Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo về WTO

0
Ngày 25/9, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo cấp trường “25 năm thành lập WTO: Thành tựu và thách thức”.
Anh184.

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì Hội thảo, T.S Lê Đình Nghị - Phó Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội. Đồng chủ trì Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Bá Bình – Trưởng khoa Pháp luật Thương mại quốc tế.

Anh185.

TS Lê Đình Nghị, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội khai mạc Hội thảo 

Phát biểu khai mạc, TS Lê Đình Nghị cho biết năm 2020 là năm bản lề đánh dấu 25 năm thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) – một tổ chức toàn cầu duy nhất kiến tạo các quy định và quy tắc pháp luật điều chỉnh hoạt động thương mại giữa các quốc gia, tạo lên một hình mẫu về hội nhập mà sau này các tổ chức kinh tế khu vực hay các hiệp định thương mại tự do đã kế thừa và phát triển. WTO cũng tạo động lực cho những chuyển biến trong tư duy lập pháp tại các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Năm 2020 thế giới cũng chứng kiến những bất ổn xung quanh các mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia và đặc biệt khi đại dịch COVID-19 bất ngờ khiến cho hoạt động thương mại toàn cầu dường như chững lại. Trong chính những bất ổn đó, hệ thống thương mại đa phương mà các thành viên của WTO đã dày công gây dựng và củng cố đã trở lên quan trọng hơn bao giờ hết đối với nền kinh tế toàn cầu, tạo việc làm, tăng trưởng và phát triển bền vững. 

Từ những vấn đề thực tiễn đã và đang đặt ra đối với hệ thống thương mại toàn cầu, Trường Đại học luật Hà Nội tổ chức Hội thảo cấp trường “25 năm thành lập WTO: Thành tựu và thách thức”. Mục đích tạo một diễn đàn học thuật phân tích, bình luận về những thành tựu và những trở ngại mà WTO đang phải đối mặt; Thảo luận về những điểm sáng trong pháp luật của WTO cũng như những vấn đề mà WTO cần hoàn thiện để tiếp bước. 

“Hội thảo cũng là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà thực hành luật có thể đưa ra những nhận định, gợi ý và hướng phát triển về vai trò mang tính nền tảng của tổ chức WTO trong xu thế khu vực hóa kinh tế và chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy hiện nay. Từ kết quả của Hội thảo nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học cung cấp tài liệu cho hoạt động đào tạo và phổ biến kiến thức pháp luật”, Phó Hiệu trưởng Đại học luật Hà Nội nói và cho biết ban tổ chức hi vọng và tin tưởng Hội thảo thu được những kết quả khoa học có giá trị như kỳ vọng đã đặt ra.

Anh186.

 TS.Trần Anh Tuấn – Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, TS.Trần Anh Tuấn – Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp cho biết trong 25 năm qua WTO, đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy thịnh vượng và tiến bộ của các quốc gia thành viên ở lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, WTO ngày càng lâm vào tình trạng suy thoái do chưa tìm được phương hướng cải cách tổ chức, hoạt động phù hợp với điều kiện mới về toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đây có thể là xu thế tạm thời trong sự phát triển của WTO nếu các thành viên thống nhất, đồng lòng cải cách nó để hướng tới mục tiêu luôn là bảo đảm cho tổ chức này có quy tắc thương mại toàn cầu tiến bộ, vì lợi ích chung của mọi thành viên. 

Việt Nam với tư cách là thành viên của WTO cần có nỗ lực đóng góp hiệu quả vào cải cách WTO thông qua việc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết trong khuôn khổ tổ chức này đồng thời tham gia một cách tích cực trong việc đề xuất, xây dựng những quy tắc mới của WTO trên tinh thần thiện chí, công bằng và bảo đảm lợi ích cho mọi thành viên của tổ chức. Mặt khác, Việt Nam cũng chuẩn bị tốt chiến lược, phương thức ứng phó liên quan đến hội nhập quốc tế trong điều kiện thực tế trên của WTO nhằm đảo bảo lợi ích quốc gia. 

Hồng Mây

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hestia là con của Cronus và Rhea, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades…

'Thần y Choi' của bóng đá Việt Nam

Bác sĩ Choi Ju-young luôn có phương án chữa bệnh tốt nhất, mang lại sự hồi phục kỳ diệu cho các cầu thủ Việt Nam.

Xem thêm