồng.

Nguyễn Trung

Loading...

Bình luận

Gió mùa đông bắc sắp tràn về

Gió mùa đông bắc sắp tràn về

0
Sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ, gây mưa rào và dông, nền nhiệt giảm.

Các vận động viên sôi nổi tranh tài tại giải Karatedo huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu tổ chức giải Karatedo mở rộng năm 2020 nhằm tạo sân chơi giao lưu võ thuật, rèn luyện thân thể, học tập theo gương Bác.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Xem thêm