Đại học Y Dược Cần Thơ xung kích tuyến đầu chống dịch với "niềm tin chiến thắng"

0
Lãnh đạo, sinh viên mong ước ngày trở về Cần Thơ tất cả thành viên đoàn hoàn toàn khoẻ mạnh để trở lại công tác và học tập tiếp tục tại trường.

Cơ hội để trưởng thành

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại 19 tỉnh thành phía Nam. Trước sự sống và cái chết của người dân và chính bản thân mình, những “chiến sĩ” áo Blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch đã không ngại khó khăn, bất kể ngày hay đêm đến ngay các điểm nóng, có mặt kịp thời cùng chung tay với người dân, chính quyền địa phương trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Bạn Nguyễn Minh Trung kết thúc công việc của một ngày phân loại mẫu xét nghiệm và nhập liệu về đến chỗ nghỉ ngơi là hơn 19h, tại điểm lấy mẫu ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP HCM chia sẻ với Pháp luật Plus: Ngày đầu tiên ra trận, em đã bị sốc so với những gì mình đã được tập huấn trước đó, giữa lí thuyết và thực tế khác rất xa. Không có đủ khoảng trống để setup bàn làm việc, điều kiện về không gian, hay cách tổ chức một buổi lấy mẫu, em và đồng đội đã gặp rất nhiều khó khăn.

Lúc làm việc mồ hôi cứ tuôn ra làm mắt cay xè, ướt đẫm cả áo quần bên trong, vì phải mặc đồ bảo hộ dưới cái nắng ở TP HCM sao mà ngột ngạt quá. Đôi khi em còn nếm được vị mặn của mồ hôi vì đọng lại quá nhiều bên trong lớp khẩu trang rất kín. Sau một ngày vật vả chiến đấu thì đến hơn 18h cả đoàn mới về đến nơi nghỉ ngơi, nhìn mọi người rất mệt mỏi, cả đoàn động viên nhau rồi đi tắm, cuối cùng là ăn cơm tối lúc 19h30. Lúc đó em ước gì chỉ cần được nằm xuống và làm một giấc ngon lành thôi”.

Sinh viên Ngyễn Minh Trung tại điểm lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ở ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh huyện Cần Giờ

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ở ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh huyện Cần Giờ, TP HCM.

Bạn Nguyễn Hữu Thắng (sinh viên Y đa khoa năm thứ 6, quê ở tỉnh Đồng Tháp) kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay bạn chưa về thăm nhà, vừa đi chiến dịch tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở Cần Thơ xong, tiếp tục đăng ký tình nguyện hỗ trợ cho TP HCM hào hứng kể lại;

“Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM, bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ sinh viên Đại học Y Dược Cần Thơ, sau khi nhận được lời kêu gọi từ lãnh đạo nhà trường tham gia đội hình tình nguyện hỗ trợ chống dịch tại TP HCM. Với tinh thần hăng hái xung phong sau khi hoàn thành tốt công tác lấy mẫu cộng đồng của chiến dịch Cần Thơ Xanh, em đã đăng ký tham gia đội tình nguyện và được phân công hỗ trợ trạm Y tế phường 3, quận 4.

Với vai trò đội trưởng em và các thành viên được trường tập huấn kỹ lưỡng nhiều lần về quy trình lấy mẫu xét nghiệm và hỗ trợ tiêm Vaccine ngừa Covid-19, cả đội mong có thể góp phần sức nhỏ của mình vào cộng cuộc kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, với mục tiêu lan rộng vùng xanh, dẹp yên vùng đỏ. Một ngày sớm nhất, tất cả mọi người chúng ta sẽ quay lại cuộc sống bình thường mới”.

TS Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ bộc bạch thêm: “Ngày Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay tại tâm dịch, thầy và trò của đoàn công tác mong muốn góp sức hỗ trợ TP HCM trong thời gian thực hiện giãn cách, tổ chức triển khai: xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để phát hiện, quản lý F0 ở cộng đồng;phân loại, chăm sóc, điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân tại nhà; tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả cho người dân nhanh nhất, sớm nhất có thể để đến 15/9 TP HCM khống chế được dịch thì các tỉnh lân cận và Tây Nam Bộ sẽ cùng kiểm soát được dịch. Và ngày trở về Cần Thơ tất cả thành viên đoàn hoàn toàn khoẻ mạnh để trở lại công tác và học tập tiếp tục tại trường”.

Nguyễn Hữu Thắng, sinh viên Y đa khoa năm thứ 6, quê ở tỉnh Đồng Tháp rất lạc quan, vừa xong chiến dịch ở Cần Thơ, em tham gia hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh ngay.

Nét lạc quan đáng yêu của các bạn sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Đó!...Chúng ta mới thấy được những sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ” áo Blouse tình nguyện chống dịch khi tuổi đời còn rất trẻ, đúng ra thời gian này các bạn được nghỉ hè, được nghỉ ngơi sau 1 năm dài học hành căng thẳng. Nhưng những “chiến sĩ” áo Blouse trắng của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ lại xông pha nơi tuyến đầu, tiếp xúc nhiều người, rủi ro lây nhiễm cao, làm việc liên tục, ăn uống sinh hoạt không điều độ, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để sinh viên y khoa tác nghiệp trên môi trường thực tế, giúp các em trưởng thành hơn về mặt nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức điều trị và cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm, y đức của một người theo ngành y, đối với cộng đồng, xã hội; chuẩn bị trở thành những người thầy thuốc chân chính trong tương lai, cống hiến hết mình vì sự bình yên của Tổ quốc.

Niềm tin chiến thắng

TS Nguyễn Minh Phương (trái) trao quà động viên cán bộ, sinh viên lên đường quyết tâm chống dịch Covid-19, tạo được hình ảnh thương hiệu của người miền Tây và đặc biệt là giá trị thương hiệu sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ”.

TS Nguyễn Minh Phương trao quà động viên cán bộ, sinh viên lên đường quyết tâm chống dịch Covid-19.

Có được sức mạnh tinh thần ấy, không thể thiếu người chỉ huy mạnh mẽ, xông pha trận mạc, đồng hành với cán bộ, sinh viên là TS. Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Bà đã tham gia chiến dịch cùng đội tình nguyện từ những ngày đầu, với trách nhiệm của mình TS Phương vừa lo lắng, vừa tự hào;

Chuyến công tác tại TP HCM kỳ này là vào tâm dịch của cả nước, nhà trường và sinh viên cũng rất lo lắng, đối với đội hình tình nguyện chúng tôi yêu cầu các sinh viên phải xin phép phụ huynh trước khi tham gia. Bản thân tôi là người đứng đầu của trường, đã tham gia cùng đội hình tình nguyện từ những ngày đầu của năm 2020, tôi có tình cảm đặc biệt với các sinh viên của mình, tôi thấy trách nhiệm mình hết sức to lớn, vì thế tôi tình nguyện dẫn đoàn cán bộ, sinh viên vào tâm dịch”.

“Bên cạnh đó, nhà trường hết sức quan tâm đến sinh viên, chúng tôi không thể bỏ lại sau lưng một ai, do đó số lượng cán bộ tham gia rất đông trong đợt chống dịch này, trong số 205 thành viên, thì có: 20 cán bộ của trường, 5 cán bộ thành đoàn, 6 bác sĩ nội trú luôn sát cánh cùng các bạn sinh viên.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cán bộ và sinh viên luôn nhắc nhở nhau tuân thủ quy trình, quy định của nhà Trường để an toàn cho bản thân từng thành viên.

Chúng tôi biết TP HCM khó khăn, nên trường tự trang bị vật tư y tế, phòng hộ các nhân, các nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hằng ngày của cả đoàn trong thời gian làm nhiệm vụ tại thành phố. Qua các ngày thực hiện nhiệm vụ, cán bộ và sinh viên đã thực hiện được mục tiêu trước mắt: hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn theo yêu cầu quận/huyện, kết nối chia sẻ cùng các đoàn khi tham gia làm nhiệm vụ, tạo được hình ảnh thương hiệu của người miền Tây và đặc biệt là giá trị thương hiệu sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ” - TS Nguyễn Minh Phương chia sẻ thêm.

Trải qua các đợt bùng phát dịch đến nay, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã có hàng ngàn cán bộ, sinh viên tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch. Dù phải đối mặt với hiểm nguy, thời tiết khắc nghiệt, không có thời gian nghỉ ngơi nhiều, lại phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ rất ngột ngạt. Những chiến sĩ tình nguyện của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ luôn mang theo bên mình nguyện vọng, ý chí, và đầy trách nhiệm của người thầy thuốc vẫn một lòng với “niềm tin chiến thắng” trước đại dịch, mang lại sự yên bình cho nhân dân.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm