Đại dịch hoành hành, Bắc Kạn vẫn đảm bảo “Mục tiêu kép”!

0
Sau 4 lần Việt Nam bùng phát dịch, nhiều tỉnh, thành buộc phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, riêng đối với tỉnh Bắc Kạn, tỉnh này vẫn nằm trong "phạm vi an toàn", tức là vùng xanh. Vậy tỉnh này đã có giải pháp gì để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Tuyên, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn.

PV: Thời gian vừa qua nhiều tỉnh ở phía Bắc phải thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do dịch COVID-19 lây lan, vậy tỉnh Bắc Kạn đã làm gì để ngăn chặn các ca F0 thâm nhập vào địa bàn tỉnh?

Ông Đinh Quang Tuyên: Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã trải qua 4 đợt dịch COVID-19. Tại tỉnh Bắc Kạn, trong 03 đợt dịch trước không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

 Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức đón hơn 930 công dân đang lao động từ tỉnh ngoài về (trong đó có hơn 50 ca mắc COVID-19 đã được chữa khỏi) và tiếp nhận một số công dân nhập cảnh đã hoàn thành cách ly về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

Trong quá trình cách ly, phát hiện 43 ca tái dương tính và 07 ca dương tính đã được xử lý, khống chế kịp thời, không lây lan ra cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Tỉnh Bắc Kạn đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

227134848_881264292749889_4640412605378549294_n

Ông Đinh Quang Tuyên, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn.

Đồng thời, tỉnh Bắc Kạn đã chủ động nâng mức cảnh báo công tác phòng, chống dịch lên cấp độ cao hơn so với thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để áp dụng các chỉ đạo của Chính phủ theo hướng "sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn" song vẫn đảm bảo mục tiêu kép là phòng chống dịch và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Quán triệt, thống nhất phương châm "phòng ngừa và ngăn chặn từ xa, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh" bằng các biện pháp cụ thể như: Duy trì hoạt động 24/24h của các chốt kiểm soát y tế liên ngành; kiểm soát chặt chẽ 100% người và phương tiện ra vào tỉnh; tăng cường quản lý, giám sát nghiêm ngặt cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; thực hiện nghiêm túc 5K.

Đặc biệt là triển khai nhanh việc tiêm vắc xin cho tuyến đầu chống dịch và các đối tượng ưu  tiên; thực hiện tốt công tác quản lý cư trú để kịp thời phát hiện và quản lý công dân, nhất là đối với công dân trở về từ vùng có dịch; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và hoạt động kinh doanh không cần thiết…

Do đó, đến nay Bắc Kạn đã trải qua hơn 30 ngày không phát hiện ca nhiễm và nhất là không phải thực hiện giãn cách xã hội. Hiện nay, Bắc Kạn vẫn giữ vững “vùng xanh” an toàn trong phòng, chống COVID-19.

A-Truong-3-5420d36e2c35

Công tác tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cũng được tỉnh Bắc Kạn đẩy nhanh.

PV: Những khó khăn nhất trong phòng chống dịch bệnh của tỉnh là gì, thưa ông?

Ông Đinh Quang Tuyên: Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên, trong quá trình phòng chống dịch bệnh vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như:

Đầu tiên việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội và tác động không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân, việc thực hiện đồng thời các giải pháp đảm bảo mục tiêu kép là phòng chống dịch và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh cũng rất khó khăn.

Hai là, khó khăn về cơ sở vật chất và các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, như: Nguồn lực con người trong công tác phòng chống dịch còn thiếu, nhất là lực lượng bác sĩ, vừa thực hiện các nhiệm vụ công tác y tế trên địa bàn tỉnh và đồng thời thực hiện tăng cường hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khác trong nước.

 Cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác cách ly tập trung còn hạn chế, do tỉnh phải tận dụng các khu nhà nội trú, bán trú của các cơ sở giáo dục trong thời gian nghỉ hè của học sinh, điều này không phù hợp với quy định về cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CBBE59E9-4BB6-4DE4-B.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh vào tỉnh Bắc Kạn.

 Việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú tại tỉnh gặp khó khăn, khó kiểm soát chặt chẽ được do địa bàn rộng, lực lượng mỏng, nhất là ở các xã nông thôn vùng núi, vùng sâu có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; kinh phí đảm bảo phòng chống dịch còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu; trang thiết bị y tế thực hiện nhiệm vụ chung và thực hiện phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh còn rất thiếu.

 Nguồn vắc xin được cấp chưa đáp ứng được nhu cầu, hiện tỉnh còn thiếu khoảng 338.000 liều để tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người dân từ 18 tuổi nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng. Ý thức của một số người dân chưa cao, do vậy cũng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh. 

PV: Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo gì để các cấp chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ trong phòng chống dịch?

Ông Đinh Quang Tuyên: Như trên đã nói, tỉnh Bắc Kạn luôn chủ động đưa công tác phòng, chống dịch lên cấp độ cao hơn so với thực tế tình hình dịch bệnh tại tỉnh và thực hiện phương châm "phòng ngừa và ngăn chặn từ xa, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh" và quyết định áp dụng các chỉ đạo của Chính phủ theo hướng áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn song vẫn đảm bảo mục tiêu kép là phòng chống dịch và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

UBND tinh luôn chỉ đạo một cách kịp thời và quyết liệt các cấp, ngành trong tỉnh và kiện toàn kịp thời Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy và ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng và ban hành các phương án, kế hoạch phòng chống dịch chủ động, sẵn sàng triển khai theo diễn biến thực tế dịch bệnh.

mot goc duong truong chinh

Bắc Kạn vẫn đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế, quán triệt đến tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp.

Đồng thời, chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, sáng tạo, kịp thời phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa cho hoạt động phòng chống dịch, dành kinh phí ngân sách nhà nước cho nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội trong phòng chống dịch; Phát huy trách nhiệm lực lượng phòng chống dịch các cấp, nhất là ở cơ sở, Tổ COVID cộng đồng; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu điều trị các ca bệnh theo từng tình huống có thể xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền, đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, biểu dương, khen thưởng đối với các tổ chức cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định…

PV: Theo ông, để phòng chống dịch tốt nhất, chúng ta phải làm gì?

Ông Đinh Quang Tuyên: Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trước tiên cần tập trung thực hiện tốt công tác phòng dịch, như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không phải mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và tổn thương khác".

Thực hiện tốt các giải pháp đã nêu ở trên, nhất là cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm đủ vắc xin cho người dân.

PV: Sau 4 lần Việt Nam bùng dịch, vậy Bắc Kạn đã có những giải pháp  gì để đảm bảo “Mục tiêu kép”?

Ông Đinh Quang Tuyên: Năm 2021, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh đã tăng cường, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

 Đồng thời tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương. Do đó, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả, dự báo tăng trưởng đạt kế hoạch đề ra; các ngành, lĩnh vực cơ bản đều duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển ổn định; thu ngân sách tăng so với cùng kỳ.

Công tác cải cách hành chính được chỉ đạo quyết liệt; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững. 

Tỉnh đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ổn định sản xuất. Phấn đấu đến hết tháng 12/2021, tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đã đề ra.

PV: Xin cảm ơn ông

 

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Xem thêm