Pháp Luật Plus - Đại biểu Quốc hội: Lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người là tội giết người

Đại biểu Quốc hội: Lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người là tội giết người

0
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng uống rượu bia khi tham gia giao thông rồi gây tai nạn chết người là tội giết người chứ không phải là hành động bất khả kháng.

Trao đổi bên hàng lang kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng hành động uống rượu bia, sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông rồi gây tai nạn chết người là tội giết người chứ không phải là hành động bất khả kháng. 

Theo ông Hòa, để loại bỏ tình trạng này, trước tiên cần phải có cách hình thức tuyên truyền, vận động để chính những người tham gia giao thông nhận thức được tác hại của rượu bia đối với bản thân, gia đình và xã hội. 

Trong trường hợp nhiều tài xế vẫn bỏ ngoài tai các thông điệp truyên truyền, ông Hoà cho rằng cần phải có chế tài nghiêm minh trong xử phạt vi phạm.

Vị chuyên gia này đề xuất có thể là nâng mức xử phạt hành chính với các trường hợp vi phạm, phạt tù với mức án cao hơn.

"Nên giáo dục, truyên truyền, xử phạt hành chính, phân chia các mức xử phạt: xử phạt lần đầu, xử phạt lần hai hoặc tước bằng lái xe vĩnh viễn", ông Hòa đề xuất. 

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng, tài xế uống rượu bia gây tai nạn chết người là hành vi giết người chứ không phải là hành động bất khả kháng. 

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề Xã hội) cũng rất bức xúc khi hiện nay có nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc do người lái xe uống bia rượu gây ra.

"Trong khi chờ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia thì nên có một nghị quyết chuyên đề hoặc nghị quyết kinh tế xã hội để Chính phủ đề ra giải pháp ngăn chặn tình trạng uống rượu bia gây ra tai nạn giao thông đau lòng", đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu ý kiến.

Ông Lợi cho biết cũng rất muốn trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, trong mục hành vi bị cấm thì cấm ngay người tham gia giao thông uống rượu bia.

"Nếu tham gia giao thông có nồng độ cồn là có thể bị xử phạt chứ không phải đến mức đo nồng độ", ông Lợi đề xuất.

Vị đại biểu này cho rằng Nghị quyết của Quốc hội sẽ có hiệu lực ngay khi nghị quyết được ban hành nên tác động vào xã hội nhanh hơn luật.

Nghị quyết Quốc hội cũng cần nêu rõ lộ trình để Chính phủ có căn cứ ra văn bản pháp quy, có giải pháp để triển khai thực hiện.

Song Hy - Phạm Thịnh  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết