Pháp Luật Plus

Đại hội Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025

0
Ngày 9/5, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến dự Đại hội có đồng chí Khương Thị Thanh Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp. Về phía Báo PLVN có đồng chí Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập, Chủ tịch Công đoàn cùng các đoàn viên Công đoàn của Báo.

Đồng chí Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Đức Vinh nêu rõ: Đại hội Công đoàn Báo PLVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong không khí của những ngày tháng năm lịch sử, cùng với cả nước, Đảng bộ, Công đoàn Báo PLVN sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Ngày sinh nhật Bác, kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Tư pháp và 35 năm ngày Báo PLVN xuất bản số đầu tiên.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm của Công đoàn Bộ Tư pháp và Đảng ủy Báo PLVN, cùng với sự nỗ lực của các công đoàn viên, Công đoàn Báo đã đạt được nhiều kết quả trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; bồi dưỡng năng lực chuyên môn, lập trường, tư tưởng chính trị; tạo nguồn công đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng; trong việc phát triển kinh tế báo chí… Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2015-2020 hoạt động của công đoàn Báo PLVN vẫn còn một số hạn chế nhất định. 

Đồng chí Trần Đức Vinh nhấn mạnh: Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”, những quyết định của Đại hội lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó, hy vọng mỗi đoàn viên ý thức cao nhất về trách nhiệm của mình với mỗi lá phiếu bầu trong tay để bầu ra một Ban chấp hành mới xứng đáng đại diện cho 138 đoàn viên nói lên tiếng nói của mình.

Đại hội Công đoàn cơ sở Báo PLVN lần thứ III diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng toàn dân đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Bộ, ngành Tư pháp, của Báo PLVN.

Vì vậy, đồng chí Trần Đức Vinh mong muốn Đại hội sẽ diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, hiến kế giải pháp cho nhiệm kỳ mới, cùng nhau phấn đấu xây dựng đội ngũ đoàn viên Báo PLVN ngày càng vững mạnh. Từ đó, để hoạt động công đoàn tiếp tục đổi mới hiệu quả hơn, tổ chức công đoàn thực sự là “chỗ dựa”; là người đại diện cao nhất quyền và ích hợp pháp của người lao động.

Nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Báo cáo tại Đại hội cho biết, trong nhiệm kỳ qua, với vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn, Công đoàn Báo PLVN đã hoàn thành tốt trách nhiệm là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công chức, viên chức, người lao động. Công tác giáo dục tư tưởng, tuyên truyền chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến công chức, viên chức, lao động, tổ chức công đoàn được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn viên được nâng lên rõ rệt; các hoạt động phong trào công đoàn ngày càng sôi nổi, chất lượng, hiệu quả hơn. Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng được thực hiện tốt.

 Nhiều nội dung của Đại hội được Đoàn viên nhất trí cao.

 Nhiều nội dung của Đại hội được Đoàn viên nhất trí cao.

Mặc dù đã có những nỗ lực trong công tác, nhưng hoạt động của Công đoàn Báo vẫn còn một số hạn chế, cụ thể như sau: Chưa đa dạng hóa hình thức sinh hoạt công đoàn; việc nắm bắt thông tin và thăm hỏi, động viên của Công đoàn Báo còn chưa đầy đủ, kịp thời...

Từ những đánh giá trên, Đại hội đã tập trung phân tích các nguyên nhân, đề ra các phương hướng, giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của Công đòan báo nhiệm kỳ 2020-2025.Bên cạnh đó công đoàn thường xuyên theo dõi nắm bắt và giải quyết kịp thời những thắc mắc của người lao động, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách chế độ cho người lao động, phối hợp với chính quyền trao đổi, đối thoại với người lao động trong ký kết hợp đồng lao động, giải quyết một số đề xuất, kiến nghị của đoàn viên công đoàn góp phần ổn định tình hình trong đơn vị.

Phát huy tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”

Qua theo dõi và chỉ đạo công tác công đoàn nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền đánh giá hoạt động công đoàn của Báo PLVN đã được những kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật là sự phối hợp hiệu quả giữa công đoàn Báo với lãnh đạo đơn vị để chăm lo, bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện được quan tâm đẩy mạnh. Đội ngũ phóng viên, công đoàn viên của Báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, sắc bén trong nghề nghiệp, tập thể có tính đoàn kết, thống nhất cao.

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền nhấn mạnh, Công đoàn Báo PLVN cần tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, phóng viên, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền nhấn mạnh, Công đoàn Báo PLVN cần tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, phóng viên, người lao động.

Biểu dương và ghi nhận những kết quả trên, đồng chí Khương Thị Thanh Huyền đề nghị BCH Công đoàn Báo PLVN nhiệm kỳ 2020-2025 cần tiếp tục làm tốt việc quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành; bám sát các chương trình hành động của Đảng ủy; Lãnh đạo Báo, từ đó cụ thể hóa thành các nhiệm vụ của công đoàn.

Bên cạnh các hoạt động của Công đoàn cơ sở, Lãnh đạo Báo và công đoàn Báo còn tích cực phối hợp với Công đoàn Bộ trong việc chăm lo đời sống với một bộ phận công chức trẻ còn gặp khó khăn của Bộ; tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện của Bộ.

Công đoàn Báo cần phối hợp tốt với Lãnh đạo Báo để làm tốt công tác chăm lo đời sống, nâng cao mức thu nhập cho cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công đoàn viên, nhất là trong điều kiện Báo hoạt động trải dài trên cả nước; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hoạt động thiện nguyện.

Tổ chức tốt các phong trào thi đua, yêu nước; phối hợp làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, góp ý xây dựng Đảng, đơn vị, tổ chức công đoàn vững mạnh.

Thay mặt Đảng ủy Báo PLVN, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh yêu cầu mỗi đoàn viên cần ý thức cao nhất về trách nhiệm của mình với mỗi lá phiếu bầu trong tay để bầu ra một BCH mới xứng đáng đại diện cho các đoàn viên nói lên tiếng nói của mình.

Đồng chí Trần Đức Vinh đề nghị BCH Công đoàn Báo nhiệm kỳ 2020-2025 cũng cần ý thức được rõ trách nhiệm của mình đối với các hoạt động của cơ quan, đơn vị; sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được BCH nhiệm kỳ vừa qua chỉ ra. Theo đó, BCH cần phát huy tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; phối hợp tốt với Công đoàn Bộ Tư pháp; Đảng ủy, Ban Biên tập Báo để triển khai hiệu quả các kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, chú trọng tới công tác chăm lo, đời sống cho công đoàn viên; công tác xã hội, thiện nguyện; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ...

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh tặng hoa chúc mừng BCH mới.

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh tặng hoa chúc mừng BCH mới.

Kết thúc, Đại hội đã bầu ra BCH Công đoàn Báo PLVN nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 7 đồng chí: Bùi Thị Thu Hằng, Phạm Quốc Cường, Lê Thị Hoa, Nguyễn Thị Thu Hương, Đỗ Quang Trưởng, Phạm Trường Giang, Đỗ Thị Mỵ Châu. Đại hội cũng bầu ra Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Bộ Tư pháp gồm 11 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.  

Kim Quy - Phương Mai

Loading...

Bình luận

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

0
Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm